Morgunblaðið - 07.02.1997, Qupperneq 16
16 FÖSTUDAGUR 7. FEBRÚAR 1997
MORGUNBLAÐIÐ
LANDIÐ
Morgunblaðið/Sig. Fannar.
FRÁ útisvæði Sundhallar Selfoss þar sem
framkvæmdir eru í fullum gangi.
Útisvæði sund-
hallar útbúið
Selfossi - Selfosskaupstaður og G-
Verk á Selfossi hafa undirritað
samning um framkvæmdir við úti-
svæði Sundhallar Selfoss. Um er að
ræða alútboð þannig að verktaki sér
um alla þætti verksins, jafnt hönnun
sem verklegar framkvæmdir. Fyrir
þennan samning hefur verið samið
um að greiða kr. 48,4 milljónir kr.
Verktími framkvæmdanna er mjög
skammur en verkinu skal lokið í síð-
asta lagi 14. júní nk. Þessi háttur
er hafður á til þess að nýta sumarið
sem er helsti aðsóknartími laugar-
innar.
Byggð verður ný útilaug, 25 sinn-
um 12'/2 metri að stærð, einnig verð-
ur byggð barnalaug, 120 fermetrar
að stærð, með barnarennibraut, leik-
tækjum og vatnsrennibraut sem er
44’/2 metri löng og tæplega 5 metra
há. Einnig verður sett upp eimgufu-
bað sem verður steypt bygging með
áföstum sturtuklefa.
Að sögn Guðmundar Ingvarsson-
ar hjá G-Verk eru framkvæmdir að
mestu í höndum heimamanna. „Við
verðum að halda okkur vel að verki
því það er stutt þangað til að hér
verður opnað glæsilegt sundlaugar-
svæði," sagði Guðmundur.
Margir komið að
undirbúningi
Karl Björnsson bæjarstjóri sagði
við undirritun samningsins að
margir menn hefðu komið að undir-
búningi þessa verks en þáttur Sig-
mundar Stefánssonar, yfirmanns
sundhallarinnar, hefði verið ómet-
anlegur og til mikils sóma. Hann
sagði einnig að framkvæmdir við
bygginguna myndu ekki auka
skuldir bæjarins á þessu ári. Þess
má geta að Selfossveitur færðu
Selfossbæ 5,3 millj. að gjöf sem
verja á í framkvæmdir við Sundhöll
Selfoss.
Aukin verkefni hjá Mjólkursamlaginu í Búðardal
Sænskt fyrirtæki
kynnir sér Hrísmjólk
FJÓRAR bragðtegundir af Hrís-
mjólk sem Mjólkursamlagið í Búð-
ardal hóf að framleiða á síðasta ári
hafa fengið góðar viðtökur neyt-
enda, að sögn Sigurðar Rúnars Frið-
jónssonar mjólkursamlagsstjóra.
Eitt stærsta matvælaframleiðslufyr-
irtæki Svíþjóðar hefur áhuga á að
fá leyfi til að framleiða Hrísmjólk.
Rekstur Mjólkursamlagsins í
Búðardal gekk vel á síðasta ári.
Samlagið fékk þá aukin verkefni, í
kjölfar lokunar Mjólkursamlags
Borgarljarðar í Borgarnesi, og nú
er unnið úr allri innveginni mjólk í
samlaginu.
Hrísmjólkin gengið vel
„Við höfum verið að ganga í
gegnum miklar breytingar vegna
aukinna verkefna,“ segir Sigurður
Rúnar Friðjónsson mjólkursamlags-
stjóri í Búðardal. Eftir að samlaginu
í Borgarnesi var lokað fluttist fram-
leiðsla á Engjaþykkni, sýrðum
ijóma og skyri í Búðardal. Sigurður
Rúnar segir að vel hafi gengið að
ná tökum á framleiðslunni ef frá
eru taldir ákveðnir byijunarörðug-
leikar í skyrinu.
Samlagið hefur sérhæft sig í
framleiðslu á sérostum, Brie og
Yiju, og gengið vel. Það hefur einn-
ig reynt fyrir sér í ýmsum sérvörum
undanfarin ár og er árangur þeirrar
vinnu að skila sér með framleiðslu
á Hrísmjólk sem hófst á síðasta ári
og fengið hefur mjög góðar viðtök-
ur, að sögn samlagsstjórans. Það
hefur leitt til þess að sænska fyrir-
tækið Procordia Foods, einn stærsti
framleiðandi og dreifingaraðili mat-
Morgunblaðið/Helgi Bjarnason
SÝRÐUR rjómi er ein af þeim tegnndum sem voru fluttar frá
Borgarnesi í Búðardal á síðasta ári. Hér er Sigurður Rúnar
Friðjónsson samlagsstjóri við stæðu af sýrðum rjóma.
væla þar í landi, óskaði eftir að fá
að kynna sér framleiðsluna. Sigurð-
ur Rúnar segist ætla að taka á
móti Svíunum enda geti það opnað
möguleika á sölu þekkingar til Sví-
þjóðar eða skipti á upplýsingum.
