Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.05.1946, Síða 96

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.05.1946, Síða 96
90 þessum 2 afbrigðum er Granat vorhveiti og fíala vorhveiti (landsort). Hin afbrigðjn 4 hafa reynzt illa. Sjá töfluna. Þess skal getið, að Diamanthveitið hefur náð fyllilega þeirri þyngd, sem það nær í heimalandinu, en vitanlega verður það ekki nema í góðum ineðalsumrum. Vorrúgur hefur ekki náð góðum þroska, þó honum liafi verið sáð um 20. apríl. Hið sama má segja um vorníg, sem reyndur hefur verið frá Skotlandi. Hann náði minni þroska en sá norski. Vetrarrúgur frá Norður-Noregi hefur oft náð töluverðum þroska, en Þrændarúgur hefur þó reynzt beztur og náð svo iniklum þroska, að uppskeran hefur á stundum orðið allt að 2000 kg korn af ha. Hann hefur og reynzt góður til brauðgerðar. Smestað- og Refsumvetrarrúgur reyndust mun verr en Þrændarúgur. Vetrarrúgi hefur reynzt bezt að sá í júlí og tvö ár reyndist vel að sá honum að vorinu og slá grasið einu sinni sáðárið, en slæma sumarið 1937 brást rúgræktunin og hefur eigi verið reynd hér síðan, mest af því, að vantað hefur nýtt útsæði. Erturnar allar hafa náð eins mikilli fræþyngd og móðurfræið, nema Jámtlands Pelusker, sem þurfa lengri sprettutíma en hin 4 afbrigðin. Michlets Grönert, Rapide Löken, Löken Gul og Löken 0.13 eru allar matarertur og hafa reynzt vel til matar. Þurfa álika langan sprettutíma og fljótvaxið 6-rd. bygg', þola verr rigningu en bygg, og illa haustfrost. Þroslcuðust ekki slærna sumarið 1940. Ertur frá Þýzkalandi — afbrigðaheiti óþekkt — hafa þroskazt á sama tíma og norsku erturnar og reynzt vel til matar. Yfirleitt má segja um kornþyngdina í töflu XXVII, að Iiún er mis- jöfn hjá hinum ýmsu afbrigðum sömu tegundar og er orsökin sú fyrst, að afbrigðin hafa ekki öll sömu kornþyngd, og svo er hitt, að hún er inisjöfn fyrir eina og sömu korntegund og afbrigði frá ári til árs, og er því einnig svo farið hvað þenna eiginleika snertir í móðurlandi þeirra. Kornþyngdin má teljast góð ef hún er fyrir 6-raða bvgg 33—38 gr, i'yrir hafra 28—36 gr, fyrir hveiti 34—39 gr og fvrir rúg 19—23 gr og munar henni til bæði eftir þeiin þroska, er veðráttan tillætur hverju sinni og svo ætíð eftir því hvort tegundin eða afbrigðið er smá- eða stórkorna i eðli sinu. F. Rannsóknir á aðsendu korni. Síðan er starfsemin byrjaði á Sámsstöðum 1927, hefur árlega verið selt kornútsæði, aðallega af byggi og höfrum, víðs vegar um land. Mest af þessu útsæði hefur verið notað til kornræktar: sáð svo snenima, að því væri stefnt til kornþroskunar. Fæstir af þeim, sem korn hafa fengið l'rá Sámsstöðum, hafa sent hingað korn til grómagns- og kornþyngdar- rannsókna, en þó hafa oftast koinið árlega, síðan 1930, nokkur sýnis-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur
https://timarit.is/publication/1605

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.