Morgunblaðið - 31.08.2003, Síða 32

Morgunblaðið - 31.08.2003, Síða 32
SKOÐUN 32 SUNNUDAGUR 31. ÁGÚST 2003 MORGUNBLAÐIÐ Ingólfur G. Gissurarson, logg. fast. - www.valholl.is - Opið virka daga frá kl. 9-17.30. Vegna skipulagsbreytinga eigum við eftirfarandi til ráðstöfunar í þessu glæsilega húsi. 2. Hæð framhús. samtals 336 fm. Skrifstofur í toppstandi, gott lyftuhús, glæslegt útsýni yfir Laugardalinn. Húsnæðið uppfyllir allar kröfur til nútíma skrifstofureksturs. Eignin er í eigu Landsafls, sem er öflugt sérhæft fasteignarfélag. Sanngjörn og hagstæð leiga fyrir rétta aðila. Uppl. veitir Magnús Gunnarsson, s. 588 4477 eða 822 8242. Suðurlandsbraut - til leigu Ingólfur G. Gissurarson, logg. fast. - www.valholl.is - Opið virka daga frá kl. 9-17.30. Upplýsingar er líka hægt að fá hjá Ingólfi Gissurarsyni sölumanni í gsm 895 5222. Mjög góð talsvert endurnýjuð 4ra her- bergja íbúð í kjallara (mjög lítið niðurgraf- in) í fjölbýli á góðum stað í vesturbæ Kópavogs, örstutt í sund og góða þjón- ustu. 2 góð svefnherbergi og 2 stofur, (má nýta aðra sem herbergi). Falleg eign í fínu standi. Áhv. ca 6,5 millj. Verð að- eins 10,9 millj. 122 fm íb. á 3. hæð (efstu) í litlu vönd- uðu fjölb. í vesturhlíðum Grafarholts ásamt stæði í bílskýli. Vandaðar sér- smíðaðar kirsuberjainnréttingar, skápar og hurðir. Glæsilegt eldhús og baðherb. m. hornnuddbaðkari. 3 góð svefnher- bergi, þvottaherb. í íb., hnotuparket á gólfum, tvennar svalir með mögul. að byggja yfir aðrar þeirra. Glæsilegt útsýni yfir Esju, Sundin, Akrafjall, Snæfellsnes, borgina og fleira. Laus strax. Áhvílandi 8,4 millj. húsbr. (greiðslubyrði ca 41 þ. á mán). Verð 17,8 millj./tilboð. Hægt að fá lán hjá Netbankanum til 30 ára allt að 4,5 millj. (Greiðslubyrði ca 35 þ. á mán). aft- an við húsbr. Guðmundur sýnir íbúðina í dag, sunnudag, milli kl. 16 og 18. Íbúð 0302. ÁSBRAUT 3 - íbúð 0001 Seljendur verða með opið hús í dag, sunnudag, frá kl. 16-18. Allir velkomnir. KRISTNIBRAUT 35 - íbúð 302 Glæsileg ný alveg fullbúin íb. til afh. strax á frábærum útsýnisstað Opin hús í dag frá kl. 16-18 Bæjarhrauni 10 • Hafnarfirði  Nýkomið sérlega gott hesthús við Faxaból. Rúmgóðar stíur fyr- ir 31 hest. Spónageymsla, hlaða, hnakka geymsla, snyrting. Mjög rúmgóð og björt kaffistofa á efri hæð, hitaveita vænt- anleg. Hús sem býður upp á mikla möguleika t.d. fyrir atvinn- numann eða samhentar fjölskyldur. Frábær staðsetning í Víði- dalnum. Upplýsingar gefur Helgi Jón. Magnús Emilsson löggiltur fasteignasala Stórt hesthús í Víðidal NÝLEGA kom út í Bretlandi bók sem ber heitið „Understand- ing, preventing and overcoming os- teoporosis“ (sem má þýða sem skiln- ingur, fyrirbygging og sigur á bein- þynningu) eftir Jane Plant og Gill Tidey (Virgin Books, London). Þær eru báðar jarðfræðingar að mennt og er Jane bæði prófessor í jarðefnafræði við Imperial College í London og aðstoðarforstjóri bresku jarðfræðistofnunarinnar (British Geological Survey). Jane Plant skrifaði bók fyrir þremur ár- um sem bar heitið „Your life in your hands“ (eða