Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.1975, Síða 62

Frjáls verslun - 01.01.1975, Síða 62
Fyrirtaeki, framlciðsla Veiiingastaðir: Þorrafagnaður Nausts fer nú fram í sautjánda sinn Þeim fjölgar ár frá ári, sem þreyja þorrann í góðu yfirlæti í Naustinu, en þar verða nú borin fram f'ull trog af fjölbreyttum og gómsætum þorramat samkvæmt 17 ára gamalli hefð hússins. Má tvímælalaust segja, að þetta sé vinsælasti þáttur í veitingastarfseminni, er Naust hefur boðið viðskiptavinum sínum í þau tuttugu ár, sem liðin eru síðan húsið tók til starfa. Tvítugsafmælis Naustsins var minnzt í byrjun nóvember. Raunar er hlutafélagið Naust hf. ári eldra, en það stofnuðu sjö ungir menn, þeir Ásmund- ur Einarsson, Ágúst Hafberg, Eyjólfur Konráð Jónsson, Haf- steinn Baldvinsson, Geir Zoéga jr., Sigurður Kristinsson og Halldór S. Gröndal, sem þá var nýkominn frá Bandaríkjun- um, eftir að hafa lagt stund á nám í gisti-og veitingahúsa- rekstri. Var hann fram- kvæmdastjóri Nausts um langt ára bil. Vinsældir hlaut Naustið strax í upphafi. Þar var kom- ið fyrsta flokks vínveitinga- hús, sem auglýsti: „Opið allan daginn, alla daga“ og „Um 50 rétti að velja daglega." Sérlega skemmtilegar inn- réttingar Sveins Kjarvals, arki- tekts, með skipslaginu á veit- ingasalnum, básum og kýraug- um, luktum og skipanöfnum — allt setti þetta einkar ný- stárlegan og aðlaðandi blæ á veitingahúsið í hinum sögu- frægu húsum Geirs Zoéga, sem stóðu þarna á sjávarkambinum í gömlu Reykjavík. Nafnið „Naust“ er því réttnefni í sögulegum skilningi. Þegar árin liðu og fleiri keppinautar komu til skjal- anna hefur nálægð Naustsins við miðbæinn haft sitt að segja til að laða að menn úr viðskiptalífinu og erlenda gesti þeirra en þar hefur líka jafnan verið lögð áherzla á fyrsta flokks veitingar og góða þjónustu. ERLEND MATARGERÐAR- LIST KYNNT. Auk þorramatarins hefur Naustið kynnt ýmsar aðrar nýjungar í veitingum hér- lendis. Þar hafa verið haldnar kynningarvikur fyrir matar- gerðarlist nokkurra erlendra þjóða eins og t.d. Bandarikja- vika, Rússlandsvika, spænsk vika og frönsk. Árangurinn varð sá, að nokkrir réttanna, sem þá voru kynntir í fyrsta skipti fyrir íslenzkum veitinga- húsagestum hafa orðið fastir liðár á matseðli Nausts, svo sem körfukjúklingur, að bandarískri fyrirmynd, og frönsk lauksúpa. BETRA HRÁEFNI. Þeir Geir Zoéga jr., núver- andi framkvæmdastjóri Nausts og Guðni Jónsson, skrifstofu- stjóri, sögðu í viðtali við F.V., að Naustið hefði eftir föngum reynt að hafa á boðstólum fjölbreytt úrval sjávarrétta, sem virtust njóta mjög mikilla vinsælda sér í lagi hjá erlend- um gestum hússins. Þetta reyndist þó oft erfitt vegna þess hve skortur á góðum fiski væri oft tilfinnanlegur. Skelfiskréttir hefðu náð mikl- um vinsældum og sögðu þeir það vera eitt dæmið um fæði, sem fslendingar hefðu ekki kunnað að meta þar til fyrir tiltölulega fáum árum. Um gæði á hráefnum til matar- gerðar hérlendis, sögðu þeir Geir og Guðni, að þau hefðu stórlega batnað á sl. 10 árum og fengi Naustið nú skínandi gott nautakjöt norðan úr landi eftir þörfum. Áður var kannski hægt að fá nokkrar góðar steikur yfir daginn og bera síðan fram afsakanir við gestina, ef þeir vildu nauta- steik. „Naust Special“-steikin hefur hlotið hín beztu með- mæli amerískra sælkera og steikarsérfræðinga, sem hér hafa verið á ferð. Nú eru 38 réttir „á la carte“ á boðstól- um í Naustinu. Sérstakir mat- seðlar hafa svo verið settir saman fyrir hádegisverðar- gesti, sem vilja ræða viðskipta- erindi og ekki hafa mikinn tíma til að snæða. Þar er á milli sjö mismunandi rétta að velja á hverjum seðli, sem gildir þrjá daga í senn. ÞÁTTUR STARFSMANNA. Geir Zoéga sagði, að Naust- ið mætti velgengni sína að mjög verulegu leyti þakka á- gætum starfsmönnum, sem þar hefðu valizt í lykilstöður og unnið um áratugaskeið í hús- inu. Nefndi hann sérstaklega Símon Sigurjónsson, fram- reiðslumann, sem starfað hefur í Nausti frá opnun staðarins og Ib Wessmann, matreiðslu- mann, sem er búinn að starfa þar í 17 ár. Hann hefur m. a. haft veg og vanda af undir- búningi þorrablótsins allt frá því í október, þegar Ib tók til við að súrsa góðmetið, sem borið verður á borð gesta í Nausti fram á þorraþrælinn, 22. febrúar. 62 FV 1 1975
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.