Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 1969, Page 33

Náttúrufræðingurinn - 1969, Page 33
NÁTTÚRU 1> RÆÐINGURINN 137 neyzlu og iðnaðar er víða mjög erfitt viðfangsefni. Það getur jafn- vel verið erfitt að ná í gott neyzluvatn hér á landi. Sannleikurinn er sá, að vatnsskortur er orðinn eitt af þessum alþjóðlegu vanda- málum, og eitt af þeim, sem stöðugt verður erfiðaia að leysa. Nær 3/4 af ylirborði jarðarinnar eru þaktir vatni, og er talið, að rúmtak þess vatns sé um 1340 milljón rúmkílómetrar. Það virðist því í fljótu bragði undarlegt, að almennur vatnsskortur sé yfirvofandi. En hér kemur það til greina, að 97,2% af þessu vatni er ónothæft sökum salts, sjór, sem ekki er hægt að nota til neyzlu, iðnaðar né áveitna, enda þótt ekki séu í honum nema 3,5% af salti að meðaltali. Þegar hér við bætist, að 2% af öllu vatni jarðarinn- ar er frosið, þ. e. bundið í ís, þar af 90% á suðurskautinu, þá eru ekki orðin eftir nema 0,8% sem nothæf eru til neyzlu, iðnaðar eða áveitu. Það er sem sé aðeins þetta ferska vatn, sem um er að ræða, þegar talað er um vatnsskort. Af hinu ferska vatni jarðarinnar fer langmestur hluti til áveitna, þ. e. við ræktun á alls konar akurlendi. Til iðnaðar fer einnig stór hluti. Þannig þarf t. d. 25 1 af vatni til þess að hreinsa 1 1 af olíu, 250 1 til þess að framleiða 1 kg af stáli, og 2270 1 af vatni til þess að framleiða 1 kg af gervigúmmí. Vatn, sem fer til heimilisnota, eða neyzlu eins og það er kailað, er mjög mismikið í hinum ýrnsu löndum. í háþróuðum löndum er notkunin mikil, í vanþróuðum lítil. í Bandaríkjum Norður-Ameríku eru hlutföllin þessi: Til áveitna fara 50% af vatninu, til iðnaðar 40% og til heimilisnota 10%. Mörgum er sennilega forvitni á að vita, hvaðan allt þetta salt er komið í sjóinn, og er því rétt að gera grein fyrir því. Saltið í sjónum er kornið frá þurrlendinu og hafa menn reiknað út, hversu mikið magn af sölturn skolast af þurrlandinu út í höfin á ári hverju. Út frá þessu iiefur verið reiknað, að aldur hafanna muni vera um 100 milljónir ára, og getur þá hver maður séð, hversu langt er síðan skaparinn greindi vötnin frá þurrlendinu. Þar sem til er svo mikið magn af sjó, en víða tilfinnanlegur skortur á fersku vatni, þá hefur það að sjálfsögðu oft verið reynt og á nokkrum stöðum einnig gert að vinna ferskt vatn úr sjó. Jafnvel Aristoteles, sem uppi var á 4. öld f. K., vissi að hægt var að vinna ferskt vatn úr sjó með því að hita sjóinn og kæla gufuna, sem myndaðist. Þetta er það sem við köllum eimingu nú
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.