Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 29

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 29
Y ®ra hitastigið reyndist og ljósari og blæfallegri. lr.stæðurnar var breiddur plastdúkur. Hluti salt- Q 'lns Ur báðum stæðum var pakkaður í striga eins 4Y0eníu*ega (50 kg pakka) og síðan geymdur við rau 1 tæpan mánuð. Við skoðun í lok til- ar komu í ljós roðaskemmdir í fiskinum sem hin*1^ ver‘ð geymdur við 12-15°C, en ekki í Urn. Sýnt var og fram á að fiskurinn léttist miklu k^lra sé staflað í 12 lög en 6 (1970). Um skeið var Urfrt^ð ^lr ÞV1 af kaupendum að íslenski saltfisk- bl- l-l Vær* eLki næg‘lega Ijós á litinn og jafnvel fl Ur- Orsök þessa reyndist sú, að saltið sem þá aðis-'St lanósins var meira þvegið en áður tíðk- iu innihélt því mjög Iítið af kalsíum- og magn- 0 5 | o'turn' Á þessu mátti ráða bót með því að bæta frsk' /° ^ *íaisiumk'0nði 1 salt við pækilsöltun á p , | _"'!)• Við samanburð ástaflasöltun þorsksog við ' S°'tun kom1 Ijós að talsvert betri nýting fékkst (jj Pæ^ilsöltun en við staflasöltun, bæði miðað við aatfisk og verkaðan fisk. Miðað við þurrfisk var ^^nurinn 6.0-7.5% að verðmæti. Ekki kom fram uiis ^ nýtln§u Þegar borin var saman söltun á Két/Unan^' tlrnum vertíðar (febr. til maíloka). fiskl ^óðgaður fiskur gaf mun betri nýtingu en sam/ Sem var dauður í netum. Tilraunir sýndu að p ærilegar niðurstöður fengust með söltun á 20- 11 et 'h UlT1 V1^ Þær sem ^ast Vlð s°ltun a tonnum IögaÞOrSks" ^er) ÞV1 að dýfa flöttum þorski í 12.5% en / triP°lyf°sfati reyndist minni þyngdarrýrnun l!ak a; L'tils háttar af kalsíumklóríði í salti virðist Ur 3 áhrif á litblæ saltfisks. Þurrrkaður saltfisk- ón .Sem geymdur var við 32°C og 85% loftraka varð gufntUr a 13 dögum. Fiskholdið hafði soðnað, þe na °g blotnað á yfirborðinu. í sambandi við 0t) Sar rannsóknir o.fl. var birt skýrsla um fisksalt (l97~>r*^ mismunandi samsetningar á gæði saltfisks Urjn 1' Llýting við söltun fisks var lélegri þegar fisk- tiars ^13^1 ver‘ð í mikilli átu (Ioðnu) um miðjan en síðar á vertíðinni. Hvorki í nýtingu né þ0r Vai"ð vart mismunar hvort sem hlutfall milli Uð/ S°8sa'ts varl:2eða 1:4 við pækilsöltun. Svip- ega máli gegnir um það hvort fiskurinn liggur 2Vi íðs - 1 PæLIinum. Bæði blöndun kalsíumklor- í ‘P^ilker og að dýfa fiskinum í sterkari kals- hefu °riðlog þegar hann er tekinn úr pæklinum j]]a / ætandi áhrif á útlit og matsflokkun. Jafnvel me5arinn dauðblóðgaðan netafisk má bæta í útliti áyfið /fU 1kalkpækilfyrirstaflasöltun. Fiskur,sem efur verið polyfosfatlög fyrir eða eftir pækil- Tilraunavinnsla á humarkrafti. söltun léttist minna í stæðu og við þurrkun en venjulegur pækilsaltaður fiskur. Með því að dýfa fiskinum í polyfosfatlög fyrir pækilsöltun og kals- íumklóriðlög þegar hann er tekinn úr pæklinum mátti auka verðmæti fisksins um 10-12% (1973). Léttun þorsks, bæði pækilsaltaðs og staflasaltaðs, er mjög háð hitastigi og geymslutíma. Þannig varð léttun fisks sem dyfið hafði verið í polyfosfatlög og geymdur í 4 mánuði við 12-18°C um 7% meiri en ef hann var geymdur við 4°C. Betur reyndist að dýfa fiskinum í trípolyfosfat en polyfosfat. Trípolyfosfat seinkar gulnun hafi kopar verið í saltinu. Það hafði engin áhrif á gulnun þó að fiskinum væri dyfið í kals- ÆGIR-413
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.