Morgunblaðið - 24.05.1997, Page 27

Morgunblaðið - 24.05.1997, Page 27
MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR LAUGARDAGUR 24. MAÍ 1997 27 Bændagisting, sumarhúsabyggðir, fjölbýlishús Allir leikvellir falla und- ir nýjar öryggisreglur Morgunblaðið/Ásdís VÆNTANLEGIR staðlar um ör- yggi leikvallatækja og leikvalla eiga ekki einungis við leikskólalóð- ir heldur leikvelli á öllum opinber- um stöðum, við ijolbýlishús, bændagistingu, sumarhúsabyggðir og svo framvegis. Að sögn Guð- laugar Richter hjá Staðlaráði ís- lands er verið að vinna að gerð reglugerðar um öryggi leikvalla og kemur hún til með að vísa í um- ræddan staðal. „Fram að þessu hafa litlar ör- yggiskröfur verið gerðar til leik- valla þannig að eflaust þarf víða að gera töluverðar breytingar,“ segir Guðlaug. Þeir sem eru þegar með velli á sínum snærum þurfa að kynna sér nýjar reglur og gera áætlun um úrbætur. Guðlaug segir að þeir sem eru að huga að gerð leikvaliar ættu að snúa sér til fagfólks til að fá lóðina teiknaða upp. Það skiptir máli hvemig skipulag vall- arins er og hversu rúmgott pláss þarf að vera fyrir hvert tæki. Hún bendir á að við rólur þurfí t.d að vera sérstakt undirlag sem dregur úr höggi. Þá þarf að huga að því fyrir hvaða aldurshóp tækin eru ætluð. Það er ekki hægt að stilla upp hlið við hlið sparkvelli og sand- kassa svo dæmi sé tekið. Guðlaug bendir á að ætli íbúar fjölbýlishúss til dæmis að smíða sjálfír sandkassa sé að ýmsu að huga. Það þarf að velja rétt efni og máln- ingu, vel þarf að ganga frá skrúfu- endum og kassa- brúnum, auk þess sem rétt hæð þarf að vera á brúnun- um. Auk þess þurfa íbúamir að skipta árlega um sand. Guðlaug segir að staðladrögin sé hægt að nálgast hjá Staðlaráði og bamaslysafull- trúi Slysavarnafélagsins veitir leið- beiningar varðandi leikvallaöryggi. Enn er óvíst hvenær reglumar taka gildi en fólk fær ákveðinn aðlögunartíma sem nota má til undirbúnings. IMýtt Morgunblaðið/Júlíus Ný krydd o g grillpakkar frá Pottagöldrum NÝ krydd hafa bæst í kryddlínu Pottagaldra. Um er að ræða eðal- hvítlaukssalt og eðal-svínasteikar- krydd. Þá hefur Sigfríð Þórisdóttir eig- andi Pottagaldra einnig sett saman grillpakka fyrir sumarið. Um er að ræða annaðhvort tvær eða þijár teg- undir í pakka, kryddið Lamb Islan- dia, eðal-kjúklingakrydd og eðal- steik- og grillkrydd. Með grillpökk- unum fylgir svokölluð Galdrabók og þar er að finna uppskriftir að ýmsum réttum og upplýsingar um hin ýmsu krydd. FAÐU ÞER EINN - DAGLEGA 'W Garpur er kröftugur drykkur sem býr yfir miklu og hressandi ávaxtabragði og er ríkur að kalki og C-vítamíni. Uppistaðan er mysa en í henni eru öll helstu bætiefni mjólkurinnar. Garpur er góður á íþróttaæfinguna, í skólann, fjallið, bíltúrinn og bústaðinn. Tré og runnar Lauftré • Skrautrunnar • Barrtré Sækið sumarið til okkar Harðgerðar, stórar og fallegar plöntur eru aðalsmerki okkar. ÍSLENSKUR EINIR (JUNIPERUS COMMUNIS) GRÓÐRARSTÖÐIN BERGFURA (PINUS UNCINATA) TVIoiic Æ UGRÓF18. SÍM/ 581 4288, FAX 581 2228 . |1 V STJÖRNUGRÓF ELÍNORSÝRENA (SYRINGAX PRESTONIAE ('EUNOR) • Sumarblómog plærar plöntur Opnunartímar: • Virka daga kl. 9-21 » Umhelgarkl. 