Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 26

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 26
vélum en togarafiskur. Töluverðar sveiflur mældust í nýtingu milli vinnslustöðva, bæði í hausurum og flatningsvélum. Gífurlegur munur kom fram í flökunarnýtingu eftir vinnslustöðvum. Ekkert í niðurstöðum athugananna gaf til kynna nokkur veruleg áhrif fiskstærðar. hvorki á flatningsnýtingu né flökunarnýtingu. Hins vegar hefir ástand véla og vandvirkni í meðferð þeirra mjög mikil áhrif á nýt- ingu. Athuganir þessar voru ekki nægjanlegar til að ákveða hvaða áhrif fiskstærð hefur á nýtingu í salt- fiskverkun og flökun og verður þeim haldið áfram (1978). Rannsóknin beindist einkum aðþorski, ýsu, ufsa og karfa, en einnig voru gerðar nokkrar athug- anir á steinbít, löngu, blálöngu, keilu og grálúðu. Athuganir fóru fram í 18 vinnslustöðvum og náðu nú einnig til roðflettivéla. Helstu niðurstöður voru þær, að fiskstærðin hefur engin afgerandi áhrif á mismunandi nýtingu í vélum. Önnur atriði eins og meðferð, ástand og stillingar véla, meðferð og ástand hráefnis virðast skipta miklu máli. Þó erekki hægt að segja að stærðin hafi engin áhrif. Mælingar á þorski, einkum togaraþorski, eru orðnar mjög margar. Togarafiskur nýtist mun betur en bátaþorskur og munar um 3% miðað við flök/ sl.fiski með haus. Við hausun virtist togaraþorskur nýtast örlítið betur eftir því sem hann var stærri. Flökunarnýting hans (flök/sl.m.h.) fór hins vegar lítið eitt minnkandi með aukinni þyngd. Meðalflökunarnýting var þannig: togaraþorsks 54.1 ± 2.4% netaþorsks 50.3 ± 3.0% línuþorsks 50.5 ± 2.1% Togaraýsa virtist einnig nýtast betur en bátaýsa en athugandir á bátaýsu eru ekki nægilega margar til að unnt sé að setja fram tölur. Ýsan nýttist heldur betur bæði í hausurum og flökunarvélum eftir því sem hún var stærri. Meðalflökunarnýting togaraýsu var56.3 ± 1.8%. Togaraufsinn nýttist örlítið betur í hausurum eftir því sem hann var stærri en hins vegar fór flök- unarnýting hans talsvert minnkandi með aukinni þyngd. Meðalflökunarnýting togaraufsa var 62.6 ± 2.6%. Karfi nýttist mun betur í hausurum eftir því sem hann var stærri. í flökuninni nýttist hann hins vegar verr með vaxandi stærð. Flökunarnýting hans var nærri óháð stærð eða um 37.0 ± 1.7% (1979). Vélvæðing í fflökun offl. Þegar verið var að undirbúa hina mikilvægu VL' væðingu sem fólst í því að taka í notkun flökuní'1' vélar í frystihúsunum og aðrar fiskvinnsluvélar * því tagi átti Rannsóknastofan þar mikinn hluta máli ásamt mörgum öðrum. Hér verður ekki rakin11 sá þáttur Rannsóknastofunnar þar sem heimilú*1 eru ekki tiltækar, en til er í handriti allrækileg grel11 eftir forstöðumann Rannsóknastofunnar 1,111 notkun flökunarvéla en sú grein var aldrei bid sérstökum ástæðum. Rannsóknastofan fylg^1'1 rækilega með því sem var að gerast í þessum málu11' erlendis. ið Rannsóknir á skreið Rannsóknir í sambandi við verkun á skrfi* hófust 1959. Þá var gerð ein tilraun með að uc‘ skreiðina með 1%-legi af sorbinsýru og 1% sorh'1* til að reyna að koma í veg fyrir mynduri jarðsla?J' Tilraunin sýndi að ekki var teljandi gagn af úðu*1 inni. Þá varogathugaðsambandmilli gæðaskre*ö‘. og magns af ammoníaki og trimethylamíni í he*1*1' Eftir því sem skreiðin var lakari að gæðum rey meira af þessum efnum í henni. Ennfremur /odis* VOfU kil' könnuð að nokkru áhrif hráefnisgæða og veðurs yrða á hina endanlegu vöru. Gerðar voru all’^r, legar athuganir á því hvernig þurrkunin á sér sta hjöllunum. Fyrstu 2 vikurnar er uppgufunin n*J - hröð eða I kg vatn/viku/kg af þurrefni. Eftir hægir mjög á uppgufuninni. Uppgufunarhraðir**1 þá í beinu hlutfalli við vatnsmagnið, sem eftir ef fiskinum á hverjum tíma (42, 43). Athugun se gerð var á uppbleytingu á skreið staðfesti þaú %() kaupendur halda fram, að íslenska skre* drekkur í sig minna vatn en sú norska (44). I s‘^f vinnu við einkaaöila voru gerðar nokkrar tilra1* með að pakka malaða skreið í loftdregnar P*‘‘ umbúðir og geyma við mismunandi skilyrði eða -A 37°C allt upp í 363 daga. Var notuð Afríkuskre*^ tilraunirnar. Malaða skreiðin geymdist allve*’ j, þar eð plastið var ekki vatnsþétt léttist hún um 14.4%, ammoníak gufaði upp og sú skreið setn geymd við hæsta hitastigið dökknaði. Gerlafjö* hækkaði verulega. Prótein í möluðu skreiðinn* um 74%. Skreiðin var mjög þétt í plastumbú u um, pakkarnir nánast grjótharðir viðkomu- ^ , þegar pokarnir voru opnaðir leystist mjölið v 410-ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.