Morgunblaðið - 26.01.1996, Page 45

Morgunblaðið - 26.01.1996, Page 45
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 26. JANÚAR 1996 45 Matur og matgerð Pott- réttir Er það sem eldað er í potti ekki alltaf pottréttur, spyr Kristín Gestsdóttir, sem gefur okkur uppskrift af tveimur súr/sætum pottrétt- um, en svína- og lambakjöt hentar vel í þá. EINHVERN tíma hefði það lík- lega þótt saga til næsta bæjar að bjóða gestum til veislu og bera á veisluborðið pottinn sem maturinn var eldaður í. En þá var maturinn eldaður á kolaeldavél og pottarnir voru sótugir og alls ekki til þess gerðir að bera matinn fram í þeim. En jafnvel eftir komu rafmagns voru pottarnir ekki til prýði á borðinu. Nú er pottamir aftur á móti oft orðnir hreinasta stofu- stáss. Ég á þijá fallega potta með sparistellinu mínu. Nú tíðkast víða um lönd að gefa út matreiðslu- bækur með pottréttum og engu öðru, og em Þjóðveijar iðnir við það og kalla sína pottrétti Ein- töpfe, sem þýðir Allt í einum potti. Þessir pottréttir eru yfirleitt mat- armeiri en súpur og með sanni mætti kalla íslensku kjötsúpuna okkar pottrétt. Svínakjötspottréttur 1 frekar stór laukur + 1 msk. olía _______ til að steikja í________ 1 kg svínakjöt í litlum bitum + 3 msk. olía til að steikja í 1 tsk. salt 1 hálfdós niðursoðnir tómatar 1 hálfdós ósætur ananas í bitum _______3 msk. tómatmauk_________ _______'h tsk, paprikuduft______ 1 lárviðarlauf 1. Hitið pönnu, hafíð meðalhita, af- hýðið og saxið laukinn og sjóðið á pönnunni í 5 mínútur. Setjið í pott. 2. Setjið meiri matarolíu á pönn- una, steikið kjötið í henni. Steikið ekki mikið í einu svo ekki verði kæling og kjötið brúnist illa. Notið matarolíuna skv. því. Stráið salti yfir um leið og þið takið kjötið af pönnunni og setjið í pottinn. 3. Setjið tómatana og löginn í dósinni út í ásamt leginum af anan- asbitunum. Bætið tómatmauki út í ásamt paprikudufti, lárviðarlaufi og rifinni, afhýddri engiferrót. Sjóðið við hægan hita þar til kjötið er meyrt, en það fer eftir því hvaðan af skepnunni kjötið er. Gæti verið um 40-70 mínútur. 4. Hrærið ijómaosti út í, bætið síðan ananasbitunum út í og látið sjóða. Setjið sósujafnara út í ef ykk- ur sýnist svo. Meðlæti: Heitt snittubrauð, soðin hrísgijón og hrásalat. Lambaj ötspottréttur úr súpukjöti 1 kg magurt súpukjöt með beini + 3 msk. olia til að steikja i _________________sneiðum_________ ___________3 tsk, kam'___________ 2 msk. mangósulta (mango chutney) _________1 dós sýrður jómi_______ 1 msk. smjörtil að steikja ananasinn 1 dl valhnetur 1. Skerið kjötið í litla bita, hafið beinin í. Hitið olíuna á pönnu, þar til rýkur úr henni og steikið kjötið á öllum hliðum. Steikið lítið í einu og notið olíuna skv. því. Stráið síðan steikarkryddinu yfir. Setjið í pott. 2. Skerið sellerístönglana þvert í litla bita. Afhýðið og saxið laukinn og hvítlaukinn smátt. Afhýðið eplin og stingið úr þeim kjarnann, skerið smátt. Hitið smjör með karríi, hafíð hægan hita og sjóðið þetta allt í smjörinu smástund. Setjið í pottinn ásamt helmingi safans úr ananas- dósinni. Sjóðið við hægan hita í 45 mínútur. Bætið ananassafa í ef með þarf. Hrærið mangósultu út í. Takið pottinn af hellunni og hrærið sýrða ijómann út í, hann má ekki sjóða. 3. Hitið pönnu, meijið valhnetum- ar gróft með kökukefli, brúnið örlít- ið á pönnunni. Farið varlega, þær eru fljótar að brenna. Þerrið síðan ananassneiðarnar með eldhúspappír og steikið í smjörinu á pönnunni. 4. Berið réttinn fram í pottinum, raðið ananassneiðunum ofan á og stráið valhnetunum yfir. 1 sm biti rifin fersk engiferrót __1 tsk. steikarkrydd m/salti (Steak 3 msk. hreinn ijómaostur seasoning) Meðlæti: Heitt snittubrauð, soðin hrísgijón og hrásalat. NÚ BLÓTUM VIÐ ÞORRA í Blómasal Scandic Hótels L<yflleiöa Á boröum eru Súrsaöir hrútspungar Sviöasulta • Svínasulta Lundahaggi • Magáll Hákarl • Haröfiskur Hangikjöt • Saltkjöt • Sviö 4. teg. síldarrétta • Reyktur og grafinn lax Sjávarréttasalat • Fiskréttur Fersk lamhasteik • Brauö og smjör • MeöUeti • Salöt Dagana 26. - 21. janúar. og 2. - 3 febrúar veröur glœsilegt þorrahlaðborð í Blótnasal Hótel Loftleiða með úrvali afþorramat og öðrum gimilegum réttum Gunnar Páll Ingólfsson skemmtir gestum öll kvöldin. Borðhald hefst kl. 20:00 Verð aðeins kr. 2.450- Hvert kvöld fá 5 heppnir gestir vegleg verðlaun íþorraleik okkar. scandTc LOPTLEMDIR Borðapantanir ísímum 5050 925 og 562-1575 Kynniðykkur gistitilboð Scandic Hótels Loftleiða 'ý ¥• I i OT £ 3 < Personuleg þjónusta Láttu okkur mæla olíuna eða frostþolið í kælikerfinu, setja á þurrkublöð eða skipta um perur meðan þú bíður. Innan dyra er verslun, salemi og símasjálfsali - og það er alltaf heitt á könnunni. E S S O ÞJÓNUSTA - snýst u m þ i g Olíufélagið hf ~50ára ~

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.