9-18 Agúrka - ein með öUu Islensku agúrkurnar eru komnar í bæinn, ferskar, girnilegar og á fínu verði. Nartaðu í eina ferska, smelltu annarri á grillið og prófaðu uppskriftirnar. Gúrka gerir þér gott. 1 agúrka 1/41 hreint jógúrt eða AB mjólk safi úr 1/2 sítrónu 1 -2 hvítlauksrif 1 -2 matsk. saxaður graslaukur Þetta hentar vel með hvaða mat sem er, ekki síst grilluðum réttum eða bragðsterkum og það á líka við um næstu uppskrift 1 agúrka skorin í u.þ. b. 1 sm þykka bita 40 g smjör þúrrulaukur smátt skorinn 1 tsk. saxað ferskt dill 1/2-1 dl sýrður rjómi 1 tsk. sítrónusafi salt og pipar Steikið púrrulaukinn í smjörinu, bætið fljótlega gúrkunum saman við og kriddið með dillinu. Leyfið að malla í 10 mínútur, hrærið vel í á meðan. Bætið sýrða rjómanum út í og sítrónusafanum og kryddið með salti og pipar. Rxckjti- og gúrkuréttur Tvxr gúrkur 2 msk. olía 2 msk. rifin engiferrót 1 hvítlauksrif púrrulaukur 250 g rœkjur salt Sósa 4-5 msk. sérrí (eða kjúklingasoð) 3 msk. edik 2 msk. sojasósa 1-2 tsk. maísenamjöl 1/2-1 tsk. sykur Skrælið gúrkurnar, skerið þær í tvennt og síðan í u.þ.b. tveggja sm bita. Erlendis eru gúrkur með stærri fræ og þau þá skorin burt. Á íslenskum agúrkum er það yfir- leitt óþarfi. Hitið olíu á pönnu og setjið gúrkubitana í og 1 skeið af engifer. Hitið í 3 mínútur og takið síðan af pönnunni. Hitið olíuna og bætið út í hvítlauk, afganginum af engifer, lauk og rækjum og látið krauma í 3 mínútur. Þá hellið þið sósunni yfir og hellið síðan yfir gúrkurnar. I QÚrkusósa 1 agúrka 1/2 dl hvítvín 25 g hveiti 40 g smjör 11/21 kaffirjómi 1 tsk. sítrónusafi salt og pipar Afhýðið agúrkuna en skiljið eftir svolítið af hýðinu til að fá lit á sósuna. Skerið gúrkuna í tvennt og setjið helminginn í mat- vinnsluvél ásamt hvítvíninu. Skerið hinn helminginn af gúrkunni í þykkar sneiðar og steikið þær við lágan hita í smjörlíkinu í u.þ.b. 10 mínútur. Bætið hveitinu út í og hrærið þar til það hefur blandast vel. Hellið þá smám saman agúrku- og hvítvínssafanum saman við og hrærið vel í á meðan. Látið malla við lágan hita í fimrn mínútur, bætið þá sítrónusafa, salti og pipar út í. Þessi sósa er sérdeilis góð með steiktum eða soðnum fiski. 1 agúrka 1 -2 msk. olía 4 msk. hvítvín (mysa eða epla-cider) 2 msk. sykur salt Skerið gúrkuna í stöngla. Hitið olíuna og þegar hún er orðin heit setjið þá vín og sykur saman við og hrærið vel í. Þegar þetta er farið að snarka bætið þá við agúrkum og saltið. Eldunartírrti er ekki nema 3-4 mínútur. Gúrkur matreiddar á þennan hátt eru mjög góðar með öllum asísk- um mat sem og sterkum mat. ÍSLENSK GARÐYRKJA <£aftu/ þcA/ Ctáa/ ARGUS / ÖRKIN /SÍA SA006

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.