Bændablaðið - 18.10.2018, Page 30

Bændablaðið - 18.10.2018, Page 30
Bændablaðið | Fimmtudagur 18. október 201830 Karlakór Kjal nesingagerði stormandi lukku við opnunsýning arinnar. Jóna Björg Hlöðversdóttir frá Björgum í Þingeyjarsýslu og formaður Samtaka ungra bænda hélt kraftmikla ræðu við opnun sýningarinnar. Dóra Stefánsdóttir stóð vaktina á bás Matís í Laugardalshöllinni fyrir Eydísi Magnúsdóttur frænku sína og Rúnar Mána Gunnarsson, sauðfjárbændur í Sölvanesi í Skagafirði. „Við erum hér að bjóða upp á ærkjöt og lambakjöt. Það hefur gengið mjög vel að kynna vörur úr ærkjöti. Mest hefur þar selst af hryggvöðva. Margir sem koma til okkar segja að ærkjöt fáist ekki í búðum, en það langi til að prufa þetta.“ Ærkjötið er bragðmikið og gott „Ærkjötið er mjög bragðmikið og gott. Þau Eydís og Rúnar Máni hafa verið að prófa sig áfram með þetta í gegnum Matarsmiðjuna á Skagaströnd. Þar eru öll nauðsynleg tæki og tól fyrir svona vinnslu með öllum tilskildum leyfum og vottunum sem þau geta fengið aðgengi að. Ærkjötið hefur komið rosalega vel út. Þau hafa líka verið að prófa að búa til ærkjötsfars sem komið hefur vel út og margir eru til í að prófa. Þegar ég var krakki borðaði maður oft kjötfars en einhvern veginn hefur það horfið af matseðlinum,“ segir Dóra. „Hvað varðar t.d. hangikjöt þá er mikið betra ef kjötið er af fullorðnu fé. Svo ég tali ekki um sauðakjöt – það er það albesta. Það eru margir sem segjast aldrei hafa séð ærkjöt á boðstólum fyrr. Samt hugsa ég að í tilbúnum réttum í verslunum geti oft verið um að ræða ærkjöt þó að á umbúðunum standi bara kindakjöt. Þar sem kjötið er mun bragðmeira, þá ímynda ég mér að það þurfi líka minna af því í tilbúna rétti. “ Hægt að ná góðum virðisauka með vöruþróun úr ærkjöti Dóra segist telja að í ærkjötinu sé einmitt hægt að búa til mun meiri virðisauka en hægt er í lambakjötinu með þróunarvinnu eins og þau hafi verið að stunda í Sölvanesi. Vissulega sé þó hægt að gera ýmislegt með lambakjötið líka, eins og að bjóða það í minni bitum en gert hefur verið. Það henti t.d. illa fyrir einstakling eða hjón sem orðin eru ein að þurfa að kaupa heilu hryggina eða lærin. Það brengli líka allt verðskyn hjá fólki. Fólki finnist lambakjöt dýrt þegar það horfir á stórt læri, en þegar kílóverðið er borið saman við t.d. kjúklingakjöt eða pitsu, þá sé það í raun mjög ódýrt. „Svona litlir bitar eins og við erum með hér henta t.d. okkur hjónum mjög vel. Ef maður er að kaupa heilt læri þarf maður eiginlega að halda stóra veislu,“ sagði Dóra Stefánsdóttir. /HKr. ÍSLENSKUR LANDBÚNAÐUR 2018 Geitakjöt, kindakjöt, fiðuband og geitaskinn frá Stórhóli í Skagafirði Bændur á Stórhóli í Skaga firði buðu gestum á landbúnaðar- sýningunni í Laugardalshöll upp á geitakjöt í neytendapakkningum, ásamt öðrum afurðum af geitum, eins og band úr fiðu og sútuð skinn. Geitakjötið rauk út og fengu færri en vildu af sumum bitunum, enda ekki nema 1.200 geitur á landinu og heildarframboðið því lítið. Þau voru því líka með á boðstólum lambakjöt og ærkjöt sem gerði líka mikla lukku. Flottar viðtökur „Við höfum fengið mjög flottar viðtökur og alls ekkert hægt að kvarta yfir því,“ sagði Sigrún Helga Indriðadóttir. „Það er gaman að kynna kiðlingakjötið fyrir fólki, enda er þetta vara sem fæst ekki í búðum. Bændur eru yfirleitt að selja þetta sjálfir. Kiðlingakjöt er nýtt á markaðnum, en fólk er mjög áhugasamt um að fræðast um þetta og tilbúið að prófa.“ Með 30 geitur og gengur vel Sigrún segir að geitabúskapurinn gangi vel. „Við erum með 30 geitur. Sumar eru uppátækjasamari en aðrar, en þetta eru mjög skemmtileg dýr og mannelskar. Kiðlingar sem maður er að eiga við verða mjög mannelskir og þeir gleyma því ekkert þótt þeir fari á fjall, ólíkt lömbunum hjá sauðfénu. Svo er ég er líka með gallerý og húsdýraheimsóknir.“ – Eruð þið að nýta fiðuna [ullina] af geitunum líka? „Já, við gerum það. Ég kembdi í fyrsta skipti af einhverju viti í vor og sendi fiðuna í Uppspuna – Smáspunaverksmiðju á Hellu. Hún spann þetta fyrir mig.“ Sigrún segir mikinn mun eftir að verksmiðja Uppspuna var sett á fót. Áður þurfti að senda alla fiðu til Noregs sem var mikil fyrirhöfn og kostnaðarsamt. Skinnin sútuð á Sauðárkróki „Nú svo læt ég súta skinnin fyrir mig líka og sel þá stykki í handverk eða bara skinn í heilu lagi. Karl Bjarnason, sútari á Sauðárkróki, sútar fyrir okkur,“ segir Sigrún. /HKr. Ærkjötið frá Sölvanesbændum vakti mikla athygli Guðni Ágústsson, fyrrverandi landbúnaðar ráðherra var ekkert að skafa utan af gæðum og krafti íslensks landbúnaðar og hvatti bændur til frekari dáða. Ólafur M. Jóhannesson, framkvæmdastjóri „Íslensks landbúnaðar 2018“, bauð gesti velkomna í Laugardalshöll. Ljóst er að sýningin fór jafnvel fram úr hans björtustu vonum, enda öll pláss uppseld og metaðsókn varð á sýningunni sem laðaði að um 80 til 100 þúsund gesti víðs vegar að af landinu. Myndir / HKr. Dóra Stefánsdóttir og Máni Baldur Mánason frá Sölvanesi. Dóra er ömmusystir Mána. Mynd / HKr. Mynd / HKr. Sindri Sigurgeirsson, formaður Bændasamtaka Íslands, opnaði sýninguna formlega með því að klippa á borða í anddyri Laugardalshallarinnar. Það var jafnan margt um manninn á bás Bændasamtaka Íslands, en þar var boðið upp á margháttaðar kræsingar úr jurta- og dýraríkinu.

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.