Fréttablaðið


Fréttablaðið - 26.09.2015, Qupperneq 44

Fréttablaðið - 26.09.2015, Qupperneq 44
FÓLK| HEILSA Matreiðsluáhugi Birnu vaknaði fyrir alvöru á unglingsárunum. „Ég prófa mig áfram í eldhúsinu og má segja að mataráhuginn hafi fyrst og fremst þróast í gegnum til- raunamennsku,“ segir Birna sem leggur mesta áherslu á heilsusam- legt mataræði sem tengist einnig hinum hugðarefnum hennar, nær- ingarfræði og íþróttum, en Birna æfir hlaup með FH. Birna stofnaði Facebook-síðu undir nafninu Birnumolar árið 2012. Þegar fjöldi uppskrifta var orðinn nokkur langaði hana að koma þeim á einn stað og stofnaði því síð- una www.birnumol- ar.com í sumar. Á síðunni er að finna hollar, einfaldar og bragðgóðar uppskriftir. „Mig langar að sýna fólki að það er hægt að gera ótrú- lega fjölbreytta hluti frá grunni úr hollu og nær- ingarríku hráefni. Það þarf alls ekki að vera einhæft, dýrt og leiðinlegt,“ segir Birna. Sjálfri þykir henni skemmtilegast að elda fisk og grænmetisrétti. „Það er hráefni sem býður upp á svo marga möguleika.“ Birna er dugleg að elda fyrir sig og fjölskyldu sína. „Ég elda gjarnan meira en minna og nýti afganga í skólann. Ég er dugleg að útbúa nýja rétti úr afgöngum enda mikilvægt að halda matarsóun í lágmarki. Þá er líka góð regla að flýta fyrir og útbúa meðlæti fyrir fleiri en eitt kvöld hverju sinni, t.d. hýðishrísgrjón, kínóa, kartöflur og steikt grænmeti.“ Birna gefur hér uppskriftir að tveimur girnilegum réttum. KEMPURÆKJUR Í KÓKOSSÓSU 500-700 g risarækjur 3-4 vorlaukar 1 hvítlauksrif 2 cm engifer 1/2 tsk. túrmerik 1 lítil dós tómatpúrra 1 tómatur Gul paprika Rauð paprika 3 dl kókosmjólk (ekki lite-útgáfa) Olía til steikingar Salt og pipar Steinselja Þíðið rækjurnar ef þarf. Kryddið með salti og pipar og látið standa í skál í ís- skáp í hálftíma. Skerið vorlauk og engifer smátt. Hitið olíu á pönnu og steik- ið vorlauk- inn þar til hann byrj- ar að mýkj- ast. Bætið við pressuð- um hvítlauk og engifer og steikið áfram í 2-3 mínútur. Bætið við túrmeriki, tómatpúrru og svörtum pipar. Skerið papriku og tómat smátt og bætið út á pönnuna. Steikið áfram á miðlungs hita þar til tómaturinn hefur linast vel (um 10 mín). Hellið kókosmjólk á pönnuna og blandið öllu vel saman. Náið suð- unni upp og leyfið þessu endilega að krauma í 5-10 mínútur. Hrærið reglu- lega í. Bætið við rækjum og látið malla í 5 mínútur eða þar til rækjurnar hafa rétt náð sínum bleika lit. Færið rækjurnar á fallegan disk og skreytið með saxaðri steinselju. MOLAPÆJA MEÐ EPLUM BOTN 125 g möndlur 125 g pekanhnetur 1 tsk. lyftiduft Salt á hnífsoddi 2-3 msk. góð olía FYLLING 1-2 msk. olía 1 rautt epli 1 gult epli 3 msk. pekanhnetur 3 msk. kókosmjólk 2 msk. hnetusmjör 2 msk. hunang 2 msk. gylltar rúsínur eða trönu- ber 8-10 döðlur Dass af kanil 1 msk. malaðar möndlur Kókosflögur til skreytingar Myljið möndlur og hnetur fínt í mat- vinnsluvél og hrærið svo lyftidufti, salti og olíu saman við. Vinnið þar til þið eruð komin með þokkalega „blautt“ deig sem þið getið þrýst í fat með fingrunum. Smyrjið hringlaga fat eða mót með olíu. Þrýstið hnetublöndunni ofan í form- ið og upp með hliðunum. Bakið botninn í 15 mín. við 175°C. Hitið olíu á pönnu þar til hún er orðin vel heit. Saxið epli og 3 msk. af pekanhnet- um og steikið saman í 3-5 mínútur. Bætið kókosmjólk, hnetusmjöri og hunangi við og steikið áfram í nokkr- ar mínútur. Að lokum bætið þið við rúsínum/ trönuberjum, döðlum, kanil og möndlumjöli – látið malla á miðl- ungshita. Takið botninn út úr ofninum og hell- ið fyllingunni ofan í. Ef það er afgangs botn með hliðun- um (fyrir ofan fyllinguna) þá er gott að kroppa það af og dreifa yfir. Skreytið með kókosflögum. Bakið við 175°C í 15-20 mínútur. HOLLIR BIRNUMOLAR UPPSKRIFTIR Birna Varðardóttir er 21 árs nemi í næringarfræði við Háskóla Íslands. Hún heldur úti síðunni www.birnumolar.com þar sem hún gefur upp- skriftir að hollum, einföldum og bragðgóðum réttum. KEMPURÆKJUR Í KÓKOSSÓSU GIRNILEGT Birna með girnilega molapæju. MYND/GVA Vörurnar frá Sólgæti eru hollar og góðar fyrir sælkera á öllum aldri sem vilja gera vel við sig. Líttu í kringum þig í næstu verslun. Þú kemur eaust auga á eitthvað ljómandi gott. H E I L N Æ M T O G N Á T T Ú R U L E G T LJÓMANDI GOTT solgaeti.isheilsa.is
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.