Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Blaðsíða 61
RANNSÓKNIR í MATJURTARÆKT
Magnús Óskarsson
Veturinn 1991 - 1992 var mildur þannig að jörð kom nánast klakalaus undan
vetri. Vorið var mjög votviðrasamt og sumarið kalt. Þær tegundir og afbrigði
matjurta sem náðu þokkalegum þroska sumarið 1992, verða að teljast árviss á
Hvanneyri.
Gæðamat á grænmetinu fór aðallega fram eftir reglum SFG 1988, íslenskt
grænmeti -gæðamat.
A. Ræktun kartaflna
Vaxtarhraði kartaflna. Ath. II - 92.
1. tafla. Uppskera efitir mismunandi sprettutíma.
Uppskeru- dagar Fjöldi sprettu- daga Uppskera kg/m Markaðs- kartöflur kg/m2 Smælki % Þurrefni %
Á bersvæði:
Rauðar íslenskar 10. ágúst 60 0,51 0 100 15,3
20. ágúst 70 1,31 0,38 71
31. ágúst 81 1,81 0,95 47 18,6
10. sept. 91 1,87 1,14 39 18,6
Laila
10. ágúst 60 0,59 0,35 41 15,0
20. ágúst 70 1,25 0,95 24
31. ágúst 81 1,95 1,67 15 15,2
10. sept. 91 1,84 1,71 7 14,7
Undir trefjadúk: Rauðar íslenskar 10. ágúst 60 1,31 0,32 75 16,8
20. ágúst 70 2,10 0,99 53
31. ágúst 81 2,87 1,79 38 21,7
10. sept. 91 2,86 1,97 31 21,8
Laila
10. ágúst 60 1,86 1,59 15 15,3
20. ágúst 70 2,83 2,56 10
31. ágúst 81 4,00 3,65 9 17,0
10. sept. 91 3,33 3,14 6 17,7
Hver tilraunameðferð var á einum reit. Áburður g á 1 m2: 14 N, 6,1 P, 16,6
K, 9 S, 1,4 Mg, 3 Ca og 0,06 B. Hver tilraunameðhöndlun var á 3,15 m2 reit.
Tilraunin var í gömlum ffjóum garði innan skjólbeltis. Kartöflumar voru settar
niður 11. júní. Trefjadúkurinn var settur yfir kartöflumar 15. júní og fjarlægður
52