Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1984, Blaðsíða 30

Ægir - 01.08.1984, Blaðsíða 30
Atómgleypnimœlir. íumklóríðlög, en ef kalsíummagn saltfisksins fer yfir 0.2% verður fiskurinn of harður og stökkur (1974). Gerður var samanburður á því að fullsalta fiskinn í pækli og pækilsalta á venjulegan hátt og kom ekki fram teljandi munur í þyngdarnýtingu (1975). Rannsökuð voru áhrif polyfosfatsmeð- ferðar við söltun á ufsaflökum. Fékkst 4.3% betri þyngdarnýting en án polyfosfatmeðferðar. Engir gallar komu fram við framleiðslu á sjólaxi en mun auðveldara reyndist að skera „fosfatf!ökin“ í sneiðar en án fosfatmeðferðar. Könnuð voru áhrif fosfatmeðferðar á þurrkeiginleika saltfisks og varð ekki vart neinna áhrifa, hvorki á þurrkhraða né þyngdarnýtingu. í tilraun sem gerð var með að létt- salta þorsk samkvæmt Gaspécure-aðferð, sem tíðkast í Kanada, var þyngdarnýting nokkru lakari en við venjulega harðsöltun, en kostnaður minni og mætti fullvinna fiskinn á 4-6 vikum (1976). Gula litinn úr saltgulum fiski er ekki hægt að þvo úr, en sé stutt frá söltun má stundum fjarlægja koparefnin úr hold- inu áður en þau ná að verka með því að þvo fiskinn og bursta og salta síðan aftur með ómenguðu salti (1977). Niðurstöður af rannsóknum sem gerðar voru á áhrifum mismunandi þvottar á flöttum þorski á gæðaflokkun við ferskfiskmat, saltfiskmat og þyngdarnýtingu á fullstöðnum saltfiski, bentu til þess að ekki væri um verulegan mun í þyngdarnýt- ingu að ræða, þótt misvel væri þvegið, en betur þveginn fiskur skilar sér í hagstæðari gæðaflokkun bæði við ferskfiskmat og saltfiskmat. Könnuð voru áhrif geymslutíma þorsks er ísaður var í kassa á gæðaflokkun og þyngdarnýtingu. Þyngdarnýtingog saltfiskmat var best á þeim fiski sem styst vat geymdur (1982). Könnuð voru áhrifkalsíumklóríð^ á losskemmdir við framleiðslu á fullstöðnum saR' fiski. Saltaðir voru tveir tilraunaflokkar, annar u' Reykjanessalti. sem inniheldur kalsíumklórið, en viðmiðunarflokkurinn úr þvegnu Miðjarðarhafs' salti án kalsíumklóríðs. Niðurstöður sýndu jákvS áhrif kalsíumklóríðs gagnvart losskemmdum. Serj staklega varð áhrifanna vart við samanburð a hnakkastykkjum fiskanna, en minna í spofð' stykkjum og þunnildum (1973). Eins og áður getið komu fram roðaskemmdir í saltfiski scn1 ; geymdur var við 12-15°C en ekki í þeim seI11 I geymdur var við 4°C. Þegar fiskurinn sem geymdur hafði verið við 4°C var geymdur við 16-18°C 0 vikur) fór að bera á roða í honum. Tilraunin sýnd' hve mikilvægt er að geyma saltfisk við lágt hitastC því að roðagerlar eru í öllu sjávarsaiti (1970). T1' ! raun sem var gerð með að baða saltfisk úr rotvetj andi legi til varnar eða stöðvunar á roðamyndun b3’ engan árangur, en kæling á fiski við geymslu hefut úrslitaþýðingu (1975). Þegar farið var að þurrka saltfisk eftir strm1 hafði Rannsóknastofan nákvæmar upplýsingar m1' nýjustu gerð saltfisksþurrkara í Kanada (26) oggllt því aðstoðað mörg fyrirtæki við að koma sér UPP saltfiskþurrkurum. Auk þess var reynd ný geró ll saltfiskþurrkara, sem kom fram hér á landi (1958)- Árið 1975 höfðu orðið talsverðar framfarir í sa" fiskþurrkunartækni og nýtísku sjálfvirkni tek”1 upp. Gerður var kostnaðarsamanburður á þurrP klefum af mismunandi stærðum og með mismunan tækjum. Var hér um að ræða 5 tonna og 9 tonlu' klefa með venjulegum þurrktækjum og 9 tonn* klefa með Pyrotækjum. Afköstin eru miðuð vl. portúgalþurran fisk. Þá voru og Raufoss vélin111 gerð skil. Helstu niðurstöður voru þær, að Raufos- vélin reyndist fjárfrekust vegna mikils innkaup^ verðs en rekstur vélarinnar hagkvæmari en hinna < öðru leyti. Á öðrum aðferðum var ekki ýkja init-1 ^ kostnaðarmunur en afkastageta Pyroklefa er laní- umfrarn aðra (1975). Verkun saltsíldar Verkun saltsíldar er ævaforn atvinnuvegur.setl1 er um margt fróðlegur og athyglisverður. Síló mun hafa verið verkuð í salt þegar á 8. öld í Skotlandi o- að minnsta kosti verið vel þekkt á Norðurlöndu'11 j 414-ÆGIR
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.