Heilsuvernd - 01.04.1948, Blaðsíða 26
24
HEILSUVERND
til sögunnar, neyðarúrræði, sem duga þó oft ekki til annars
en að hraða förinni á þeim helvegi, sem þegar var komið of
langt út á. Þetta er sorgarsagan um afleiðingar rangra lífs-
hátta, fráhvarf mannanna frá Móður Náttúru, — flótta
Guðs! —
SOJABAUNABOLLUR.
200 gr. sojabaunir, 6 matsk. haframjöl, 1-2 egg, 1 laukur, 2 bollar
mjólk, 100 gr. kál (hvitkál, grænkál o. s. frv.).
Baunirnar eru þvegnar, látnar standa í bleyti yfir nóttina í 3
bollum af vatni og soðnar (2-3 klst.) í sama vatni og vatni bætt viS
eftir þörfum.
Haframjölið er látið liggja í bleyti í mjólkinni í 1 klst. Baunirnar eru
saxaðar í söxunarvél ásamt lauknum. Kálið er brytjað smátt og
blandað saman við, ásamt eggjunum og dálitlu af jurtakrafti til
bragðbætis, ef til er. Deigið er hnoðað, unz það er orðið jafnt. Þá eru
mótaðar úr því bollur og Þær brúnaðar létt í ríflegri feiti. Með boll-
unum má hafa einhverja feiti eða brúna sósu, búna til úr baunasoði
eða öðru grænmetissoði.
SOJABAUNABÚÐINGUR.
1 bolli sojabaunir, 2 desil. sojabaunasoð, 2 dl. mjólk, 50 gr. heilhveiti,
50 gr. haframjöl, 2-3 egg, kál (hvítkál, grænkál, tómatar o. s. frv.).
Baunirnar eru soðnar eins og hér að ofan, soðinu hellt af, blandað
saman við mjólkina, mjölið hrært út í og jafningurinn soðinn í 10
mín. Feiti bætt i og jafningurinn kældur lítið eitt, áður en eggja-
rauðunum er hrært saman við. Þá er baununum blandað í, siðan
kálinu smábrytjuðu og loks síífþeyttum eggjahvítunum. Bakað í
smurðu eldföstu móti i 1 klst.
BÚÐINGUR ÚR SÖXUÐUM SOJABAUNUM.
Baunirnar eru þvegnar, lagðar í bleyti, saxaðar og soðnar. Síðan
er farið að á sama hátt og í uppskriftinni hér á undan.
1 þessum tveimur uppskriftum má nota haframjöl eingöngu í stað-
inn fyrir haframjöl og heilhveiti til helminga.