Samvinnan - 01.04.1930, Qupperneq 76

Samvinnan - 01.04.1930, Qupperneq 76
70 SAMVINNAN mínútum úr lifandi skepnu í glæsilega og eftirsótta mark- aðsvöru. Skepnunni er ýtt úr réttinni inn í lítinn klefa. Bandi er brugðið um annan afturfót hennar og hún hafin á loft. Slátrai'inn stingur svínið með hníf í hálsinn, og blóðið streymir eftir rennu ofan á neðri hæð. Jafnskjótt, sem blóðið er runnið úr skepnunni færist hún áfram eftir jámslám, sem liggja um húsið þvert og endilangt, uppi undir lofti. Næsti áfanginn er pottur geysimikill með sjóðandi vatni. Skrokkarnir eru keyrðir á kaf í pottinn, margir í einu, og síðan færðir upp á borð með ausu einni ferlegri. Er þá laust á þeim hárið að mestu leyti, og er það þá skafið af, svo sem hægt er. Næst er svíninu lyft inn í glóandi ofn. Þar hefir það nokkurra sekúndna dvöl og brennur þá það, sem eftir kann að vera af hári, og skinnið stiknar. Kemur skrokkurinn kolsvartur út úr þess- um hreinsunareldi og heldur ófrýnilegur. Næst er skepn- an þvegin, tekið innan úr henni og höfuðið skorið af. Er skrokkurinn þá brennimerktur merki því, sem danskt svínakjöt á að hafa í Englandi. Loks er skrokkurinn höggvinn í tveimt eftir endilöngu og lagður í saltpækil. Þar liggur kjötið nokkra daga, en er síðan tekið upp og saum- að í léreftsumbúðir og sent af stað til Englands. VI. Sauðfé er ákaflega fátt í Danmörku núorðið. Á sveita- bæ á Jótlandi, þar sem undirritaður dvaldi um tíma síð- astliðið sumar, voru um 50 nautgripir og 70 svín, en ekki nema 3 ær! Ullin af þessum fáu kindum var ekki einu sinni unnin heima, heldur send í verksmiðju. Tóskapur er alveg að ieggjast niður í Danmörku. Það mun vera frem- ur sjaldgæft, að ung-ar sveitastúlkur læri að prjóna. Hestar eru nokkuð margir. Danskir hestar eru miklu stærri en íslenzku hestamir, og er farið að nota þá til vinnu tvævetra. Hestar eru í Danmörku, eins og víðast annarsstaðar erlendis, nærri eingöngu notaðir til dráttar, ekki til áburðar eða reiðar. Þann tveggja mánaða tíma, sem jeg dvaldi í Danmörku í sumar, sá eg aldrei mann á
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118

x

Samvinnan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.