Morgunblaðið - 18.10.1997, Side 3
MORGUNBLAÐIÐ
LAUGARDAGUR 18. OKTÓBER 1997 3
Samkvæmt nýlegum rannsóknum er sýrueyöing
í glerungi tanna vandamál sem leynist hjá rúmlega
fimmtungi íslenskra ungmenna. Sýrueyöing í
tönnum stafar aö verulegu leyti af óheppilegum
neysluvenjum.
Glerungurinn veröur til úr kalksamböndum og
því skiptir kalkrík fæða afar miklu máli þegar
tennur og bein eru að vaxa. Þegar fulloröinsaldri
er náð gegnir mjólkin áfram mikilvægu hlutverki
í viðhaldi tanna og beina.
Sýrueyöing í tönnum er vandamál sem í mörgum
tilfellum má hindra meö hollum neysluvenjum.
Mjólk og undanrenna eru einu drykkirnir sem
innihalda kalk og hindra að sýrueyðing geti átt
sér staö.
Þú þarft ekki aö hugsa
þig tvisvar um. Veldu það
sem er best fyrir tenn-
urnar - og þig.
Sýmsíig* (pH-gildi) þess sem
við neytum skiptir miklu máli
fyrir góða tannheilsu.
‘Sýrustig er f rauninni villandi orö, þvf eftir því
sem talan er hærri er fæöan basískari, en lógt
sýrustig þýöir súrara.
Kristín Heimisdóttir tannlæknir,
formaöur Félags ungra tannlækna
„Allir þurfa að vera meðvitaðir um
möguleg áhrif þeirra drykkja sem
við neytum. Nú er talið að einn
þriðji afþví sem íslendingar drekka
séu súrir drykkir sem geta valdið því að glerungur
tannanna eyðist. Því oftar sem súrir eða sætir
drykkir komast í snertingu við tennurnar því meiri
verður sýrueyðingin. Með reglulegu eftirliti, hollum
neysluvenjum og þar með nægilegu kalki í fæðunni
á glerungurinn að geta enst alla ævi. “
Sýrustig nokkurni algengra drykkja:
• 2,50 slgengur gosdrykkur 1
@ 3,10 algengur sykurlaus gosdrykkur
I
| © 3,30 algengur gosdrykkur 2
■Hg. 'j; © 3,65 algengur ávaxtasafi 1
nmiKi’ 'A r
j # 3,90 algengur ávaxtasafi 2
• 6,95 mjólk
O 7,20 vatn
O 1
Súrt
Sýrustig (pH-gildi)
13 14
► Basískt
?H% MJÓLK ER GÓÐ
Síb-fi ÍSLENSKUR MJÓLKURIÐNAÐUR
ÁDAG
- alla œvi!
HVÍTA HÚSIÐ / SÍA