þitt líf í þínum höndum) þar sem lýst er áhrifum mataræðis á framvindu og sigur á brjóstakrabbameini. Sú bók hefur selst í meira en tveim milljónum eintaka og hún hefur verið þýdd á 15 tungumál. Þær stöllur gáfu út bók með uppskriftum og leiðbein- ingum um mataræði og breyttan lífsstíl sem ber heitið „The Plant Programme“ (eða Plant-áætlunin) sem einnig hefur selst vel. Fjöldi kvenna (þar á meðal Jane) hefur fylgt þessu mataræði og fengið full- an bata á brjóstakrabbameini. Er því spennandi að fylgjast með því hvernig þessari nýju bók verður tekið. Sjálf hef ég ekki reynslu af bein- þynningu en ég velti því oft fyrir mér sem unglingur hvers vegna Kristín amma mín ætti stöðugt erf- iðara með að standa upprétt. Það var ekki fyrr en seinna sem ég gerði mér grein fyrir að hún þjáð- ist af alvarlegum afleiðingum bein- þynningar og fjölskylduútskýringin var sú að amma drykki aldrei mjólk. Beinin sem halda okkur uppi eru byggð upp af steind (mineral) sem ber heitið hydrox- yapatít sem er samansett úr kalsí- um, fosfati og hydroxíði ((Ca5(PO4)3(OH)). Sem jarðfræð- ingar vita bæði Plant og Tidey að stöðugleiki steinda er mest háður sýrustigi. Einnig höfðu báðar oft heyrt og lesið að mikilvægt væri að borða mjólkurvörur til að fá nægi- legt kalk fyrir sterk og heilbrigð bein. Á meðan þær skrifuðu fyrri bækur, sem mæla gegn neyslu mjólkurafurða, komust þær í tæri við mikið af upplýsingum sem bentu til að mjólkurafurðir séu alls ekki góðar fyrir heilbrigð og sterk bein. Þær fóru að velta fyrir sér hvaða sýrustig myndast í þvagi og blóði þegar mismunandi fæðu er neytt. Þá fundu þær út að mjólk- urafurðir valda háu sýrustigi. Sama gildir einnig fyrir alla dýra- eggjahvítu (dýraprótín) eins og kjöt og fisk. Hydroxyapatít er stöðugast við hlutlaust (neutral) sýrustig. Efna- hvörf innan líkamans gera allt sem hægt er til að dúa (buffer) sýrustig (pH) blóðs frá 7,35 til 7,40. Lægra sýrustig veldur syfju, sem getur þróast í deyfð og meðvitundarleysi. Hærra sýrustig veldur vöðva- krampa, pirringi og feikilegum æs- ingi. Lægsta blóðsýrustig sem maður getur lifað við í nokkra klukkutíma er 6,8 og það hæsta er um það bil 8,0. Það er ekki ein- ungis hlutlaust sýrustig sem er mikilvægt fyrir heilbrigð bein held- ur eru ýmis snefilefni bráðnauðsyn- leg (t.d. joð, selen, króm, mangan, kísill, bór og magnesíum) auk víta- mínanna K, D og fólínsýru (folic- acid). Nota má tíðni mjaðmabrota á 100.000 íbúa í mismunandi löndum sem mælikvarða á beinþynningu. Sérfræðingar við háskólann í San Francisco hafa sýnt fram á að lægst er slík tíðni í Nígeru (0,8, þ.e. 0,8 mjaðmabrot á 10.000 manns), Kína (2,9), Nýju-Gíneu (3,1) og Taílandi (5,0). Hæst er tíðnin í Þýskalandi (199,3), Noregi (186,7), Svíþjóð (172,0) og Dan- mörku (165,1). Ekki hef ég tölur yfir Ísland en tel líklegt að okkar tíðni sé lík hinum Norðurlöndunum vegna líks mataræðis. Þegar skoð- aðar eru tölur um samband mjaðmabrotatíðni og mjólkurneyslu kemur í ljós að lægst er tíðnin þar sem mjólkurafurðaneysla er minnst. Sú kenning