Morgunblaðið - 27.11.1999, Síða 52

Morgunblaðið - 27.11.1999, Síða 52
52 D LAUGARDAGUR 27. NÓVEMBER 1999 MORGUNBLAÐIÐ KÆRKOMIN GRÆNMETISSÚPA - „Upf> skriftin er einföld, “ segir Yrsa Þóröardóttir. „Allt grænmeti úr ísskápnum er tekiö og þaö rifiö smátt, soöiö ásamt lífrænt ræktuöu bankabyggi frá Valla- nesi, og smakkaö til meö því sem hver og einn kýs. Ég setti í þessa súpu vatn, grænmetis- súputening, gulrætur, kartöflur, papriku, blómkál sem vinkona mín Gwendolyn átti í sínum ís- skáp og bankabyggiö góöa. í málmtekúlu setti ég svo svört piparkorn, tvo litla rauöa pimi- ento-pipra og þurrkuö einiþer. Kúluna fjarlægöi ég aö suöu lokinni og maukaöi súpuna. Þessi súpa er aldrei eins en alltafgóð. Hún er borin fram meö léttu brauöi og er kærkom- in í biand viö kjöt- og sætindaát jólanna. “ AiutiuioMÁ er jóUdaMÁ 0 kucjtmv utarjrfc veynrv kreuv- dýtrcb oj kÁrrcb jremtrjÁA/. Þejor Ahmcu teujóljsdóttir jeJdc 0 bœmrv d Koljreyjoustað iwrð kennv Ljóst aJð jóLabraqur- imv er eJdcv ivðrv umartdyrcv v (jóstmv oy ýkreytinyimv. Mestur er kartrvjró v kjörturw jolícsiru oy mínrurtjuruv JrersjrdjóUJuddJ benvskurirLar. ENGIR TVEIR EINS - Mánnele-karla, ættaða frá Strass- borg, er gaman aö móta og gott aö boröa. olfreyjustaður er kirkju- staður í 15 km fjarlægð frá Fáskrúðsfirði. Þar býr Yrsa Þórðardóttir ásamt manni sín- um Carlos Ferrer og börnum þeirra þremur, ; Tuma, Ingibjörgu og Mörtu, en Carlos er sóknarprestur í Fáskrúðsfjarðar- sókn. Bæði sinna hjónin menning- ar- og fræðslustörfum ýmiss konar á svæðinu og heldur fjölskyldan nú sín fimmtu jól í sveitinni. Hver helgi var hátíd Yrsa á ýmislegt í minningabók- um sínum, bæði frá undirbúningi jólanna sem og frá jólahátíðinní sjálfri. „Ég er alin upp á heimili þar sem mamma gæddi hversdaginn hátíð- leika, hver helgi var eins og hátíð, en hátíðirnar sjálfar voru bara svona venjulegar hátíðir," rifjar hún upp. „Byrjað var á jólabakstrinum nógu snemma þannig að hægt væri að borða smákökurnar fyrir jól. Lögð var meiri áhersla á að finna skemmtilegar svuntur og skálar og sleifar handa fjórum stelpum en á bakkelsið sjálft. Um tíma bjuggum við svo í Strassborg og fengum þannig að kynnast að- ventunni þar, sem er ævintýraleg. Þar eru seldar vöfflur, piparköku- grísir, brjóstsykurhúðuð epli og annað góðgæti. í gömlum eimreið- um á götuhornum eru seldar heitar kastaníuhnetur, kryddvín kraumar í pottum og Mánnele-karlar eru bak- aðir frá og með Nikulásarmessu," segir Yrsa og glampinn í augunum leynir sér ekki. Óviðjafnanlegar ömmur „Þegar jólin ber á góma koma ömmur mínar báðar upp í hugann, en frá þeim á ég góðar uppskriftir," heldur hún áfram. „Piparhneturnar frá Ingu ömmu eru óskaplega góð- ar - en hún amma var skemmtilega snör í snúningum og alltaf að bregða bollum í ofn. Vilborg amma bjó aftur til uppáhaldseplaköku margra um jólin, en ég kann bara að búa til eftir- líkingu af henni og ætla einmitt að skella einni í form núna um jólin. Svo verð ég nauðsynlega líka að fá ein- faldan og hollan mat, enda alin upp að hluta til við linsubaunasúpu, sojabaunabuff og þá venju að setja alltaf aðeins minni sykur en segir í uppskrift- inni,“ segir Yrsa og brosir. „Eina uppskrift fékk ég hjá sam- starfskonu minni f Evrópuráðinu í Strassborg, sem var óþreytandi að ráða öllum heilt daginn út og inn í mataruppskriftum. Eg ætla að gefa ykkur uppskriftina hennar að græn- metissúpu en þá er einfaldlega allt tiltækt grænmeti í ísskápnum notað og súpunni gefið kryddbragð eftir því sem hver vill. Ég vil líka deila með ykkur sérlega góðum smákök- um sem Tumi sonur minn lærði að baka í skólanum þegar hann var lítill, en þær skipa nú fastan sess hjá okkur fyrir jólin.“ Mánnele 1,3 kg hveiti 200 g sykur -egg til að pensla með Hveití, sykur, salt og ger hrært saman, volgri mjólk og smjörlíki hellt út í. Hnoðað og látið hefast í 'klukkutíma. Litlir sætabrauðs- drengir mótaðir úr aflöngum deig- bút á stærð við sveran þumalfing- ur, með því að skera með venju- legum smjörhníf raufar fyrir hendur og fætur. Höfuðið er mótað með fingrunum. Rúsínur eða súkkulaði- dropar sett sem hnappar eða augu. Sett á bökunarplötu með bökun- arpappír á. Penslað með þeyttu eggi. Látið hefast í hálftíma, bakað við 200°C í 10 mínútur. Haframjölskökur Tuma ___________100 g smjör___________ ___________3 dl haframjöl________ ___________1 'A dl kókosmjöl_____ ___________11/2 dl sykur_________ ______________1 egg______________ ___________1 tsk. lyftiduft______ ___________1 msk. hveiti_________ suðusúkkulaði til skrauts Smjörið er brætt og því hellt yfir haframjölið í skál. Allt hitt sett út í skálina og hrært í með sleif. Bök- unarpappír settur á plötu, litlar deigkúlur settar á, ekki mjög þétt, og þær bakaðar stutta stund (5 mín.) við 190°C. Súkkulaðið er brætt og því smurt á botninn á kökunum. Geymist í lokuðum plastpoka á köldum stað eða í frysti. Piparhnetur Ingu ömmu 1 pund smjör (500 g) 1 pund sykur (500 g) 2 dl rjómi 3 tsk, engifer 2 tsk. kanill 2 tsk. pipar 1 tsk. kardimommur 1 tsk. lyftiduft 2 tsk. natrón Smjör og sykur hrært saman, natróninu bætt út í rjómann, öllu öðru í hveitið og allt hnoðað sam- an. Mótaðar litlar kúlur og bakaðar Ijósbrúnar, við 190°C. 1/2 tsk. sait 3 msk. og 1 tsk. þurrger 200 g brætt smjörlíki 1 I volg mjólk 1 kíló hveiti Aðeins minni sykur en i uppskriftinni Yrsa, börnin og gestir þeirra fara á kostum í eldhúsinu.

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.