Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.05.1946, Page 96

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.05.1946, Page 96
90 þessum 2 afbrigðum er Granat vorhveiti og fíala vorhveiti (landsort). Hin afbrigðjn 4 hafa reynzt illa. Sjá töfluna. Þess skal getið, að Diamanthveitið hefur náð fyllilega þeirri þyngd, sem það nær í heimalandinu, en vitanlega verður það ekki nema í góðum ineðalsumrum. Vorrúgur hefur ekki náð góðum þroska, þó honum liafi verið sáð um 20. apríl. Hið sama má segja um vorníg, sem reyndur hefur verið frá Skotlandi. Hann náði minni þroska en sá norski. Vetrarrúgur frá Norður-Noregi hefur oft náð töluverðum þroska, en Þrændarúgur hefur þó reynzt beztur og náð svo iniklum þroska, að uppskeran hefur á stundum orðið allt að 2000 kg korn af ha. Hann hefur og reynzt góður til brauðgerðar. Smestað- og Refsumvetrarrúgur reyndust mun verr en Þrændarúgur. Vetrarrúgi hefur reynzt bezt að sá í júlí og tvö ár reyndist vel að sá honum að vorinu og slá grasið einu sinni sáðárið, en slæma sumarið 1937 brást rúgræktunin og hefur eigi verið reynd hér síðan, mest af því, að vantað hefur nýtt útsæði. Erturnar allar hafa náð eins mikilli fræþyngd og móðurfræið, nema Jámtlands Pelusker, sem þurfa lengri sprettutíma en hin 4 afbrigðin. Michlets Grönert, Rapide Löken, Löken Gul og Löken 0.13 eru allar matarertur og hafa reynzt vel til matar. Þurfa álika langan sprettutíma og fljótvaxið 6-rd. bygg', þola verr rigningu en bygg, og illa haustfrost. Þroslcuðust ekki slærna sumarið 1940. Ertur frá Þýzkalandi — afbrigðaheiti óþekkt — hafa þroskazt á sama tíma og norsku erturnar og reynzt vel til matar. Yfirleitt má segja um kornþyngdina í töflu XXVII, að Iiún er mis- jöfn hjá hinum ýmsu afbrigðum sömu tegundar og er orsökin sú fyrst, að afbrigðin hafa ekki öll sömu kornþyngd, og svo er hitt, að hún er inisjöfn fyrir eina og sömu korntegund og afbrigði frá ári til árs, og er því einnig svo farið hvað þenna eiginleika snertir í móðurlandi þeirra. Kornþyngdin má teljast góð ef hún er fyrir 6-raða bvgg 33—38 gr, i'yrir hafra 28—36 gr, fyrir hveiti 34—39 gr og fvrir rúg 19—23 gr og munar henni til bæði eftir þeiin þroska, er veðráttan tillætur hverju sinni og svo ætíð eftir því hvort tegundin eða afbrigðið er smá- eða stórkorna i eðli sinu. F. Rannsóknir á aðsendu korni. Síðan er starfsemin byrjaði á Sámsstöðum 1927, hefur árlega verið selt kornútsæði, aðallega af byggi og höfrum, víðs vegar um land. Mest af þessu útsæði hefur verið notað til kornræktar: sáð svo snenima, að því væri stefnt til kornþroskunar. Fæstir af þeim, sem korn hafa fengið l'rá Sámsstöðum, hafa sent hingað korn til grómagns- og kornþyngdar- rannsókna, en þó hafa oftast koinið árlega, síðan 1930, nokkur sýnis-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur
https://timarit.is/publication/1605

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.