Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.07.2017, Qupperneq 70

Ægir - 01.07.2017, Qupperneq 70
70 Nú í lok ágúst var ferskfisktogaranum Drangey SK 2 fagnað í heimahöfn á Sauðárkróki en skipið var tæpar tvær vikur á heimsiglingunni frá Tyrklandi. Drangey SK er í eigu útgerðar- og fisk- vinnslufyrirtækisins FISK Seafood og mun leysa af hólmi ísfisktogarann Klakk SK sem kom hingað til lands árið 1977, þá fyrir út- gerðarfyrirtækið Klakk hf. í Vestmannaeyj- um. Togarinn hefur verið gerður út af FISK Seafood og áður Fiskiðjunni Skagfirðingi í rúm 20 ár. Áhöfn Klakks flyst yfir á Drangey SK 2 en vonast er til að skipið verði tilbúið á veiðar undir lok ársins. Skipstjóri verður Snorri Snorrason, sem stýrt hefur Klakki SK undanfarin ár. Samstarf um smíði fjögurra togara Drangey SK 2 er þriðji af fjórum sams konar togurum sem FISK Seafood og Samherji hf. höfðu samvinnu um smíði á hjá Cemre skipasmíðastöðinni í Tyrklandi. Nú þegar hefur Útgerðarfélag Akureyringa, dóttur- félag Samherja hf., tekið við Kaldbaki EA 1 sem leysir samnendan togara af hólmi, nýj- um Björgúlfi EA 311 var fagnað á Dalvík í byrjun sumars og í árslok kemur síðasta skipið í þessari seríu, Björg EA 10. Skipin eru 62,5 metrar að lengd og 13,5 metra breið. Þau eru hönnuð af Bárði Haf- steinssyni, skipaverkfræðingi hjá Skipa- tækni ehf. Breytingin á Málmey SK fyrirmyndin Fyrir hálfu þriðja ári var frystitogaranum Málmey SK 1 breytt í ferskfiskskip og hafði FISK Seafood samstarf við fyrirtækin Skag- ann ehf., 3X ehf., Kælismiðjuna Frost og fleiri um breytingarnar. Sú nýjung leit þá dagsins ljós að í vinnslulínu skipsins er fisk- urinn kældur niður í mínus 0,1 gráðu og fer þaðan fullkældur í lest þar sem þessu hita- stigi er viðhaldið án þess að notaður sé ís. Þetta þróunarverkefni í Málmey SK 1 var undanfari þeirrar útfærslu sem er á m.a. þremur nýjum togurum HB Granda og var einnig fyrirmyndin að því fyrirkomulagi sem verður á vinnslu- og kæliferlinu í Drangey SK. Skipinu verður siglt til Akraness nú snemma hausts og hefjast þá starfsmenn Skagans 3X ehf. handa við að setja vinnslu- búnaðinn um borð. Forsenda frekari tækniframfara í landvinnslunni „Smíði á þessu skipi er stórt skref í þeirri uppbyggingu sem framundan er hjá FISK Seafood,“ sagði Jón Eðvald Friðriksson, framkvæmdastjóri í ræðu við móttöku skipsins í Sauðárkrókshöfn. „Forsenda þess að fyrirtækið geti áfram verið í fararbroddi hvað varðar gæði afurða er að það hráefni sem skilað er til vinnslu fyrirtækisins sé nánast gallalaust og ég bind miklar vonir við að svo megi verða. Drangey SK 2 leysir af hólmi Klakk SK 5 sem er 40 ára gamalt skip. Áhöfn Klakks sem flyst yfir á þetta nýja skip er þekkt fyrir góða meðferð á afla og í mínum huga er það ekki spurning að hún mun á þessu nýja og vel búna skipi ná enn betri árangri í meðferð aflans en áður. Mikil tækni- og sjálfvirknivæðing er fram- undan í landvinnslu FISK en lykilatriði í þeirri þróun, og í raun forsenda, er að það hráefni sem kemur til vinnslu sé allt fyrsta flokks og ég trúi því að smíðin á þessu nýja skipi sé risaskref í þá átt,“ sagði Jón Eðvald. Ný Drangey SK 2 liður frekari uppbyggingu FISK Seafood Ferskfisktogararnir Drangey SK 2 og Málmey SK 1 munu bera uppi hráefnisöfl- un fyrir bolfiskvinnslu FISK Seafood. Myndir: Jóhann Ólafur Halldórsson. Mikill mannfjöldi fagnaði Drangey SK 2 við komu skipsins til Sauðárkróks á dög- unum.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.