Morgunblaðið - 15.04.1989, Qupperneq 33

Morgunblaðið - 15.04.1989, Qupperneq 33
!8SI .IÍíMA .51 H'JOAQHADUAJ QIQAxI9HUOHOM MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 15. APRÍL 1989 28 33 Máltíð dagsins (eggaldinréttur) Imörg ár hefur verið til í verslunum hér dökkflólu- blátt, perulagað, glansandi, stórt grænmeti, sem heitir eggaldin á íslensku. Það hefur verið ræktað hér á landi síðan árið 1970, nánar tiltekið í Garð- yrkjuskóla ríkisins að Reykjum í Ólfusi. Þótt svo langt sé síðan ræktun þess hófst, hefur það ekki enn notið almennra vinsælda. Ég hefi oft verið spurð að því hvers konar grænmeti þetta sé og hvemig mætti nota það. Svarið er einfalt. Það má nota í alls kon- ar rétti með kjöti, fiski eða græn- meti og osti. Það er brytjan nið- ur, holað út, skorið í sneiðar, soð- ið eða steikt. Við Miðjarðarhafið, þar sem notkun þess er mjög al- menn, er það notað steikt í mik- illi feiti. Ég er mjög mikið á móti fitu og réttum steiktum í mikilli fitu og mæli því ekki með þeirri aðferð, enda algjör óþarfí að mat- reiða það þannig. Að vísu má steikja það á pönnu í lítilli feiti. Eggaldin er ekki bragðmikið en mjög ljúffengt. Sumum þykir örl- ítið beiskt bragð að eggaldini, og er mjög algengt að strá salti á sundurskorið aldinið og láta það standa með því í 30 mínútur. Saltið dregur úr þennan beiska vökva. Síðan er saltið og beiski vökvinn með, skolaður af. Ég geri þetta aldrei, mér er enginn ami að þessum beiska vökva, sem mér finnst raunar alls ekki tiltak- anlega beiskur, heldur er til bóta að mínu mati. Við ættum að nýta okkur það grænmeti sem er á boðstólum, það gerir rétti okkar léttmeltari, vítamínríkari og fjöl- breyttari. Með því að borða eg- galdin, styðjum við h'ka íslenska framleiðslu. Hér birtist auðveld og mjög góð uppskrift með eg- galdini og tómötum, en þar sem æskilegt er að fólk borði meira brauð með matnum og baki það helst heima, er hér líka brauðupp- skrift. Brauð er mjög auðvelt að baka, það er ódýrt og gott, og ef þið gætið þess að vökvinn sé ekki of heitur og deigið sé lint, mis- tekst brauðbaksturinn aldrei. Eggaldin með nautahakki, tómötum og osti 2 eggaldin, u.þ.b. 600 g 150 g nautahakk 1 meðalstór laukur 1 hálfdós niðursoðnir tómatar eða 5-6 ferskir íslenskir þegar þeir fást 1 tsk. salt nýmalaður pipar fersk steinselja 100 g mjólkurostur 1. Þvoið eggaldinin, skerið í sundur langsum. Skerið síðan nið- ur með þeim, þannig að húðin haldist heil. Skerið síðan allt aldin- Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON lcjöt úr hýðinu. Skerið það í litla bita. 2. Hitið pönnu þar til rýkur úr henni, setjið kjöthakkið á pönn- una, látið þoma og brúnast. Hræ- rið stöðugt í á meðan. 3. Setjið tómatana og safann úr dósinni með á pönnuna. Ef þið notið ferska tómata, eru þeir brytjaðir og settir út í ásamt ör- litlu af vatni. 5. Skerið laukinn smátt og setj- ið út í ásamt eggaldinbitum. 6. Setjið salt og pipar út í. Setjið lok á pönnuna og látið þetta sjóða í 20 mínútur. 7. Skerið ostinn í litla teninga, og klippið steinseljuna smátt. 8. Takið pönnuna af hellunni, setjið steinselju og ost út í það sem er á henni og hrærið vel sam- an. 9. Hellið maukinu í eggaldin- bátana (húðina utan af þeim). 10. Hitið bakaraofn í 2004(C, blástursofn í 180-^C. Setjið eg- galdinin með kjötkássunni á eld- fast fat og bakið í ofninum í 15 mínútur. Meðlæti: Brauð. Brauð með maltöli og sesamfræi 8 dl. hveiti 4 dl. heilhveiti • 4 dl. hveitiklíð 3 msk. þurrger 1 tsk. salt 3 msk. matarolía 1 msk. hunang 1 flaska maltöl 2 dl. vel heitt vatn úr krananum 1-2 msk. sesamfræ 1. Setjið hveiti, heilhveiti, hveitiklíð, þurrger og salt í skál. 2. Setjið maltöl og heitt vatn í aðra skál. Hrærið hunangið út í. Setjið síðan matarolíu út í. 3. Hellið vökvanum í mjölið og hrærið saman, t.d. í hrærivél. 4. Takið brauðið úr skálinni, hnoðið örlítið með hveiti, fletjið síðan þykkt út með kökukefli. 5. Veflið saman, setjið á bökun- arpappír á bökunarplötu, látið samskeytið snúa niður. 6. Smyrjið brauðið með volgu vatni og stráið sesamfræi yfír. 7. Setjið heitt vatn í eldhúsva- skinn, látið plötuna með brauðinu milli barmanna á vaskinum. Legg- ið stykki yfír brauðið. Látið lyfta sér þama í 30 mínútur. 