Samvinnan - 01.06.1971, Qupperneq 60

Samvinnan - 01.06.1971, Qupperneq 60
HEIMIUS& E3 a Steinþórsdóttir Bryndís >3 ’S SUIWI3H Eftirfarandi uppskriftir voru kenndar á sýnikennslunámskeiði, sem haldið var á vegum Náttúrulækningafélags Reykjavíkur s.l. haust og hefur formaður félagsins frú Anna Matthíasdóttir góðfúslega gefið leyfi til að birta þær hér í blaðinu. Kruska (fyrir tvo). 1 msk byggmjöl 1 msk heilhveiti 1 msk rúgmjöl 1 msk kurlaðir eða skornir hafrar 1 msk hveitihýði 3 msk steinarúsínur 2 bollar vatn Allt lagt í bleyti yfir nótt og síðan soðið í 3—5 mín. Borið fram með mjólk og ávöxtum ef vill. Mólfnógrautur (fyrir 2) 3 brytjaðar gráfikjur 1— 2 msk rúsinur 1 msk hörfrœ Lagt í bleyti í 4 dl af heitu vatni, klútur er breiddur yfir skálina og látið standa yfir nótt. Hitað að suðu, 1—2 msk af byggmjöli eða heil- hveiti hrært saman við og soðið í 3—5 min. Borinn fram með mjólk. Eftfrfarandi uppskriftir eru ætlaðar handa 4—5 manns. Bygggrjónagrautur meS ávöxtum l vatn 1 bolli bygggrjón 1 bolli rúsinur Vt bolli hveitihýði V2 bolli saft 2 smáttskorin epli 1 msk hrásykur eða púðursykur safi úr hálfri sítrónu. Bygggrjónin eru lögð í bleyti 1—2 sólarhringa. Soðið í um 40 mín. Rúsínurnar eru soðnar með síðustu 5 mín. Þá er eplum, hveitihýði og saft blandað saman við og soðið í 5 mín. Bragðbætt með sykri og sítrónusafa. Grænkálssúpa IVi l grœnmetissoð 1 blaðlaukur (púrra) 40 g haframjöl 2— 3 blöð grœnkál 1—2 gulrœtur % seljurót 1— 2 kartöflur 1 msk smjör eða smjörlíki frugolajurtakraftur eða annar jurtakraftur. Grænmetið er rifið eða skorið smátt (að undanskildu grænkálinu) Látið 1 sjóðandi grænmetissoð eða vatn, og þegar suðan kemur upp, er haframjölinu blandað saman við og súpan soðin í 5 mín. Að síð- ustu er smátt skornu grænkálinu, smjörlíkinu og grænmetiskrafti bætt 1 og suðan látin koma upp. Grænmetissúpa IVí l vatn 2— 3 kartöflur 2 gulrœtur 2 laukar 100 g hvitkál 1 msk matarolía jurtakraftur Hvítkálið er skorið í ræmur, laukurinn í sneiðar en kartöflurnar og gulræturnar rifnar með grófu rifjárni. Matarolían er hituð og græn- metið látið krauma þar til fer að sjatna í pottinum. Þá er vatni eða grænmetissoði hellt yfir og soðið í um 15 mín. Súpan er bragðbætt með jurtakrafti og smátt klipptri steinselju. Grænmetisbuff með osti 100—200 g sterkur ostur 3 kartöflur 5 gulrœtur 2 laukar % hvítkálshöfuð (meðalstórt) 5 grœnkálsblöð 1 bolli grcenar baunir IVí bolli mulið haframjöl 1 msk hveitihýði (hveitiklíð) 2 msk kartöflumjöl 2 egg 1 bolli heilhveitibrauðmylsna 1 msk jurtakraftur (vitamon) 1 tsk allrahanda Miðað er við meðalstærð af grænmeti. í buffin er gott að nýta soðna grænmetisafganga. Snöggsjóðið grænmetið, saxið hvítkál og grænkál, rífið laukinn og ostinn en merjið kartöflur og gulrætur. Blandið vitamon eða öðrum jurtakrafti saman við eggin, mjölið og mylsnuna og hrærið síðan öllu saman. Mótið deigið í lítil buff. Brúnið 1—2 stóra lauka í matarolíu, setjið eina msk af vatni á pönnuna og látið suðuna koma upp. Takið laukinn af pönnunni og brúnið buffin í matarolíu. Látið laukinn yfir buffið og berið það fram með heitum kartöflum og grænmetisjafningi eða kartöflusalati. Fylltir tómatar með kartöflusalati 6 smátt skornar kartöflur 2 harðsoðin egg 1 laukur 4 msk oliusósa (mayonnesse). Saxið egg og lauk. Kryddið olíusósuna og blandið síðan kartöflum, eggjum og lauk varlega saman við. Veljið litla, fallega rauða tómata, skerið endasneið af þeim og takið tómatkjötið úr með teskeið (saxið það og setjið saman við salatið). Fyllið tómatana með salatinu og setjið sneiðarnar yfir eins og lok. Skreytið með steinseljugreinum. Seljurótarbuff 250 g soðin seljurót 50 g brauðmylsna 250 g soðnar kartöflur 2 egg jurtakraftur Seljurótin á að vera snöggsoðin, saxið hana ásamt kartöflunum í kjöt- kvörn og hrærið síðan með brauðmylsnu, eggjarauðum og jurtakrafti. Úr deiginu eru mótuð lítil buff sem velt er upp úr eggjahvítu og brauð- mylsnu og steikt ljósbrún úr jurtaolíu. Buffin eru borin fram með hrærðum kartöflum og soðnu grænmeti eða hráu grænmetissalati. 60
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Samvinnan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.