Úrval - 01.06.1964, Page 122

Úrval - 01.06.1964, Page 122
112 ÚRVAL il þróun varð i þessum málum, og íslenzku verksmiðjurnar gátu keypt nýtízkuvélar og hafið raunverulegan verksmiðjurekst- ur. Við skulum nú athuga íslenzku ullina sem iðnaðarhráefni. Ullin er, eins og aðrar hár- myndanir úr dýrarikinu, protein eða eggjahvítuefni. Að efnasam- setningu er ullin: Kolefni 50—52% Súrefni 22—25% Köfnunarefni 16—17% Vetni 6—7% Brennisteinn 3—4% Það er sérkennileg't fyrir ull- ina, að í henni er ávallt brenni- steinn, bæði sem frumefni og einnig i lífrænu efnasambandi. Aðalefnin í ullinni er hið svo- nefnda keratín A, sem er yfir- borðslagið (hreisturmyndað), og svo keratín C, sem er baklagið og mergurinn í ullarhárinu. Yzta lagið, keratín A, myndar eins konar hreistur utan um hárið. Það hefur einnig meiri mótstöðu gegn ytri áhrifum en keratín B, og er því nokkurs konar hlífðarlag. Ýmis utanaðkomandi áhrif, bæði eðlisfræðiieg og efnafræði- leg, hafa áhrif á ullina, og skal þeim lýst hér stuttlega. Sólarljósið verkar á ullina þannig, að hún gulnar og feysk- ist. Hiti breytir ullinni mjög mikið, sérstaklega ef raki er einnig fyrir hendi. Við þurran hita, 100—105°C, missir ullar- hárið styrkleika, verður feyskið, og við 130oC molnar það sundur. í gufu við 100°C verður ullin þjál og kemur það fram, er við pressum með rökum klút. í sjóðandi vatni missir ullin að nokkru þá eiginleika að „hlaupa“ eins og sagt er. Þessi áhrif eru mikið notuð í ullariðnaði þann- ig, að með þvi að nota hita er hægt að „fixera" eða binda ull- ina þannig, að hún breytist ekki eða þófni við liitastig, sem er lægra en það sem notað var. Til að binda eða „fixera", þarf að snöggkæla með köldu vatni eftir upphitunina. Það er alveg gagnstætt með ullina og baðm- ullina, að ullin þolir allvel þynntar sýrur, en baðmullin ekki. Aftur á móti þolir ullin mjög illa lút, svo að 10% lútur leysir ullina upp. Þetta atriði er sérstaklega varúðarvert við þvotta, þar eð hingað til hafa allflest þvottaefni verið alkalisk. Tilraunir síðustu áratuga hafa beinizt í þá átt að búa til þvotta- efni, sem þvo við „isoelektriskan punkt“ ullarinnar, en það er á milli pH 4,8—5,5 (sýrustig). -—• Tilkoma hinna syntetisku þvotta- efna hefur beinlínis valdið bylt- ingu i öllu þvottum viðkom- andi.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.