Meira eftir hjá okkur
„Það verður meira eftir hjá okk-
ur,“ segir Sigurður Rúnar þegar
hann er spurður að því hvaða þýð-
ingu það hafi fyrir fýrirtækið að
framleiða úr allri innveginni mjólk
á svæðinu og hætta að flytja óunna
mjólk til Reykjavíkur. Hann segir
að ágætis afkoma sé við fram-
leiðslu á sérvörunum, þótt sam-
keppnin sé auðvitað töluverð.
Þá segir Sigurður Rúnar að auk-
in verkefni styrki samlagið í harðn-
andi samkeppni, bæði innanlands
og utan. „Við verðum að svara
aukinni erlendri samkeppni með
aukinni hagræðingu og framboði
af hollum og góðum vörum á góðu
verði,“ segir Sigurður Rúnar.
Morgunblaðið/Sig. Fannar.
KJARTAN Olafsson, formaður Sambands garðyrkjubænda, Guðmundur Bjarnason, landbúnaðarráð-
herra, og Þorsteinn Pálsson, framkvæmdasljóri KÁ. Fyrir framan þá er karfa með íslenskri pariku.
Stefnan
sett á Snæ-
fellsnes
Flateyri - Um þessar mundir er
haldið námskeið í siglingafræði
í Grunnskóla Flateyrar, á veg-
um Farskóla Vestfjarða. Kenn-
ari er Magnús Hringur Guð-
mundsson, bóndi.
Þegar fréttaritara bar að
garði voru menn önnum kafnir
við að átta sig á hugtökum eins
og misvísun, segulskekkju og
hvernig komast mætti frá
Akranesi til Snæfellsness á sem
skemmstum tíma á góðum degi.
Menn gáfu sér þó tíma til að
líta upp eitt augnablik frá út-
reikningum sínum og brosa
framan í myndavélina.
Málþing
um nátt-
úrunýtingn
MÁLÞING um náttúrunýtingu á
Norðurslóðum og alþjóðlegt um-
hverfí verður haldið á Hótel KEA á
Akureyri 14. febrúar. Umhverfis-
ráðuneytið og Samvinnunefnd um
norðurmálefni standa fyrir þinginu.
Tilgangur með málþinginu er að
stuðla að gagnrýninni umræðu um
umhverfismál. Forsenda slíkrar um-
ræðu er skilningur á hnattrænum
breytingum, félagslegum og efnis-
legum sem móta framtíðarmöguleika
íslendinga sem þjóðar. Þessar breyt-
ingar, sem geta þegar til lengri tíma
er litið stofnað mannlífi og náttúru
í hættu, er að mestu af mannavöldum
og sama gildir um þá erfiðleika sem
veiðimenn villtra spendýra á norður-
slóðum hafa staðið frammi fyrir.
Samband garðyrkjubænda kynnir vetrarræktað grænmeti
Ný papríka á markað
Selfossi - Samband garðyrkju-
bænda efndi til kynningar á fram-
leiðsiu garðyrkjubænda í verslun KÁ
á Selfossi. Með tilkomu raflýsingar
í gróðurhúsum er garðyrkjubændum
nú kleift að koma vöru sinni mun
fyrr á markað en áður. íslendingar
eru nú fyrstir í Norður Evrópu til
þess að setja ferska papriku á mark-
að svo snemma árs en það er raflýs-
ingin sem gerir það mögulegt. Gúrk-
ur eru nú framleiddar allt árið um
kring og nýir tómatar verða þremur
mánuðum fyrr í verslanir framvegis.
Kjartan Olafsson, formaður Sam-
bands garðyrkjubænda, segir að ís-
lenskt grænmeti sé í hæsta gæða-
flokki, allt framleiðsluferlið sé um-
hverfisvænt og það sé helsti styrkur
íslensk græmetis í samkeppni við
ótollað, innflutt grænmeti.
Neytendur vilja íslenskt
Aðspurður um verð á nýju fersku
grænmeti sagði Kjartan að það væri
ekki sambærilegt við t.d. paprikur
og gúrkur sem fluttar eru inn frá
Kanaríeyjum. „Verðið er lægra á
grænmetinu frá Kanarí, en fram-
leiðsluferlið þar og gæðin á græn-
metinu standast engan veginn sam-
anburð við gæðin hjá íslenskum
framleiðendum, enda hefur það sýnt
sig að neytendur velja frekar ís-
lenska grænmetið," sagði Kjartan.
Hann sagði þó að á næstunni
væri von á papriku frá Hollandi og
verðið á henni yrði að öllum líkindum
hærra en á þeirri íslensku.
Guðmundur Bjamason, landbún-
aðarráðherra, sagði við þetta tilefni
að mikilvægt væri að halda áfram
á umhverfisvænni braut framleiðsl-
unnar. Hann sagði ennfremur að
með tilkomu raflýsingar í gróðurhús
sköpuðust 100 ný störf í garðyrkju
þá mánuði sem að öðrum kosti væri
ekkert framleitt.
Morgunblaðið/Egill Egilsson