Náttúrufræðingurinn

Årgang

Náttúrufræðingurinn - 1969, Side 33

Náttúrufræðingurinn - 1969, Side 33
NÁTTÚRU 1> RÆÐINGURINN 137 neyzlu og iðnaðar er víða mjög erfitt viðfangsefni. Það getur jafn- vel verið erfitt að ná í gott neyzluvatn hér á landi. Sannleikurinn er sá, að vatnsskortur er orðinn eitt af þessum alþjóðlegu vanda- málum, og eitt af þeim, sem stöðugt verður erfiðaia að leysa. Nær 3/4 af ylirborði jarðarinnar eru þaktir vatni, og er talið, að rúmtak þess vatns sé um 1340 milljón rúmkílómetrar. Það virðist því í fljótu bragði undarlegt, að almennur vatnsskortur sé yfirvofandi. En hér kemur það til greina, að 97,2% af þessu vatni er ónothæft sökum salts, sjór, sem ekki er hægt að nota til neyzlu, iðnaðar né áveitna, enda þótt ekki séu í honum nema 3,5% af salti að meðaltali. Þegar hér við bætist, að 2% af öllu vatni jarðarinn- ar er frosið, þ. e. bundið í ís, þar af 90% á suðurskautinu, þá eru ekki orðin eftir nema 0,8% sem nothæf eru til neyzlu, iðnaðar eða áveitu. Það er sem sé aðeins þetta ferska vatn, sem um er að ræða, þegar talað er um vatnsskort. Af hinu ferska vatni jarðarinnar fer langmestur hluti til áveitna, þ. e. við ræktun á alls konar akurlendi. Til iðnaðar fer einnig stór hluti. Þannig þarf t. d. 25 1 af vatni til þess að hreinsa 1 1 af olíu, 250 1 til þess að framleiða 1 kg af stáli, og 2270 1 af vatni til þess að framleiða 1 kg af gervigúmmí. Vatn, sem fer til heimilisnota, eða neyzlu eins og það er kailað, er mjög mismikið í hinum ýrnsu löndum. í háþróuðum löndum er notkunin mikil, í vanþróuðum lítil. í Bandaríkjum Norður-Ameríku eru hlutföllin þessi: Til áveitna fara 50% af vatninu, til iðnaðar 40% og til heimilisnota 10%. Mörgum er sennilega forvitni á að vita, hvaðan allt þetta salt er komið í sjóinn, og er því rétt að gera grein fyrir því. Saltið í sjónum er kornið frá þurrlendinu og hafa menn reiknað út, hversu mikið magn af sölturn skolast af þurrlandinu út í höfin á ári hverju. Út frá þessu iiefur verið reiknað, að aldur hafanna muni vera um 100 milljónir ára, og getur þá hver maður séð, hversu langt er síðan skaparinn greindi vötnin frá þurrlendinu. Þar sem til er svo mikið magn af sjó, en víða tilfinnanlegur skortur á fersku vatni, þá hefur það að sjálfsögðu oft verið reynt og á nokkrum stöðum einnig gert að vinna ferskt vatn úr sjó. Jafnvel Aristoteles, sem uppi var á 4. öld f. K., vissi að hægt var að vinna ferskt vatn úr sjó með því að hita sjóinn og kæla gufuna, sem myndaðist. Þetta er það sem við köllum eimingu nú
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110

x

Náttúrufræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.