Morgunblaðið - 07.12.2002, Page 73

Morgunblaðið - 07.12.2002, Page 73
UMRÆÐAN MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 7. DESEMBER 2002 73 RÉTT fyrir hádegi sunnudaginn 20. október síðastliðinn gekk ég yfir svonefnda Vatnsveitubrú á Elliða- ánum. Við mér blasti ófögur sjón. Árfarvegurinn var nánast þurr en heilmikið klakahröngl í honum. Örfá- ir sekúndulítrar af vatni seytluðu milli steinanna og klakahrönglsins. Miðað við ísmagnið hefur áin verið mjög vatnslítil í allmargar klukku- stundir, líklega megnið af undan- genginni nótt. Mér varð hugsað til laxaseiðanna á mikilvægasta upp- vaxtarsvæði þeirra í ánni og fæðunn- ar sem þau lifa á. Seiðin hafa örugg- lega drepist þúsundum saman og sömuleiðis hefur orðið mikið tjón í allri lífkeðjunni í ánum. Þetta voru náttúruhamfarir, því miður af manna völdum og því miður ekki í fyrsta sinn. Ég sá það sama í fyrstu frostum í fyrrahaust. Bæði nú og í fyrra hafði ég strax samband við Orkuveitu Reykjavíkur og lýsti því sem ég hafði séð. Skömmu síðar var eðlilegt vatn í án- um, en því miður örugglega of seint fyrir þúsundir laxaseiða. Það er dálítið kaldhæðnislegt að tveim dögum eftir þetta áfall birtist hér í blaðinu greinin Elliðaárnar á uppleið eftir Magnús Sigurðsson veiðivörð í Elliðaánum. Þar segir hann frá þeim ásetningi manna að hlúa að ánum eftir mögur ár. Liður í því er að halda jafnvægi í rennsli ár- innar að sögn Magnúsar. Ekki skal ég efast um þennan góða ásetning en því miður er árangurinn ekki sem skyldi. Það sýna þau óhöpp sem ég hef orðið vitni að. Síðastliðinn vetur varð ég oft vitni að því að syðri kvísl ánna frá Hunda- steinum að Árbæjarstíflu var alveg vatnslaus. Ég hef það eftir fiskifræð- ingum að þarna séu góð uppvaxtar- skilyrði fyrir laxaseiði, en að sjálf- sögðu að því tilskildu að vatn sé til staðar. Nú í haust, skömmu eftir að veiðitíma lauk og girðingin fyrir neð- an Hundasteina var fjarlægð, þorn- aði þessi kvísl enn einu sinni. Þá drepst allt í farveginum og mikil- vægu búsvæði var fórnað af tómum klaufaskap og hugsunarleysi. Margir hafa bent á að ekki fer vel á því að virkja laxveiðiá til raforku- framleiðslu. Ekki bætir úr skák að raforkuframleiðandinn eigi að bera ábyrgð á lífríkinu í ánni. Hann er örugglega ekki best til þess fallinn jafnvel þótt hann hafi kannski góðan ásetning. Elliðaárnar voru einu sinni ein af merkustu laxveiðiám í heimi. Þessar stuttu ár fóstruðu stóran laxastofn og gáfu veiðimönnum góðar stundir og oft góðan afla. Meðalafli á dag- stöng var með því hæsta sem gerist hér á landi. Virkjun í ánum var barn síns tíma en hún hefur það í för með sér að menn stjórna nú rennsli ár- innar. Það er unnt að gera af vand- virkni og viti. Því miður hefur skort á það undanfarið. Úr þessu verður að bæta. Verði það gert má gera sér vonir um bata í Elliðaánum. Elliðaárnar á uppleið? Eftir Björn Guðmundsson Höfundur er efnafræðingur. „Mikilvægu búsvæði var fórnað af tómum klaufaskap og hugsunarleysi.“ Málning fyrir vandláta www.starri.is Sérhæfing í Intel-vörum Móðurborð - Örgjörvar - Flatir skjáir 3ja ára ábyrgð Dæmi um eldunartíma: Silit hraðsuða Venjuleg eldun Gúllas 15-20 mínútur 2 klst. Roast beef 30 mínútur 2 klst. Kartöflur 8 mínútur 20-25 mínútur Hraðsuðupottar Matur matreiddur í hraðsuðupotti er bæði bragðmeiri og hollari. Að auki er eldunartíminn miklu styttri og orkusparnaður verulegur. Borgartúni 28  562 2901 og 562 2900 Hollustan í fyrirrúmi - og stórkostlegur tímasparnaður! Maturinn er gufusoðinn undir þrýstingi. Við venjulega suðu glat- ast bragð, bæti- og næringarefni, en þetta gerist ekki þegar eld- að er í hraðsuðupotti. Í flestum tilfellum er líka óþarft að salta matinn sérstaklega. Ræddu við hússtjórnarkennara okkar, hana Dröfn, um eldun í hraðsuðu pottum.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.