Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1984, Síða 29

Ægir - 01.08.1984, Síða 29
Y ®ra hitastigið reyndist og ljósari og blæfallegri. lr.stæðurnar var breiddur plastdúkur. Hluti salt- Q 'lns Ur báðum stæðum var pakkaður í striga eins 4Y0eníu*ega (50 kg pakka) og síðan geymdur við rau 1 tæpan mánuð. Við skoðun í lok til- ar komu í ljós roðaskemmdir í fiskinum sem hin*1^ ver‘ð geymdur við 12-15°C, en ekki í Urn. Sýnt var og fram á að fiskurinn léttist miklu k^lra sé staflað í 12 lög en 6 (1970). Um skeið var Urfrt^ð ^lr ÞV1 af kaupendum að íslenski saltfisk- bl- l-l Vær* eLki næg‘lega Ijós á litinn og jafnvel fl Ur- Orsök þessa reyndist sú, að saltið sem þá aðis-'St lanósins var meira þvegið en áður tíðk- iu innihélt því mjög Iítið af kalsíum- og magn- 0 5 | o'turn' Á þessu mátti ráða bót með því að bæta frsk' /° ^ *íaisiumk'0nði 1 salt við pækilsöltun á p , | _"'!)• Við samanburð ástaflasöltun þorsksog við ' S°'tun kom1 Ijós að talsvert betri nýting fékkst (jj Pæ^ilsöltun en við staflasöltun, bæði miðað við aatfisk og verkaðan fisk. Miðað við þurrfisk var ^^nurinn 6.0-7.5% að verðmæti. Ekki kom fram uiis ^ nýtln§u Þegar borin var saman söltun á Két/Unan^' tlrnum vertíðar (febr. til maíloka). fiskl ^óðgaður fiskur gaf mun betri nýtingu en sam/ Sem var dauður í netum. Tilraunir sýndu að p ærilegar niðurstöður fengust með söltun á 20- 11 et 'h UlT1 V1^ Þær sem ^ast Vlð s°ltun a tonnum IögaÞOrSks" ^er) ÞV1 að dýfa flöttum þorski í 12.5% en / triP°lyf°sfati reyndist minni þyngdarrýrnun l!ak a; L'tils háttar af kalsíumklóríði í salti virðist Ur 3 áhrif á litblæ saltfisks. Þurrrkaður saltfisk- ón .Sem geymdur var við 32°C og 85% loftraka varð gufntUr a 13 dögum. Fiskholdið hafði soðnað, þe na °g blotnað á yfirborðinu. í sambandi við 0t) Sar rannsóknir o.fl. var birt skýrsla um fisksalt (l97~>r*^ mismunandi samsetningar á gæði saltfisks Urjn 1' Llýting við söltun fisks var lélegri þegar fisk- tiars ^13^1 ver‘ð í mikilli átu (Ioðnu) um miðjan en síðar á vertíðinni. Hvorki í nýtingu né þ0r Vai"ð vart mismunar hvort sem hlutfall milli Uð/ S°8sa'ts varl:2eða 1:4 við pækilsöltun. Svip- ega máli gegnir um það hvort fiskurinn liggur 2Vi íðs - 1 PæLIinum. Bæði blöndun kalsíumklor- í ‘P^ilker og að dýfa fiskinum í sterkari kals- hefu °riðlog þegar hann er tekinn úr pæklinum j]]a / ætandi áhrif á útlit og matsflokkun. Jafnvel me5arinn dauðblóðgaðan netafisk má bæta í útliti áyfið /fU 1kalkpækilfyrirstaflasöltun. Fiskur,sem efur verið polyfosfatlög fyrir eða eftir pækil- Tilraunavinnsla á humarkrafti. söltun léttist minna í stæðu og við þurrkun en venjulegur pækilsaltaður fiskur. Með því að dýfa fiskinum í polyfosfatlög fyrir pækilsöltun og kals- íumklóriðlög þegar hann er tekinn úr pæklinum mátti auka verðmæti fisksins um 10-12% (1973). Léttun þorsks, bæði pækilsaltaðs og staflasaltaðs, er mjög háð hitastigi og geymslutíma. Þannig varð léttun fisks sem dyfið hafði verið í polyfosfatlög og geymdur í 4 mánuði við 12-18°C um 7% meiri en ef hann var geymdur við 4°C. Betur reyndist að dýfa fiskinum í trípolyfosfat en polyfosfat. Trípolyfosfat seinkar gulnun hafi kopar verið í saltinu. Það hafði engin áhrif á gulnun þó að fiskinum væri dyfið í kals- ÆGIR-413
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.