Fréttablaðið


Fréttablaðið - 14.03.2009, Qupperneq 19

Fréttablaðið - 14.03.2009, Qupperneq 19
LAUGARDAGUR 14. mars 2009 19 Karlar, mataræði og heilsan UMRÆÐAN Hólmfríður Þorgeirs- dóttir skrifar um heilsu Það sem við borðum hefur mikil áhrif á heilsuna. Með því að fylgja ráðleggingum Lýðheilsustöðvar um mataræði og næringarefni má draga úr líkunum á ýmsum sjúk- dómum, þar með talið krabba- meinum. Í ráðleggingunum er áhersla lögð á fjölbreytt matar- æði í hæfilegu magni. Karlmenn eru sérstaklega hvattir til að huga að þyngdinni og halda henni innan marka. Of- fitu fylgja auknar líkur á ýmsum sjúkdómum, m.a. sumum tegund- um krabbameina. Takmarka þarf neyslu á orkuríkum mat, það er fitu- og sykurríkum vörum sem og sykruðum drykkjum. Vatn er besti svaladrykkurinn en neysla á sykruðum drykkjum tengist auknum líkum á offitu og rann- sóknir sýna að karlar á Íslandi drekka mikið af gosdrykkjum. Að auki er lykilatriði að hreyfa sig reglulega, að minnsta kosti 30 mínútur á dag. Gefnar hafa verið út sér- stakar hreyfiráðleggingar sem hægt er að fá hjá Lýð- heilsustöð. Meira af grænmeti og ávöxtum Mikill ávinningur er af því að borða meira af græn- meti, ávöxtum, grófum kornvörum (heilkorna) og baun- um því rífleg neysla grænmetis og ávaxta virðist minnka líkur á mörgum langvinnum sjúkdómum. Áhrifin virðast meiri eftir því sem meira er borðað af mismunandi tegundum ávaxta og grænmetis, t.d. tómötum og tómataafurðum, spergilkáli, blómkáli og gulræt- um. Einstök efni í töfluformi veita ekki sömu áhrif. Í skýrslu World Cancer Research Fund (WCRF), sem kom út í lok árs 2007, er ein- mitt ráðlagt að uppfylla þörf fyrir næringarefni sem mest úr fæðunni í stað þess að taka fæðu- bótarefni. Þar er einnig ráðlagt að takmarka neyslu á rauðu kjöti (í skýrslunni skilgreint sem nauta- , svína- og lambakjöt) við 500 g á viku og draga úr neyslu á unnum kjötvörum skilgreindum sem salt- ar og reyktar vörur. Þá eru karlmenn hvattir til að fylgja ráðleggingum um neyslu á mjólk og mjólkurmat, sem eru tveir skammtar af mjólk eða mjólkurvörum á dag og velja fitu- litlar og lítið sykraðar vörur. Ekki er æskilegt að neyta mikið meira en ráðleggingar segja til um því mikil neysla kalkríkra vara getur mögulega tengst auknum líkum á því að karlmenn fái blöðruháls- krabbamein. Oftar fisk Borða ætti fisk sem aðalrétt að minnsta kosti tvisvar í viku, bæði feitan og magran og taka þorska- lýsi eða annan D-vítamíngjafa dag- lega. Í fiski eru ýmis næringarefni sem eru í fáum öðrum matvælum en sjávarfangi svo sem joð, langar ómega-3 fitusýrur og D-vítamín. Ráðlagt er að neyta fitu og feitra matvara í hófi og að velja frem- ur olíu (ein- og fjölómettaða) en harða fitu (mettaða fitu eða trans- fitusýrur) á borð við smjörlíki eða smjör við matreiðslu. Mikil hörð fita er óæskileg fyrir heils- una en hún hækkar LDL-kólester- ól í blóði (vonda kólesterólið) sem er áhættuþáttur fyrir hjarta- og æðasjúkdóma. Nota ætti mismun- andi gerðir af olíum því í hverri og einni er mismunandi samsetning næringarefna. Ólífuolía og rapsol- ía gefa okkur t.d. mikilvægar fitu- sýrur í mismunandi magni. Æskilegt er að stilla saltneyslu í hóf. Karlar ættu ekki að neyta meira en 7 g af salti á dag en til að geta takmarkað saltneysluna þarf m.a. að lesa á umbúðir matvæla. Í tilbúnum réttum, pakkasúpum og nasli er almennt mikið salt, rétt er að velja lítið unnin matvæli, tak- marka notkun salts við matargerð og bera ekki fram salt með matn- um. Spennandi og hollar uppskriftir Að lokum er vakin athygli á ný- útkominni matreiðslubók, Af bestu lyst 3, sem er samstarfs- verkefni Lýðheilsustöðvar, Krabbameinsfélagsins og Hjarta- verndar. Þar sést að heilsusam- leg fæða þarf ekki að vera neinn meinlætakostur heldur eru holl- usta og gæði sameinuð í ljúffeng- um réttum. Höfundur er verkefnisstjóri nær- ingar hjá Lýðheilsustöð. HÓLMFRÍÐUR ÞORGEIRSDÓTTIR HÖFUM FJÖLBREYTNINA Í FYRIRRÚMI ■ grænmeti og ávextir daglega ■ fiskur – að minnsta kosti tvisv- ar í viku eða oftar ■ gróft brauð og annar trefjaríkur kornmatur ■ fituminni mjólkurvörur ■ olía eða mjúk fita í stað harðr- ar fitu ■ salt í hófi ■ þorskalýsi eða annar D-vítam- ín-gjafi ■ vatn er besti svaladrykkurinn HUGUM AÐ ÞYNGDINNI ■ borðum hæfilega mikið ■ hreyfum okkur daglega
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.