Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1984, Síða 26

Ægir - 01.08.1984, Síða 26
vélum en togarafiskur. Töluverðar sveiflur mældust í nýtingu milli vinnslustöðva, bæði í hausurum og flatningsvélum. Gífurlegur munur kom fram í flökunarnýtingu eftir vinnslustöðvum. Ekkert í niðurstöðum athugananna gaf til kynna nokkur veruleg áhrif fiskstærðar. hvorki á flatningsnýtingu né flökunarnýtingu. Hins vegar hefir ástand véla og vandvirkni í meðferð þeirra mjög mikil áhrif á nýt- ingu. Athuganir þessar voru ekki nægjanlegar til að ákveða hvaða áhrif fiskstærð hefur á nýtingu í salt- fiskverkun og flökun og verður þeim haldið áfram (1978). Rannsóknin beindist einkum aðþorski, ýsu, ufsa og karfa, en einnig voru gerðar nokkrar athug- anir á steinbít, löngu, blálöngu, keilu og grálúðu. Athuganir fóru fram í 18 vinnslustöðvum og náðu nú einnig til roðflettivéla. Helstu niðurstöður voru þær, að fiskstærðin hefur engin afgerandi áhrif á mismunandi nýtingu í vélum. Önnur atriði eins og meðferð, ástand og stillingar véla, meðferð og ástand hráefnis virðast skipta miklu máli. Þó erekki hægt að segja að stærðin hafi engin áhrif. Mælingar á þorski, einkum togaraþorski, eru orðnar mjög margar. Togarafiskur nýtist mun betur en bátaþorskur og munar um 3% miðað við flök/ sl.fiski með haus. Við hausun virtist togaraþorskur nýtast örlítið betur eftir því sem hann var stærri. Flökunarnýting hans (flök/sl.m.h.) fór hins vegar lítið eitt minnkandi með aukinni þyngd. Meðalflökunarnýting var þannig: togaraþorsks 54.1 ± 2.4% netaþorsks 50.3 ± 3.0% línuþorsks 50.5 ± 2.1% Togaraýsa virtist einnig nýtast betur en bátaýsa en athugandir á bátaýsu eru ekki nægilega margar til að unnt sé að setja fram tölur. Ýsan nýttist heldur betur bæði í hausurum og flökunarvélum eftir því sem hún var stærri. Meðalflökunarnýting togaraýsu var56.3 ± 1.8%. Togaraufsinn nýttist örlítið betur í hausurum eftir því sem hann var stærri en hins vegar fór flök- unarnýting hans talsvert minnkandi með aukinni þyngd. Meðalflökunarnýting togaraufsa var 62.6 ± 2.6%. Karfi nýttist mun betur í hausurum eftir því sem hann var stærri. í flökuninni nýttist hann hins vegar verr með vaxandi stærð. Flökunarnýting hans var nærri óháð stærð eða um 37.0 ± 1.7% (1979). Vélvæðing í fflökun offl. Þegar verið var að undirbúa hina mikilvægu VL' væðingu sem fólst í því að taka í notkun flökuní'1' vélar í frystihúsunum og aðrar fiskvinnsluvélar * því tagi átti Rannsóknastofan þar mikinn hluta máli ásamt mörgum öðrum. Hér verður ekki rakin11 sá þáttur Rannsóknastofunnar þar sem heimilú*1 eru ekki tiltækar, en til er í handriti allrækileg grel11 eftir forstöðumann Rannsóknastofunnar 1,111 notkun flökunarvéla en sú grein var aldrei bid sérstökum ástæðum. Rannsóknastofan fylg^1'1 rækilega með því sem var að gerast í þessum málu11' erlendis. ið Rannsóknir á skreið Rannsóknir í sambandi við verkun á skrfi* hófust 1959. Þá var gerð ein tilraun með að uc‘ skreiðina með 1%-legi af sorbinsýru og 1% sorh'1* til að reyna að koma í veg fyrir mynduri jarðsla?J' Tilraunin sýndi að ekki var teljandi gagn af úðu*1 inni. Þá varogathugaðsambandmilli gæðaskre*ö‘. og magns af ammoníaki og trimethylamíni í he*1*1' Eftir því sem skreiðin var lakari að gæðum rey meira af þessum efnum í henni. Ennfremur /odis* VOfU kil' könnuð að nokkru áhrif hráefnisgæða og veðurs yrða á hina endanlegu vöru. Gerðar voru all’^r, legar athuganir á því hvernig þurrkunin á sér sta hjöllunum. Fyrstu 2 vikurnar er uppgufunin n*J - hröð eða I kg vatn/viku/kg af þurrefni. Eftir hægir mjög á uppgufuninni. Uppgufunarhraðir**1 þá í beinu hlutfalli við vatnsmagnið, sem eftir ef fiskinum á hverjum tíma (42, 43). Athugun se gerð var á uppbleytingu á skreið staðfesti þaú %() kaupendur halda fram, að íslenska skre* drekkur í sig minna vatn en sú norska (44). I s‘^f vinnu við einkaaöila voru gerðar nokkrar tilra1* með að pakka malaða skreið í loftdregnar P*‘‘ umbúðir og geyma við mismunandi skilyrði eða -A 37°C allt upp í 363 daga. Var notuð Afríkuskre*^ tilraunirnar. Malaða skreiðin geymdist allve*’ j, þar eð plastið var ekki vatnsþétt léttist hún um 14.4%, ammoníak gufaði upp og sú skreið setn geymd við hæsta hitastigið dökknaði. Gerlafjö* hækkaði verulega. Prótein í möluðu skreiðinn* um 74%. Skreiðin var mjög þétt í plastumbú u um, pakkarnir nánast grjótharðir viðkomu- ^ , þegar pokarnir voru opnaðir leystist mjölið v 410-ÆGIR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.