Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Árgangur

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 05.01.1986, Síða 52

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 05.01.1986, Síða 52
114 ÁllBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS Jónasson, Jónas. íslenzkir þjóðhcettir. Reykjavík, 1934. Jónsdóttir, Þóra Andrea Nikólína. Ný matreiðslubók ásamt ávísun um litun, þvott o.fl. Akur- eyri, 1858. Knudsen, G. „Gækkebrev," Salmonsens konversationsleksikon, X. Kobcnhavn, 1920. Bls. 502. Kristjánsdóttir, Sigríður. „Búið til laufabrauð fyrirjólin," Húsfreyjan, 24: 4: 21-27, 1973. Pálsson, Sveinn. Æftsaga Bjarna Pálssottar, sem var fyrsti Landphysikus á íslandi. Leirár- görðum við Leirá, 1800. Pálsson, Sveinn. Æftsaga Bjarna Pálssonar. 2. útg. Akureyri, 1944. Seks islandske opskrifter. Spisekammeret i gamle dage. Nordisk möde i Reykjavik 4.-7. juli 1965. 8 bls. [Fjölrit.] Sigurðsson, Haraldur. „Inngangur." í von Troil, Uno. Bréffrá Islandi. Reykjavík, 1961. Bls. 9-31. Stefánsdóttir, Hulda. „Laufabrauðskvöldið," Hugur og hönd, [19]: 40-41, 1984. Stephensen, Magnús. „Autobiographia Drs. Magnúsar Stephensen. (Brot),“ Tímarit hins íslenzka bókmenntafélags, IX. Reykjavík, 1888. BIs. 197-268. Stephensen, Marta María. Einfaldt Matreidslu Vasa=Qver, fyrir heldri manna Húss=freyjur. Leirárgörðum við Leirá, 1800. [Styrkársdóttir, Auður.] „Búsýslan. Laufabrauð og indversk systurbrauð," Þjóðviljinn, 6. desember 1983. Bls. 13. von Troil, Uno. Bref rórande en resa til Island MDCCLXXII. Upsala, 1777. von Troil, Uno. Bréffrá íslandi. Reykjavík, 1961. SUMMARY LEAF BREAD Is the dictionary of Jón Ólafsson from Grunnavík thc earliest source about lcaf brcad? I The rnaking of laufabrauð, leaf bread (lace brcad) for Christnras is popular in Iceland. It has scemed that thc custom to decorate thin brcad with cut openwork dcsigns was a special Icelandic custom; at least similarly decoratcd brcad is not known from thc westcrn hemisphere.1-3 Until recently the earlicst sourcc about leaf brcad was believed to be an account fronr 1799 of a dinncr given for high ranking foreign visitors in 1772 by the Icelandic Land- physician at his rcsidencc in south-wcstern Iccland, where the bread was servcd together with other food specialitics of the country.4-8 In 1979, howevcr, thc present author obser- ved in thc files of the Dictionary Institute of the University of Iccland that laufabrauð was mentioned in the Icelandic-Latin manuscript dictionary, AM 433 foh, by Jón Ólafsson from Grunnavík, written mostly in the years 1734-1754, thc chapter wherc leaf bread occurs likely about 1736.9,10 There thc bread is said to be kneadcd from wheat flour, but thin and cut out with pictures of many shapes, buttered and boiled, and that to Icelandcrs it is swectmeat. In thc first Icelandic cookbook published in 1800, intcnded for „wives of men of position," leaf bread is said to be made from wheat dough wet with milk or cream mixed with sugar, cut out variously and cooked in melted butter.11,12
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.