Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.05.1946, Side 96

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.05.1946, Side 96
90 þessum 2 afbrigðum er Granat vorhveiti og fíala vorhveiti (landsort). Hin afbrigðjn 4 hafa reynzt illa. Sjá töfluna. Þess skal getið, að Diamanthveitið hefur náð fyllilega þeirri þyngd, sem það nær í heimalandinu, en vitanlega verður það ekki nema í góðum ineðalsumrum. Vorrúgur hefur ekki náð góðum þroska, þó honum liafi verið sáð um 20. apríl. Hið sama má segja um vorníg, sem reyndur hefur verið frá Skotlandi. Hann náði minni þroska en sá norski. Vetrarrúgur frá Norður-Noregi hefur oft náð töluverðum þroska, en Þrændarúgur hefur þó reynzt beztur og náð svo iniklum þroska, að uppskeran hefur á stundum orðið allt að 2000 kg korn af ha. Hann hefur og reynzt góður til brauðgerðar. Smestað- og Refsumvetrarrúgur reyndust mun verr en Þrændarúgur. Vetrarrúgi hefur reynzt bezt að sá í júlí og tvö ár reyndist vel að sá honum að vorinu og slá grasið einu sinni sáðárið, en slæma sumarið 1937 brást rúgræktunin og hefur eigi verið reynd hér síðan, mest af því, að vantað hefur nýtt útsæði. Erturnar allar hafa náð eins mikilli fræþyngd og móðurfræið, nema Jámtlands Pelusker, sem þurfa lengri sprettutíma en hin 4 afbrigðin. Michlets Grönert, Rapide Löken, Löken Gul og Löken 0.13 eru allar matarertur og hafa reynzt vel til matar. Þurfa álika langan sprettutíma og fljótvaxið 6-rd. bygg', þola verr rigningu en bygg, og illa haustfrost. Þroslcuðust ekki slærna sumarið 1940. Ertur frá Þýzkalandi — afbrigðaheiti óþekkt — hafa þroskazt á sama tíma og norsku erturnar og reynzt vel til matar. Yfirleitt má segja um kornþyngdina í töflu XXVII, að Iiún er mis- jöfn hjá hinum ýmsu afbrigðum sömu tegundar og er orsökin sú fyrst, að afbrigðin hafa ekki öll sömu kornþyngd, og svo er hitt, að hún er inisjöfn fyrir eina og sömu korntegund og afbrigði frá ári til árs, og er því einnig svo farið hvað þenna eiginleika snertir í móðurlandi þeirra. Kornþyngdin má teljast góð ef hún er fyrir 6-raða bvgg 33—38 gr, i'yrir hafra 28—36 gr, fyrir hveiti 34—39 gr og fvrir rúg 19—23 gr og munar henni til bæði eftir þeiin þroska, er veðráttan tillætur hverju sinni og svo ætíð eftir því hvort tegundin eða afbrigðið er smá- eða stórkorna i eðli sinu. F. Rannsóknir á aðsendu korni. Síðan er starfsemin byrjaði á Sámsstöðum 1927, hefur árlega verið selt kornútsæði, aðallega af byggi og höfrum, víðs vegar um land. Mest af þessu útsæði hefur verið notað til kornræktar: sáð svo snenima, að því væri stefnt til kornþroskunar. Fæstir af þeim, sem korn hafa fengið l'rá Sámsstöðum, hafa sent hingað korn til grómagns- og kornþyngdar- rannsókna, en þó hafa oftast koinið árlega, síðan 1930, nokkur sýnis-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur
https://timarit.is/publication/1605

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.