Heimilisblaðið - 01.09.1968, Blaðsíða 35
Viðv sem vinnum eldhússtörfin
Nú er tími berja og grænmetis. Það er mikil
f°t fyrir þær húsmæðnr sem hafa tök á
^ sulta ber og búa til berjasaft, svo maður
an nú ekki um fjörefnin.
Bláberjasaft.
4 1 bláber
lkt 1 vatn
sykur
?erin oru hreinsuð og soðin í klst í vatn-
og lögurinn mældur. í 1 1 af legin-
^ barf kg sykur. Sykurinn og löguriun
J f saman í 14 klst. Froðan veidd vel ofan
• fekið af eldinum og hellt á flöskur, tappi
a mn j 0g iakkag sjrax yfjr gezt er ag geyma
°skurnar á þurrklofti og er þá ekki nauð-
Jlnegt að lakka yfir þær.
Heil bláber (mauk).
V2 kg bláber
1% dl vatn
V2 kg sykur
61111 eru hreinsuð mjög vel. Þau mega ekki
marin- Sykurinn látinn í vatnið og þeg-
j , ann er runninn eru berin sett út í. Soðið
láf *?ln' ^erin S1U® ^ra a gatasigti og berin
ln 1 yel hreina og þurra krukku, saftin síð-
Sm •S°^ln 1 10—20 mín., og hellt yfir berin.
tl| lorpappJr settur yfir eins og við annað
t]r"11 Vt l»orðað með steik og öðrum kjötrétt-
v ’ eiQuig er það gott með pönnukökum og
urauði yfirlejtt
■w, Niðursoðin bláber.
f J^áber eru þVegin vel og í 1 kg af berjum
úer-3 an<lað 150—-200 gr af sykri á meðan
l^.ln ,ern vot eftir þvottinn. Síðan eru þau
bei>n 1 vel krein glös eða flöskur. Undir blá-
Ur ^etllr rnaður vel notað venjulegar flösk-
ta’ y6®lla Þess hve berin eru smá. Bómullar-
j v 1 aliun í flöskurnar og þær settar niður
c?*’ en PaPPÍr hafður í botninn á pott-
sUð/ /^'^'an er vatnið látið komast allt að
^in ivr og látin vera þannig í 20
án j,' 1 a®ur getur einnig soðið bláber niður
lökkJðUrs- TaPPÍ er settur í flöskuna og hún
Krcekiber.
Krækiber j asúpa
V2 kg krækiber
IV2 1 vatn
100 gr sykur
35 gr kartöflumjöl
lieill kanill
Ivrækiberin eru bezt í súpu eða saft, ef þau
hafa frosið. Berin eru hreinsuð og soðin í
vatninu með kanel í eina klst., síðan síuð.
Kartöflumjölið er hrært í köldu vatni, hrært
út í súppuna þegar hún sýður, og suða látin
koma upp aftur. Sykur látinn í eftir geð-
þótta. Borðað með tvíbökum.
Krœkiberjasaft.
Berin þurfa að vera vel þroskuð. Þau eru
hreinsuð og þvegin, hituð við hægan eld, þar
til þau springa. Síuð í þéttu líni. í einn lítra
af saft þarf 1 kg. af sykri. Sykrinum blandað
í saftina, og látið standa þar til sykurinn er
bráðnaður. Þá er saftin hituð aftur þar til
sýður, og froðan veidd vel ofan af. Flösk-
urnar eru þvegnar vel, þurrkaðar og hitaðar
inni í ofni, saftinni hellt í þær, tappi settur
í og lakkað yfir.
RauSberjahlaup 1., (Ribsber).
1 kg rauðber
1 kg sykur
1 dl vatn
Berin hreinsuð og þvegin vel. Látin í pott með
sykrinum, vatninu hellt á og hitað við skarp-
an eld 0g soðið í 2 mín. Hellt í þétta línsíu
og látið síga niður í krukku. Þannig má búa
til öll berjahlaupp. Bundið yfir krukkurnar.
Rauðberjahlaup, 2.
Berin mega ekki vera of mikið þroskuð. Strax
og búið er að tína þau, eru þau hreinsuð mjög
vel og soðin í krukku á sama hátt og getið
er um við tilbúning rauðmerjamauks. Hellt í
hreinan héttan línpoka og látin lianga yfir
íláti, þar til allur safi er siginn úr berjunum.
Verði saftin eigi nógu tær, er hún síuð tvisvar.
Þá er saftin mæld. f einn lítra af saft þarf
1 kg. af sykri. Bezt er að nota molasylcur.
MlLi
SBLAÐIÐ
211