Náttúrufræðingurinn

Ukioqatigiit

Náttúrufræðingurinn - 1969, Qupperneq 33

Náttúrufræðingurinn - 1969, Qupperneq 33
NÁTTÚRU 1> RÆÐINGURINN 137 neyzlu og iðnaðar er víða mjög erfitt viðfangsefni. Það getur jafn- vel verið erfitt að ná í gott neyzluvatn hér á landi. Sannleikurinn er sá, að vatnsskortur er orðinn eitt af þessum alþjóðlegu vanda- málum, og eitt af þeim, sem stöðugt verður erfiðaia að leysa. Nær 3/4 af ylirborði jarðarinnar eru þaktir vatni, og er talið, að rúmtak þess vatns sé um 1340 milljón rúmkílómetrar. Það virðist því í fljótu bragði undarlegt, að almennur vatnsskortur sé yfirvofandi. En hér kemur það til greina, að 97,2% af þessu vatni er ónothæft sökum salts, sjór, sem ekki er hægt að nota til neyzlu, iðnaðar né áveitna, enda þótt ekki séu í honum nema 3,5% af salti að meðaltali. Þegar hér við bætist, að 2% af öllu vatni jarðarinn- ar er frosið, þ. e. bundið í ís, þar af 90% á suðurskautinu, þá eru ekki orðin eftir nema 0,8% sem nothæf eru til neyzlu, iðnaðar eða áveitu. Það er sem sé aðeins þetta ferska vatn, sem um er að ræða, þegar talað er um vatnsskort. Af hinu ferska vatni jarðarinnar fer langmestur hluti til áveitna, þ. e. við ræktun á alls konar akurlendi. Til iðnaðar fer einnig stór hluti. Þannig þarf t. d. 25 1 af vatni til þess að hreinsa 1 1 af olíu, 250 1 til þess að framleiða 1 kg af stáli, og 2270 1 af vatni til þess að framleiða 1 kg af gervigúmmí. Vatn, sem fer til heimilisnota, eða neyzlu eins og það er kailað, er mjög mismikið í hinum ýrnsu löndum. í háþróuðum löndum er notkunin mikil, í vanþróuðum lítil. í Bandaríkjum Norður-Ameríku eru hlutföllin þessi: Til áveitna fara 50% af vatninu, til iðnaðar 40% og til heimilisnota 10%. Mörgum er sennilega forvitni á að vita, hvaðan allt þetta salt er komið í sjóinn, og er því rétt að gera grein fyrir því. Saltið í sjónum er kornið frá þurrlendinu og hafa menn reiknað út, hversu mikið magn af sölturn skolast af þurrlandinu út í höfin á ári hverju. Út frá þessu iiefur verið reiknað, að aldur hafanna muni vera um 100 milljónir ára, og getur þá hver maður séð, hversu langt er síðan skaparinn greindi vötnin frá þurrlendinu. Þar sem til er svo mikið magn af sjó, en víða tilfinnanlegur skortur á fersku vatni, þá hefur það að sjálfsögðu oft verið reynt og á nokkrum stöðum einnig gert að vinna ferskt vatn úr sjó. Jafnvel Aristoteles, sem uppi var á 4. öld f. K., vissi að hægt var að vinna ferskt vatn úr sjó með því að hita sjóinn og kæla gufuna, sem myndaðist. Þetta er það sem við köllum eimingu nú
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.