Morgunblaðið - 02.11.2007, Qupperneq 27

Morgunblaðið - 02.11.2007, Qupperneq 27
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 2. NÓVEMBER 2007 27 Ferskt fiskimeti forréttur fyrir fjóra 400 g smálúða (u.þ.b. 1 flak) 150-200 g rækjur hörpuskel, nokkur stk. á mann extra virgin ólífuolía 10 g smjör sjávarsalt 1 stk. sítróna Smálúðan er roðflett, beinagarð- urinn í miðjunni skorinn frá og bút- að í fjóra skammta. Bökunarpappír er settur á bakka, fisknum komið fyrir og extra virgin ólífuolíu hellt yfir ásamt sjávarsalti. Bakað í ofni í um 5 mínútur (passa þarf að ofelda þetta ekki). Sjóðandi heitu vatni er hellt yfir rækjurnar og þær látnar liggja í vatninu í um 20-30 sekúndur áður en þær eru sigtaðar. Sítrónusafa er hellt yfir ásamt rifnum sítrónuberki. Hörpuskel er steikt á heitri pönnu með ögn af smjöri og olíu. Sósa 3 dl súrmjólk 1 msk. íslenskt hunang frá Agli (má nota aðra tegund) 1 msk. af sítrónusafa ½ búnt af söxuðu dilli Allt sett í skál og blandað saman. Smakkist til með salti og nýmöluðum hvítum pipar. Stökkir rúgbrauðs- teningar 2-3 sneiðar af þrum- ara frá Hveragerði skornar í teninga og settar í skál. Örlitlu hreinsuðu smjöri hellt út á og teningunum velt þar til allir mol- arnir eru rakir af smjöri. Teningunum er síðan dreift á bökunar- plötu og þeir þurrkaðir í ofni við 140 gráður í 10-15 mín. Lamb að norðan aðalréttur fyrir fjóra Lambaskanki 3 lambaskankar lambasoð (hægt að nota vatn með lambakrafti). blandað rótargrænmeti kristaledik salt og pipar smjör Skankarnir steiktir á pönnu með rótargrænmeti, s.s. gulrótum, sell- erírót og rófum þar til grænmetið er orðið gullinbrúnt. Einnig má bæta við eftir smekk hvers og eins lauk, hvítlauk, blóðbergi, einiberjum, lár- viðarlaufi og sellerístilkum. Lagt í lambasoð og eldað í potti á lágum hita í að minnsta kosti 12 klst. Hægt er að setja þetta inn í ofn yfir nótt í eldföstu móti með álpappír yfir við 100°C, en passið að soðið verður að fljóta yfir. Eftir þetta er kjötið pillað af bein- inu og eldað áfram með hluta af soð- inu ásamt smáskornu grænmeti, s.s. gulrótum, sellerírót og rófum, þar til það er orðið meyrt. Smakkað til með ögn af kristal- ediki, salti og pipar ásamt smjöri. Rófusósa Soðið af skönkunum er sigtað í gegnum fínt sigti og rófum bætt út í. Bætið við tveimur stilkum af blóð- bergi og rósmaríni og látið liggja í 10 mínútur með plastfilmu yfir. Sigtið að lokum. Lambafile 800 g lambafile, hreinsað og skorið í fituna. Fínt saxað rósmarín, blóðberg og hvítlaukur í olíu. Lambafile er steikt upp úr krydd- olíunni og sett inn í ofn. Eldað við 65°C í tvær klst., en með þessari að- ferð verður sama sem enginn rýrnun á kjöti, bragðið heldur sér betur og kjötið verður mun meyrara. Sultað rótargrænmeti Gulrætur, sellerírót og rófur eru soðnar í lambasoði (ef það er ekki til má nota vatn með lambakrafti) þar til þær eru meyrar. Allt sett í pott ásamt ögn af soðinu og mauksoðið. Smakkað til með salti og pipar ásamt sérríediki. Smælki Kartöflurnar soðnar í vatni rétt við suðumark til að hindra að þær springi eða verði ofeldaðar. Lagðar á þerripappír og steiktar upp úr smjöri. Íslenskri saxaðri steinselju stráð yfir. www.freisting.is Ljósmynd/Matthías Þórarinsson Ljósmynd/Matthías Þórarinsson Vinsælasta ólífuolían í Frakklandi!

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.