8. Hitið bakaraofn í 210-^C, blástursofn í 190^C. Setjið brauðið í miðjan ofninn og bakið í 25-30 mínútur. Minnkið hitann um 20-30^ ef brauðið verður of dökkt að ofan. 9. Leggið hreint stykki yfír brauðið þegar þið hafíð tekið það úr ofninum og látið kólna þannig. Afkoma ríkissjóðs 1988 í milljónum króna Útkoma Fjárlög Útkoma 1987 1988 1988 l.Tekjur 48.963 63.579 64.382 2. Gjöld 51.688 63.527 71.583 3. Tekjuafgangur/halli (1-2) -2.725 52 -7.201 4. Veitt lán, nettó -99 -60 -779 5. Hlutafé og stofhframlög -873 -80 -116 6. Viðskiptareikningar, nettó -1.824 400 -211 7. Lánsfjárþörf ríkissjóðs, nettó (3+....+Ó) -5.521 488 -8.307 8. Afborganir af teknum lánum •2.877 4.635 -5.094 9. Lánsfjárþörf ríkisins, brúttó (7+8) -8.398 -5.123 -13.401 10. Tekin lán, brúttó 7.678 5.165 9.172 11. Greiðsluafgangur halli (9+10) -720 42 4.229 Heimild: Ríkisbókhald, fjárlaga- og hagsýslustofnun Forsætisráðherra um lækkun skatta í vöruverði: Kemur til greina 1 tengsl- um við langtímasamninga Afkoma ríkissjóðs 1988 í m.kr. Tafla úr skýrslu (jártnálaráðherra til Alþingis. Lækkun söluskatts á matvæli og komvörur í 12,5% þýðir 3.700 m.kr. árstekjutap fyrir ríkissjóð. Slíkt kemur ekki til greina í tengslum við skammtímasamn- inga. Lækkun matvælaverðs, með minni skattheimtu, er ekki inn í myndinni nema helzt í tengslum við heildarsamninga til langs tíma. Tvö þrep í virðisaukaskatti, sem fælu í sér lækkun skatta á mat- væli en hækkun skatta á aðra vöm, er og íhugunarefhi. Þessi var efnisþráður í máli for- sætisráðherra i umræðu á þingi í gær um frumvarp þingmanna Borgara- flokks um lækkun söluskatts úr 25% í 12,5% á matvæli. JÚlíus Sólnes (B/Rn) sagði það farsælli kjarabót fyrir landsmenn að lækka útgjöld heimila með þessum hætti en að stefna atvinnuvegum í rekstrarlega tvísýnu eða stöðvun með útgjöldum langt umfram tekjur. I efri deild ræddu þingmenn stjómarfrumvörp um aðför, félags- málaskóla alþýðu, dýralækna, áfeng- ismál, umferðarmál og framhalds- skóla. í umræðu um síðast talda málið Ijölmenntu kennarar á þing- palla. Danfríður Skarphéðinsdóttir (Kvl/Vl) gerði harða hríð að fjár- málaráðherra og menntamálaráð- herra Alþýðubandalagsins vegna meintrar tregðu þeirra í samningum við BHMR-fólk. í neðri deild var íjallað um stjóm- arfrumvörp um jöfnun á námskostn- aði, leigubifreiðar, vörsluskyldu búíj- ár á Reykjanesskaga og grunnskóla. Afkoma ríkissjóðs 1988: Gjöld umfram tekjur 7.200 m.kr. Greiðsluhall- inn 4.229 m.kr. Skýrsla Qármálaráðherra um ríkisfjármál 1988, sem dreift var ,á Alþingi í gær, sýnir veruleg firávik milli Qárlaga 1988 og nið- urstöðu ársins. Útgjöldin fóru 7.200 m.kr. fram úr ríkissjóðs- tekjum. Orsakir er tvíþættar. Tekjusam- dráttur ríkissjóðs sem „fyrst og fremst má rekja til samdráttar í innlendri eftirspurn á síðari hluta ársins í kjölfar versnandi ytri skil- yrða þjóðarbúsins...“ Stóraukinna útgjalda, umfram fjárlagaheimildir. „Astæður aukinna útgjalda umfram verðlagsbreytingar, svo sem hækk- un vaxtagjalda, er vegna meiri skulda við Seðlabankann en áætlað var og að öðrum hluta er um að ræða ákvarðanir stjómvalda vegna efnahagsaðgerða o.fl.,“ segir í skýrslunni. Raguhildur Helgadóttir um kafbátsslysið: Undirstrikar nauð- syn geislamælinga ÁKVÖRÐUN um að Geislavamir ríkisins fengju aðstöðu til að þiggja og nýta tækjabúnað frá Alþjóöakjarnorkumálastofnuninni var tekin f ríkisstjóminni eftir Chernobylslysið 1. mai 1986. Þetta átti að veita Geislavömum ríkisins aðstöðu til að hefía reglubundnar mælingar á geislavirkni á landinu og umhverfis það. Hafizt var handa á því ári um undirbúning húsnæðis í þessu skyni. Þetta kom fram í ræðu Ragnhildar málið. Vonandi styddi hann það nú, Helgadóttur (S/Rvk) í umræðu á Alþingi í fyrradag. Guðmundur Bjarnason heilbrigðisráðherra upp- lýsti hins vegar að rannsóknarstofan væri ekki enn komin í gagnið. Ragnhildur sagði að svo virtist sem fjármálaráðherra hefði stöðvað sem utanríkisráðherra, eftir þær upplýsingar sem hann hefði fengið vegna kafbátsslyssins um nauðsyn geislamælinga. Yrði að vinda að því bráðan bug að fá til landsins og nýta þessi verðmætu tæki sem okkur hefðu verið gefin.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.