Heilsuvernd - 01.04.1946, Blaðsíða 63

Heilsuvernd - 01.04.1946, Blaðsíða 63
HEILSUVERND 61 þetta er vonlaust vcrk, afS því er snertir allan fjöldann af al- gengum bakteríuni. Við getum aídrei sótthreinsað meltingar- færin eða slímhúðir likamans, og það væri lieldur enginn feng- ur i því. Menn hafa ekki komið auga á kjarna málsins, vegna þess að bakteríufræðingarnir hafa verið svo önnum kafnir við bakteriu- rannsóknir sinar, að þeim hefir alveg láðst að rannsaka sjúkl- inginn sjálfan. Þeir hafa vanrækt að gefa gaum margskonar á- stæðuni, sem verða þess valdandi, að baktcríur, er gera meiri hluta mannkynsins ekkert mein, framleiða sjúkdóma i sumum einstaklingum. Hvað er það þá, scm þeir hafa gleymt? Þeir liafa gleymt því, að til þess að bakterían geti náð því að sýkja líkamann, þurfa margskonar ástæður að vera fyrir liendi, sem hafa und- irbúið jarðveginn. Bakterían, aukaorsökin, er hvarvetna nálæg. Aðalástæðan, jarðvegurinn, er háður margvíslegum atvikum, og þegar þau eru fyrir liendi nægilega mörg eða i nógu rikuin mæli, gera þau hakteríunum kleift að mynda hólgur og hita, eða m. ö. o. „sjúkdóm". Menn verða að láta af þeirri vonlausu viðleitni að drepa all- ar bakteriur, en snúa sér af alefli að því að hindra sýkinguna, t. <1. með því að finna hetri aðferðir til að auka ónæmi manna, ekki á kúnstugan hátt, heldur náttúrlegan. Með því ennfremur að kenna hverjum manni einfaldar heilhrigðisreglur, sem miði að þvi að koma í veg fyrir, að skilyrði skapist fyrir sýkingu. Það nýstárlega við kenningu mina cr það, að ég tel innrás baktería inn i hlóðið venjulegt og daglegt fyrirbrigði í flestum lieilhrigðum mönnum, en ekki undantekningu, eins og Adami virðist hyggja. Ég vil miklu heldur líta á likama mannsins sem gróðrarstíu fyrir bakteríur en sem gerilsncyddan hlut. Þótt við gleypum í okkur sæg af hakteríum daglega, verðum við til- tölulega sjaldan veik af þeim. Oftast er mátulega mikið af hakt- erium í líkama okkar til l>ess að skapa þar eðlilegt ónæmi. (Úr ,,Chronic ronsiipalion", 1927, eftir .1. E. fíarker). Jónas Kristjánsson, læknir, flaug til Stokkhólms þriðjud. 14. maí s.l. Þar dvaldi liann á aðra viku, fór síðan til Danmerkur, og þaðan eftir hálfs mánaðar viðdvöl til Englands og kom lieim aftur 2(5. júni. í næsta hefti mun hann segja ferðasöguna. Frk. Anna Guðmundstjóttir, ráðskona í matstofu NLFI, er ný- lega komin heim eftir tæplega 3 mánaða dvöl á Norðurlöndum til að kynna sér matreiðslu grænmetis.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68

x

Heilsuvernd

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Heilsuvernd
https://timarit.is/publication/1615

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.