Læknaneminn


Læknaneminn - 01.06.1975, Blaðsíða 13

Læknaneminn - 01.06.1975, Blaðsíða 13
(líklega undir 5% þvagvegasýkinga), en menga þvagsýni oft. Bæði stapli. aureus og staph. albus geta valdið slíkum sýkingum. Meðferð er með sýklalyfj- um eftir næmisþrófum. Heilahimnusýking Klasasýklar valda sjaldan heilahimnubólgu. Þeir geta borist í heilahimnur við slys á höfði, sýkingar í blóði, mænustungu og úr sýktu myelo-meningocele. Meðferð er sýklalyf í háum skömmtum með inn- stungu í æð eða vöðva. Penicillinlyf komast sæmi- lega yfir heilablóðþröskuld, ef magn í lilóði er hátt, en gentamycin og kanamycin illa, þannig að þau verður að gefa að einhverju leyti beint í mænugöng, ef þau eru valin til meðferðar gegn þessari sýkingu. Choramphenicol kemst hins vegar vel yfir heila- blóðþröskuld. Þarmasýking og matareitrun Þarmasýking af völdum klasasýkla (enterocolitis) kom aðallega fyrir sem spítalasýking á meðan það var algengt að nota breiðvirk sýklalyf eða penicillin -j- streptomycin eftir innyflaaðgerðir. Þessi breið- virku lyf gátu eytt svo miklu af eðlilegum sýkla- gróðri í þörmum, að klasasýklar með mótstöðu gegn viðkomandi lyfjum náðu sér niðri og úr varð lífs- hættuleg sýking í slímhúðinni. Nú mun þetta vera orðin mjög sjaldgæf sýking. Meðferð er að gefa vökva eftir þörfum, hætta sýklalyfjum, sem gefin hafa verið og gefa í þeirra stað sýklalyf, sem við- komandi klasasýklastofn er næmur fyrir. Matareitrun af völdum klasasýkla orsakast eins og fyrr segir af enterotoxinum þeirra. Fáir stofnar klasasýkla framleiða enterotoxin, aðallega stofnar ur phagahópi III. Oftast komast sýklarnir í matvæli a þann hátt, að klasasýklaberi handfjatlar mat, hrá- an eða soðinn, sem síðan stendur í velgju, t. d. stofu- hita, um tíma og fjölgar ]rá sýklum í honum. Suða á eftir drepur að vísu sýklana, en gagnar ekki gegn enterotoxinunum nema hún sé því lengri ()/> klst. eða meira). Einkenni koma fram eftir nokkrar klst. frá neyzlu matarins og eru oftast áköf uppköst, verk- lr og niðurgangur. Veikindin standa í nokkrar klst. °g er fólk yfirleitt með mikla vanlíðan og magnleysi a meðan, en batnar síðan án eftirkasta. Meðferð er eingöngu gegn einkennum, s. s. vanlíðan og þurrk. Sýklalyf gagna ekki, þar eð um verkun toxina er að ræða, en ekki sýklanna sjálfra. Sótthreinsantli lyf og efni til varnar i/ef/n hltisasýhlnm Langt fram á síðustu öld töldu læknar gott að græfi í sárum, a. m. k. ef gröfturinn var það sem þeir kölluðu „pus bonum et laudabile“. Vafalaust hefur þessi lýsing oft átt við hinn þykka, græna gröft klasasýklanna. Joseph Lister, breskur læknir, sem starfaði í Glasgow, kom fram með gagnstæðar kenn- ingar og skrifaði árið 1867 tvær greinar um notkun karbolsýru til varnar gegn ígerðum í sárum. Upp úr því hefst smám saman smitgát á spítölum. En þrátt fyrir rúmlega 100 ára baráttu á þeim vígstöðvum valda bæði klasasýklar og aðrir sýklar enn usla á spítaladeildum. Mörg lyf og efni hafa komið fram til sótthreinsunar á húð og áhöldum og umhverfi sjúklinga. Verður hér á eftir getið nokkurra þeirra, aðallega með tilliti til verkunar á klasasýkla. Fenol (karbolsýra) var fyrsta efnið, sem vitað er lil að hafi verið notað til að draga úr sýklavexti í sárum (Lister). Það er enn notað til sótthreinsunar á áhöldum og drepur 2-3% fenollausn klasasýkla á örfáum mínútum. Lífræn efni, s. s. gröftur og blóð hindra h'tið verkanir fenols. Af fenolafbrigðum má nefna kresol, lysol, resorcinol og hexachlorophen. Það síðastnefnda hefur kröftuga bakteríudrepandi verkun gegn klasasýklum og öðrum gramjákvæðum bakteríum (ekki eins öruggt gegn gramneikvæðum). Það binst yfirborði húðar og hefur því nokkuð langvarandi verkun á sýklagróður hennar, en verkar seint, sennilega vegna þess hve torleyst það er í vatni. Það getur haft hættulegar aukaverkanir hjá börnum, ef það frásogast gegnum fleiður og sár og hefur dregið úr notkun þess síðan þetta varð upp- víst. Chlorliexedin er klorbenzensamband, sem er tor- leyst í vatni, en sölt þess, t. d. gluconat, leysast mun betur í vatni. Það hefur kröftuga bakteríudrepandi verkun í mikilli þynningu á gramjákvæðar og flestar gramneikvæðar bakteríur. Chlorhexedin má ekki blanda sápum eða öðrum anionum, s. s. karbonötum, kloridum, citrötum, fosfötum, sulfölum, þá missir LÆKNANEMINN 11
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124

x

Læknaneminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.