Rit Landbúnaðardeildar : A-flokkur - 01.05.1967, Page 75
Hvanneyri, 26. ’61, 1961: 79.9 89.8 89.3 90.9
1962: 74.6 76.4 80.4 76.6
Meðaltal 2 ára: 77.3 82.1 84.9 83.8
Grunnáburður á öllum stöðvum kg/ha: 90 P2O5 og 100 K2O.
Kjarni notaður á öllum stöðvunum. N-áburði tvískipt í d og d-liðum.
Efnagreining á uppskeru 1961.
% af þurrefni.
a 1. sláttur b c d a 2. sláttur b c d
Akureyri, 8. ’56 protein %: 12.2 12.7 11.0 12.3 15.3 15.2 18.0 18.1
P %: 0.33 0.34 0.30 0.32 0.32 0.33 0.38 0.35
Ca %: 0.29 0.25 0.32 0.31 0.51 0.42 0.38 0.40
Reykhólar, 9. ’56 protein %: 15.4 17.1 16.0 16.5 15.4 15.4 19.5 16.3
P %: 0.34 0.37 0.36 0.35 0.32 0.31 0.38 0.34
Ca %: 0.39 0.46 0.41 0.35 0.60 0.57 0.49 0.46
Skriðuklaustur, 32. ’57, protein %: 14,6 16.9 13.7 15.3 13.4 13.2 14.6 14.2
P %: 0.32 0.34 0.30 0.31 0.28 0.28 0.31 0.30
Ca %: 0.38 0.39 0.40 0.37 0.44 0.46 0.44 0.44
Tilgangurinn með þessari tilraun er að kanna, hvort hagkvæmt er að
tvískipta 150 kg N skammti samanborið við að bera allan skammtinn á
í einu.
Uppskeruhlutföllin eru þessi:
b C d
Akureyri, meðaltal 8 ára: 100 98 109
Reykhólar, — 9 — : 100 102 106
Sámsstaðir — 9 — : 100 105 106
Skriðuklaustur, — 5 — : 100 112 110
Hvanneyri, — 2 — : 100 103 102
Þessar hlutfallstölur sýna, að oftast er vinningur að skiptingunni í
c- og d-lið, hvað uppskeru snertir. Við tvískiptingu á áburðinum má vænta
jafnara proteins í báðum sláttum, en efnagreiningin frá 1961 gefur það
ekki beinlínis til kynna. Sláttutíminn hefur að jafnaði meiri áhrif á protein
% heldur en áburðarmagnið. Skipting áburðarins virðist ekki hafa áhrif
á upptöku P og Ca.
73