lækna að mjólkurafurðir séu hollar fyrir bein er því vísað á bug af Plant og Tidey. Þær sýna fram á að í lönd- um þar sem hlutfall grænmetis- prótíns og dýraprótíns sé hæst (það er neysla á grænmetisprótíni er miklu meiri en á dýraprótíni) er tíðni mjaðmabrota lægst. Þetta hlutfall er hæst í Nígeríu (5,0 sem þýðir að neysla á grænmetisprótíni sé fimmfalt hærri en neysla dýra- prótíns), Kína (4,8), Nýju-Gíneu (1,8) og Taílandi (2,3) (þar sem tíðni mjaðmagrindarbrota er lægst – sjá hér að ofan) en hutfallið er lægst í Þýskalandi (0,6), Noregi (0,6), Svíþjóð (0,5) og Danmörku (0,5) (þar sem mjaðmagrind- arbrotatíðni er hæst). Kúamjólk hefur að geyma mjög hátt magn af kalsíum á 100 g (119 mg) en hnetur hafa einnig mikið magn af kalki (allt að 226 mg), svo og eggjahvíta (140 mg) og appels- ínur (42 mg). Til samanburðar hef- ur móðurmjólk miklu minna kalk- innihald (32 mg) og það magn er nóg til að byggja upp sterk bein ungbarna án annarrar fæðuneyslu. Þetta lága magn af kalki í móð- urmjólk fannst þeim Plant og Tidey vera vísbending til þess að beinþynning sé ekki tengd kalk- skorti. Þær komust einnig að því að neysla dýraprótíns veldur því að gífurlegt magn af kalki skolist út í þvagi. Plant og Tidey sýna fram á að mjög mikilvægt sé að neyta fæðu sem hvorki veldur of háu né of lágu sýrustigi í blóði og þvagi. Þýskir sérfræðingar hafa þróað kerfi til að mæla það sem þeir kalla líklegt nýrnasýruálag (potential renal acid load, PRAL). Gildi PRAL eru sett fram sem millijafngildiseiningar (milliequivalent) af X á 100 g af fæðu, þar sem X er hundraðshluti af samanlögðum sýruefnum (klóri (Cl), fosfati (PO4), og súlfati (SO4)) að frádregnum samanlögðum basa- efnum (natríum (Na), kalíum (K), kalsíum (Ca) og magnesíum (Mg)) sem er til staðar í fæðunni. Ef X er hátt, er sýruálagið hátt og ef X er lágt er sýruálagið lágt. Hæstu PRAL-gildin eru fyrir harðan ost með lágu fituinnihaldi (26–34), harðan ost (19), brún hrísgljón (13), mjúkan ost (11–14), silung (11) og haframjöl (11). Þar á eftir koma kjöt (7–10), mísó og tófú (7–8), hveiti og spagettí (7) og fiskur (7). Þegar PRAL-gildin verða neikvæð verða líkamsvökvarnir basískir. Lægstu PRAL-gildin eru fyrir þurrkaða steinselju (-62), þurrkað basil (-58), engifer (-23), rúsínur (-21), karríduft (-20), svartan pipar (-20) og spínat (-14). Þar á eftir koma sólber (-7), bananar (-6), sojamjöl (-6) og sellerí (-5). Allar aðrar fæðutegundir falla þar á milli. Grænmeti hefur PRAL-gildi frá -1 til -5, ávextir frá -2 til -5 (að meðtöldum sítrusávöxtum!). Brauð og hvít hrísgrjón hafa PRAL-gildi frá 2 til 5). Þegar þetta er skoðað nánar kemur í ljós að því meiri dýraprót- íns sem er neytt, því meira PRAL- álag er lagt á líkamann. Eina leiðin fyrir líkamann til að dúa sýrustigið er að leysa upp beinin til að ná sýrustiginu niður. En líkaminn leysir ekki bara upp beinin. Hann ræðst einnig á vöðva og leysir þá upp. Þess vegna er aldrað fólk hok- ið í baki, með veika beina- og vöðvauppbyggingu. Þannig er auð- velt að sjá að fæða