Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Árgangur

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 05.01.1986, Síða 42

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 05.01.1986, Síða 42
104 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS en laufakökurnar íslensku.2 Þá hafa þunnar, stökkar hcllubakaðar kökur lengi þekkst í Noregi, en þær eru óflúraðar, aðeins pikkaðar.1 Ekki verður nú vitað hve langt er síðan fyrst var skorið laufabrauð á íslandi. Til skamms tíma hefur elsta heimild um það almennt verið talin frá 1772, er Bjarni landlæknir Pálsson hélt Sir Joseph Banks og fylgdar- liði hans veislu að heimili sínu í Nesi við Seltjörn haustið (6. október4) 1772, miðdcgisverð sem gestirnir höfðu óskað eftir að framreiddur væri „öldungis eins“ og fyrir íslendinga, eins og lesa má í ævisögu Bjarna læknis ritaðri 1799 af Sveini Pálssyni, tengdasyni hans, og útgefmni að Leirárgörðum aldamótaárið 1800.5 Segir þar enn fremur urn málsverð þennan, að þeim hafi verið borinn margs konar íslenskur matur — án þess þó að tckið sé fram að hann væri algcngur6 — í lokin silungur og laufabrauð. Til „áréttis" fengu menn hákarl og hvalrengi, en við það kváðu þeir liafa misst alla matarlyst!7 Þess skal getið að í frásögn af mat- arboði þessu eftir einn gestanna, Uno von Troil, síðar erkibiskup í Uppsölum, prcntaðri þar í borg 1777, er laufabrauð ekki nefnt heldur bakelse, þ.e. kökur eins og segir í íslenskri útgáfu ritsins, Brcf frá íslandi, frá 1961.8 Fyrir nokkrum árum — nánar til tekið snemma árs 1979y — veitti ég því athygli í seðlasafni Orðabókar Háskóla íslands að laufabrauð var nefnt í íslensk-latnesku orðabókarhandriti, AM 433 fol., cftir Jón Ólafs- son frá Grunnavík (f. 1705, d. 1779). Bókina sanrdi liann að mestu á árunum 1734-1754, kaflann þar sem laufabrauðið kemur fyrir líklega um 1736, eftir því sem scgir. í doktorsritgerð Jóns Helgasonar prófessors um Jón frá 1926.10 Hér er því um liðlega þrjátíu árum eldri heimild að ræða en ofangreind veislufrásögn í ævisögu Bjarna, jafnvel nær sex og hálfúm tug ára eldri sé miðað við ritun hennar. Lýsing Grunnavíkur- Jóns á laufabrauði er svohljóðandi: „lavfa bravd, panis frondosus, qvi é puro tritico depsatus, tenuis qvidem, sed variis formis et figuris disse- catus, et butyro unctus igne coqvitur, estqve illis panis dulciarius." Á íslensku, í þýðingu sem dr. Jakob Benediktsson, fyrrverandi forstjóri Orðabókar Háskólans, var svo vinsamlegur að láta mér í té - en hann vann það þrekvirki að taka upp orð og orðskýringar Jóns og færa á seðla hjá stofnuninni - cr skilgreiningin á þessa leið: „Laufa brauð, laufótt brauð, sem hnoðað er úr hreinu hveiti, en þunnt og útskorið með margvíslega löguðum myndum, smurt með smjöri og soðið yfir eldi; það er þeim [þ.e. íslendingum] sætabrauð.“ Að þessari heimild fundinni má telja að laufabrauð sé að minnsta kosti um 250 ára gamalt með íslendingum. í ævisögu Bjarna læknis Pálssonar er hvorki getið um gerð né efni
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.