Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.1990, Page 32

Frjáls verslun - 01.05.1990, Page 32
Konur eru í miklum meirihluta svipað og er í íslenskum frystihúsum. það hefur verið samfelld aukning í sölu síðustu 8 mánuðina. Mikill uppgangur hefur verið í atvinnu- lífi á Grimsby-svæðinu undanfarin ár og má glöggt sjá það af miklum umsvifum í iðnaðarhverfinu sem íslenska verksmiðjan er staðsett í. Að sögn Jóns er aðeins 6-7% atvinnuleysi í Grimsby er atvinnuleysið er 14-15% víðast annars staðar í Bretlandi. En hvemig gengur samstarf við starfs- fólkið í verksmiðju dótturfyrirtækis SH í Grimsby? „Þegar ég kom hingað fyrir 4 árum var mjög „sterk“ verkstjóm í fyrirtækinu. Við ákváðum að treysta meira á sjálfsaga fólksins, losuðum um böndin og vildum sjá hvort ekki væri hægt að laða fram betri vinnubrögð með jákvæðri örvun, án boða eða banna. Þetta hefur alls ekki gengið vel að mínu mati og nú hefur verkstjómin verið styrkt á ný. Sannleikurinn er sá að fólk er afar mis- jafnt í eðli sínu eftir því hvar það býr. íslenskt verkafólk, sem ég þekki vel eftir áralöng störf í íslenskum frystihúsum, er mun sjálfstæðara en Bretar. Þessu fylgja bæði kostir og gallar. Ef vandamál koma upp stendur Bretinn ráðþrota en íslend- ingurinn bjargar málinu! Hins vegar er meiri agi hér en heima og hefur það auðvit- að sína kosti, ekki síst þegar um fram- leiðslu á viðkvæmri vöm er að ræða.“ SÍBREYTILEG FRAMLEIDSLA Eins og fram kom hjá Jóni Jóhannessyni eru framleiddir um 300 mismunandi vöm- flokkar í verksmiðju dótturfyrirtækis SH í Grimsby. Þegar okkur bar að garði var þar ys og þys hvar sem litið var. Starfsmenn em flestir í hlutastörfum og konur í mikl- um meirihluta, svipað og er í íslenskum frystihúsum. „Gæðaeftirlit hér er afar strangt enda kaupendumir vandlátir svo ekki sé meira sagt. Einn starfsmaður sinnir eftirlitinu á hverri framleiðslulínu og hefur yfirlit yfir allt ferlið, allt frá því blokkin er söguð niður í minni einingar og þar til framleiðsl- an fer fullbúin í neytendapakkningar. Þá verjum við verulegri orku og fjármunum í þróunarstarf því stöðugt þarf að laga fram- leiðsluna að óskum viðskiptavinanna. í því skyni er hér fullkomið tilraunaeldhús og auðvitað rannsóknarstofa sem gerir reglu- legar mælingar á innihaldi hráefnisins," sagði Jón íramleiðslustjóri einnig. Jón sýndi okkur nýja vöm sem er mark- aðssett undir heitinu Cod Royals. Þar er um að ræða valinn hluta þorsksins. Góm- sætum sósum er komið fyrir inni í fisk- stykkinu og brauðmylsna sett utan um sem hjúpur. Þessi nýja framleiðsla hefur líkað vel í Frakklandi enda mikla sælkera að finna þar í landi. Vinnuafl er mun ódýrara hér en heima og markaðurinn er á næstu grösum En að lokum, Jón. Hvers vegna standa menn í því að reka verksmiðju í Bretlandi? Er ekki eðlilegra að veita íslensku fólki atvinnu við að fúllvinna íslenskan fisk? „Vissulega hafa menn velt þessu fyrir sér lengi en ýmislegt gerir það að verkum að við teljum heppilegt að reka svona fyrirtæki hér í Grimsby. Til dæmis má nefna að vinnuafl er mun ódýrara hér en heima og markaðurinn er á næstu grös- um, sem gerir það að verkum að auðvelt er að verða strax við óskum viðskiptavina um breytingar. Ég held t.d. að kaupend- um okkar þætti önugt að þurfa að fara upp til íslands til að kynna sér firamleiðsluna, því fulltrúar viðskiptavina okkar skjótast oft hér inn til eftirlits. Þá er ljóst að jafnvel þótt svona fiskréttaverksmiðja væri stað- sett heima, yrði alltaf að vera millilager í Evrópu og þar væru menn að tala um verulegan viðbótarkostnað. í þessu dæmi verður að hafa í huga að þjóðir eru ákaflega kenjóttar þegar um mat er að ræða. Til dæmis höfum við íslendingamir, sem hér störfum, fyrir löngu gert okkur grein fyrir því að við erum ekki dómbærir á gæði þeirra rétta sem hér eru framleiddir. Smekkur Bret- ans og hefð í matargerð eru einfaldlega allt önnur en okkar. Besta ráðið til að mæta þessu er að láta Bretana sjálfa um að fram- leiða réttina eftir eigin hugmyndum. Þá em viðskiptavinimir ánægðir," sagði Jón Jóhannesson framleiðslustjóri í fiskrétta- verksmiðju SH í Grimsby. 32

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.