eins og við borðum mest á Íslandi – kjöt, fisk- ur, mjólkurafurðir og brauð – veld- ur miklu sýruálagi á líkamann. Þessu ástandi er hægt að breyta með breyttu mataræði. Plant og Tidey hafa þróað fjöldann allan af uppskriftum og matseðlum sem eru sett fram í síðari hluta bókarinnar. Þar er hægt að læra hvernig unnt er að setja saman rétti þar sem samanlagt PRAL-gildi fæðu sem neytt er sé sem næst núlli. Mest áhersla er lögð á að neyta ekki mjólkurafurða, borða mikið af ferskum ávöxtum og grænmeti (með áherslu á ferskpressaðan safa úr ávöxtum og grænmeti), að ein- ungis 20% fæðu sé prótín ef bein- þynning er hafin og að einungis 40% af fæðunni sé prótín ef verið er að fyrirbyggja beinþynningu. Varast ber að minnka ekki prót- íninnihald fæðu meira en mælt er með hér að ofan. Ég er menntaður jarðefnafræð- ingur en hef í meira en 20 ár haft áhuga á og lesið mér til um tengsl næringarfræði og heilsu. Mér finnst því skemmtilegt að kollegar mínir úr jarðfræðinni hafi notað vísindalega hugsun til að byggja upp kenningar um hvernig unnt sé að fyrirbyggja og sigrast á bæði beinþynningu og brjóstakrabba- meini. Ég hvet alla sem eiga við beinþynningu að stríða að taka lífið í sínar hendur og lesa þessa bók. Tafla númer 4.3 í bókinni, sem inni- heldur PRAL-gildi fjölda fæðuteg- unda, ætti að vera uppi á vegg hjá okkur öllum. Einnig ættu þeir sem eiga við beinþynningu að stríða eða vilja fyrirbyggja beinþynningu að gera tilraun til að ræða efni bók- arinnar við þá lækna sem sjá um þá. Ég vil hins vegar benda á að því miður fær næringarfræðin litla athygli í námi lækna (hvað þá stöð- ugleiki steinda!) og þess vegna get- ur verið að umræðan verði einhliða. Vert er að geta hér að hinn vel þekkti dr. Atkins-megrunarkúr byggist á mikilli kjötneyslu. Ég vil vara fólk við þessum kúr og tel hann stórhættulegan vegna þess að þegar horft er á vigtina og fólk hefur lést til muna, hefur líkaminn ekki einungis losað sig við fitu og vatn heldur einnig heilmikið af bein- og vöðvamassa. Þess vegna ættu allir að forðast þennan megr- unarkúr og þeir sem hafa fylgt honum ættu að fylgja mataræði Plant og Tidey til að endurbyggja sterk og heilbrigð bein. Efnið í bókinni er stutt með fjölda heimilda úr ritrýndum al- þjóðavísindatímaritum. Upplýs- ingar er að finna á eftirtöldum vef- síðum: Nýrnasýruálag fæðutegunda: http://www.ncbi.nlm.nih.gov:80/ entrez/query.fcgi?cmd=Ret- rieve&db=Pub- Med&list_uids=12716680&dopt =Abstract Mjaðmabrot og prótínneysla: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/ entrez/query.fcgi?cmd=Ret- rieve&db=Pub- Med&list_uids=11034231&dopt =Abstract Upplýsingar um bókina: http://www.virginbooks.com/go/ Books_227182.html http://www.visit.mind-body- spirit.co.uk/mag.asp Fyrir þá sem hafa áhuga er hægt að panta bókina í bókabúðum landsins. Mataræði og beinþynning Eftir Kristínu Völu Ragnarsdóttur Höfundur er prófessor í umhverf- isjarðefnafræði, Bristol-háskóla, Englandi – Vala.Ragnarsdott- ir@bris.ac.uk.

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.