Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 1969, Síða 33

Náttúrufræðingurinn - 1969, Síða 33
NÁTTÚRU 1> RÆÐINGURINN 137 neyzlu og iðnaðar er víða mjög erfitt viðfangsefni. Það getur jafn- vel verið erfitt að ná í gott neyzluvatn hér á landi. Sannleikurinn er sá, að vatnsskortur er orðinn eitt af þessum alþjóðlegu vanda- málum, og eitt af þeim, sem stöðugt verður erfiðaia að leysa. Nær 3/4 af ylirborði jarðarinnar eru þaktir vatni, og er talið, að rúmtak þess vatns sé um 1340 milljón rúmkílómetrar. Það virðist því í fljótu bragði undarlegt, að almennur vatnsskortur sé yfirvofandi. En hér kemur það til greina, að 97,2% af þessu vatni er ónothæft sökum salts, sjór, sem ekki er hægt að nota til neyzlu, iðnaðar né áveitna, enda þótt ekki séu í honum nema 3,5% af salti að meðaltali. Þegar hér við bætist, að 2% af öllu vatni jarðarinn- ar er frosið, þ. e. bundið í ís, þar af 90% á suðurskautinu, þá eru ekki orðin eftir nema 0,8% sem nothæf eru til neyzlu, iðnaðar eða áveitu. Það er sem sé aðeins þetta ferska vatn, sem um er að ræða, þegar talað er um vatnsskort. Af hinu ferska vatni jarðarinnar fer langmestur hluti til áveitna, þ. e. við ræktun á alls konar akurlendi. Til iðnaðar fer einnig stór hluti. Þannig þarf t. d. 25 1 af vatni til þess að hreinsa 1 1 af olíu, 250 1 til þess að framleiða 1 kg af stáli, og 2270 1 af vatni til þess að framleiða 1 kg af gervigúmmí. Vatn, sem fer til heimilisnota, eða neyzlu eins og það er kailað, er mjög mismikið í hinum ýrnsu löndum. í háþróuðum löndum er notkunin mikil, í vanþróuðum lítil. í Bandaríkjum Norður-Ameríku eru hlutföllin þessi: Til áveitna fara 50% af vatninu, til iðnaðar 40% og til heimilisnota 10%. Mörgum er sennilega forvitni á að vita, hvaðan allt þetta salt er komið í sjóinn, og er því rétt að gera grein fyrir því. Saltið í sjónum er kornið frá þurrlendinu og hafa menn reiknað út, hversu mikið magn af sölturn skolast af þurrlandinu út í höfin á ári hverju. Út frá þessu iiefur verið reiknað, að aldur hafanna muni vera um 100 milljónir ára, og getur þá hver maður séð, hversu langt er síðan skaparinn greindi vötnin frá þurrlendinu. Þar sem til er svo mikið magn af sjó, en víða tilfinnanlegur skortur á fersku vatni, þá hefur það að sjálfsögðu oft verið reynt og á nokkrum stöðum einnig gert að vinna ferskt vatn úr sjó. Jafnvel Aristoteles, sem uppi var á 4. öld f. K., vissi að hægt var að vinna ferskt vatn úr sjó með því að hita sjóinn og kæla gufuna, sem myndaðist. Þetta er það sem við köllum eimingu nú
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110

x

Náttúrufræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.