Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1946, Qupperneq 68

Andvari - 01.01.1946, Qupperneq 68
G4 Runólfur Sveinsson ANDVARÍ a) Mjólkurlcyn, þ. e. mjólkurafurðirnar eru aðalatriðið. b) Kjötkyn, kjötið er aðalafurðin, og e) hvort tveggja, bæði framleitt kjöt og mjólk. Ekki er hægt að flokka íslenzku kýrnar undir neitt sérstakt kyn. Til þess eru þær of ósamstæðar og misjafnar að lit, stærð, gæðum, ýmist hyrndar eða kollóttar o. s. frv. Hvað stærð og holdafar snertir, nálgast þær þó miklu meira mjólkurkynin en kjötkynin. Enda er íslenzkt „nautakjöt“ ekki sambærilegt að gæðum við kjöt af góðum, erlendum lcjötkynjum. Islenzku kýrnar eru fremur litlar, þó mjög misjafnar að stærð og þyngd, eða allt frá 250 til 500 kg. Þær eru enn þá misjafnari að mjólkurlagni, eða mjólka sumar undir 1000 kg og allt upp í 5000 kg (ársnyt). Þær eru eins og áður getur mjög ósamlcynja og kynfesta lítil. Meðalnyt kúnna í nautgriparæktarfélögunum hefur síðustu árin verið milli 2500 og 2700 kg mjólk og um 100 kg smjör á ári. Ég legg til, að gerðar verði tilraunir með innflutning á nokkrum úrvalsgripum af vel ræktuðum nautgripakynjum. sem verði bæði reynt að hreinrækta hér á landi og blanda i íslenzku nautgripina. Ég ráðlegg, að eftirtöld kyn verði reynd: 1. Holstein- Friesian, 2. Brown Swiss, 3. Guernsey, 4. Milking Shorthornr 4. Red Danish og 5. Ilerford. B. SauSféð. Af sauðfjárræktinni eru aðalafurðirnar kjöt og ull. Sauðféð er þó víða flolckað í sérstök kjöt- og ullarkyn- I U. S. A. hefur þróunin á síðari árum mjög verið I þá útt, að sameina kjöt- og ullargæði í liverju einstöku kyni, og sum beztu sauðfjárkynin þar eru gædd þessum eiginleikum báðum- íslenzka sauðféð á ról sina að rekja til hins gamla, evrop- iska fjárstofns. Þetta fé er nú mjög óvíða haldið sem búfc annars staðar en á íslandi. íslenzka féð er fremur smávaxið, þó beinastórt og tlesl holdgrannt. Ullin er lítil og greinist í tvennt, gróft tog og lm- gert þel. Vegna sauðfjárpestanna, sem nú geisa í miklum n|u •
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.