Ráðunautafundur - 15.02.1994, Qupperneq 231
223
CZBLyBtUflleild EBMold ElMygla
GrœnfóÖurbygg
Vallarfoxgras
Rýgrosl 1. sláttur
Há, gamalt tún
Húsapuntur
Rýgresl, uppsláttur
Vlöfljöf R5 í Próteln kgþm % 1 Þ« Tfcpfrá slcatd (%) FE/kfl þe
' 0,74 16,1 10,8
' 0,72 14,8 122
'0,74 15,4 10,8
' 0,71 18,3 7,8
] 0,73 18,8 3.0
| 0,67 22,3 19,3
12 3
Stig; 0»*engln/n, 4—afar mlWI/gott
10. mynd. Mat á Iystugleika, mold og myglu og fóðurgildi í rúlluheyi eftir heygerðum á Möðruvöllum
veturinn 1992-1993. Einkunin 2 í Iystugleika samsvarar miðlungsgóðu þurrheyi fyrir mjólkurkýr. Sam-
setning gróffóðurs þennan vetur var 57% þurrhey, 29% heyrúllur og 14% grænfóður. Metnar voru alls
208 rúllur.
að enginn sjáanlegur munur væri á
rýgresinu. Verkunar- og vallartapið var
einnig verulegt í þessu heyi. Þannig féll
meltanleikinn í rýgresisuppslættinum um
20% og próteinhlutfallið um 15% (ekki
sýnt hér). Að jafnaði var vallartapið (þ.e.
meltanleikafallið frá slætti til pökkunar)
1,2% í grænfóðrinu og 3,8% í heyinu.
Athygli vekur að próteinhlutfallið í rý-
gresinu er mun hærra í uppslættinum en í
fyrri slætti sem kann að stafa af mykju og
hlandi sem kýmar skildu eftir við beitina
á miðju sumri. Próteinhlutfallið í rýgresi
er annars yfirleitt lægra í öðrum slætti ef
ekki er borið á á milli slátta (Þóroddur
Sveinsson óbirtar niðurstöður).
Sumarið 1992 voru valdir 8 bæir
(Möðmvellir þar á meðal) úr utanverðum
Eyjafirði og sýni tekin úr rúllum við
hirðingu og þær merktar sérstaklega. Um
veturinn rétt áður en heyið úr rúllunum
var gefið tóku starfsmenn Rala aftur sýni.
Ekki náðust sýni úr öllum rúllunum sem
merktar höfðu verið um sumarið og einn
bær datt alveg út.
Á 11. mynd og í 1. töflu em sýndar
breytingar á meltanleika (hér FE/kg þe.),
próteini og þurrefni frá hirðingu til gjafar.
1. tafla. Breytingar við geymslu á meltanleika
(FE/kg þe.) og próteini í rúlluheyi yfir meðallagi
(>0,75 FE/kg) og undir meðallagi (<0,75 FE/kg)
við hirðingu.
Hev Grænfóður
<Q.7á FE/kgþe,
Fjöldi rúlla 33
Þurrefni (%) 57
FE kg þe.:
- við hirðingu 0,71
- við gjöf 0,70
- % tap 0,3
>0.75 FE/kg þe.
Fjöldi rúlla 28 10
Þurrefni (%) 51 20
FE/kg þe.:
- við hirðingu 0,78 0,82
- við gjöf 0,72 0,72
- % tap 6,9 12,3
Prótein %
- við hirðingu 17,0 19,7
- við gjöf 16,9 17,8
- % tap 0,8 9,4
Athyglisvert er að orkuríkustu heyin
við hirðingu tápa mestum meltanleika við
geymslu (11. mynd a) og gildir það bæði
um hey (54% þe. að meðaltali) og