Ægir

Volume

Ægir - 01.08.1984, Page 30

Ægir - 01.08.1984, Page 30
Atómgleypnimœlir. íumklóríðlög, en ef kalsíummagn saltfisksins fer yfir 0.2% verður fiskurinn of harður og stökkur (1974). Gerður var samanburður á því að fullsalta fiskinn í pækli og pækilsalta á venjulegan hátt og kom ekki fram teljandi munur í þyngdarnýtingu (1975). Rannsökuð voru áhrif polyfosfatsmeð- ferðar við söltun á ufsaflökum. Fékkst 4.3% betri þyngdarnýting en án polyfosfatmeðferðar. Engir gallar komu fram við framleiðslu á sjólaxi en mun auðveldara reyndist að skera „fosfatf!ökin“ í sneiðar en án fosfatmeðferðar. Könnuð voru áhrif fosfatmeðferðar á þurrkeiginleika saltfisks og varð ekki vart neinna áhrifa, hvorki á þurrkhraða né þyngdarnýtingu. í tilraun sem gerð var með að létt- salta þorsk samkvæmt Gaspécure-aðferð, sem tíðkast í Kanada, var þyngdarnýting nokkru lakari en við venjulega harðsöltun, en kostnaður minni og mætti fullvinna fiskinn á 4-6 vikum (1976). Gula litinn úr saltgulum fiski er ekki hægt að þvo úr, en sé stutt frá söltun má stundum fjarlægja koparefnin úr hold- inu áður en þau ná að verka með því að þvo fiskinn og bursta og salta síðan aftur með ómenguðu salti (1977). Niðurstöður af rannsóknum sem gerðar voru á áhrifum mismunandi þvottar á flöttum þorski á gæðaflokkun við ferskfiskmat, saltfiskmat og þyngdarnýtingu á fullstöðnum saltfiski, bentu til þess að ekki væri um verulegan mun í þyngdarnýt- ingu að ræða, þótt misvel væri þvegið, en betur þveginn fiskur skilar sér í hagstæðari gæðaflokkun bæði við ferskfiskmat og saltfiskmat. Könnuð voru áhrif geymslutíma þorsks er ísaður var í kassa á gæðaflokkun og þyngdarnýtingu. Þyngdarnýtingog saltfiskmat var best á þeim fiski sem styst vat geymdur (1982). Könnuð voru áhrifkalsíumklóríð^ á losskemmdir við framleiðslu á fullstöðnum saR' fiski. Saltaðir voru tveir tilraunaflokkar, annar u' Reykjanessalti. sem inniheldur kalsíumklórið, en viðmiðunarflokkurinn úr þvegnu Miðjarðarhafs' salti án kalsíumklóríðs. Niðurstöður sýndu jákvS áhrif kalsíumklóríðs gagnvart losskemmdum. Serj staklega varð áhrifanna vart við samanburð a hnakkastykkjum fiskanna, en minna í spofð' stykkjum og þunnildum (1973). Eins og áður getið komu fram roðaskemmdir í saltfiski scn1 ; geymdur var við 12-15°C en ekki í þeim seI11 I geymdur var við 4°C. Þegar fiskurinn sem geymdur hafði verið við 4°C var geymdur við 16-18°C 0 vikur) fór að bera á roða í honum. Tilraunin sýnd' hve mikilvægt er að geyma saltfisk við lágt hitastC því að roðagerlar eru í öllu sjávarsaiti (1970). T1' ! raun sem var gerð með að baða saltfisk úr rotvetj andi legi til varnar eða stöðvunar á roðamyndun b3’ engan árangur, en kæling á fiski við geymslu hefut úrslitaþýðingu (1975). Þegar farið var að þurrka saltfisk eftir strm1 hafði Rannsóknastofan nákvæmar upplýsingar m1' nýjustu gerð saltfisksþurrkara í Kanada (26) oggllt því aðstoðað mörg fyrirtæki við að koma sér UPP saltfiskþurrkurum. Auk þess var reynd ný geró ll saltfiskþurrkara, sem kom fram hér á landi (1958)- Árið 1975 höfðu orðið talsverðar framfarir í sa" fiskþurrkunartækni og nýtísku sjálfvirkni tek”1 upp. Gerður var kostnaðarsamanburður á þurrP klefum af mismunandi stærðum og með mismunan tækjum. Var hér um að ræða 5 tonna og 9 tonlu' klefa með venjulegum þurrktækjum og 9 tonn* klefa með Pyrotækjum. Afköstin eru miðuð vl. portúgalþurran fisk. Þá voru og Raufoss vélin111 gerð skil. Helstu niðurstöður voru þær, að Raufos- vélin reyndist fjárfrekust vegna mikils innkaup^ verðs en rekstur vélarinnar hagkvæmari en hinna < öðru leyti. Á öðrum aðferðum var ekki ýkja init-1 ^ kostnaðarmunur en afkastageta Pyroklefa er laní- umfrarn aðra (1975). Verkun saltsíldar Verkun saltsíldar er ævaforn atvinnuvegur.setl1 er um margt fróðlegur og athyglisverður. Síló mun hafa verið verkuð í salt þegar á 8. öld í Skotlandi o- að minnsta kosti verið vel þekkt á Norðurlöndu'11 j 414-ÆGIR

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.