Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1984, Síða 32

Ægir - 01.08.1984, Síða 32
Frá geisladeild Rannsóknastofunarinnar. eftir tólf vikur. Að öðru jöfnu er saltinnihaldið meira í magurri síld en feitri. Hlutfallsleg fituaukn- ing í síldinni er yfirleitt í samræmi við ofannefnd þyngdartöp. Var bæði um millisíld og stórsíld að ræða og marga fitumagnsflokka. Árið 1962 fór Síldarútvegsnefnd þess á leit, að könnuð yrðu áhrif hitastigs á verkun Suðurlands- síldar þar eð erfiðleikar höfðu komið í ljós við verkun hennar í kaldri veðráttu. Þessar rannsóknir voru hafnar í nóvember 1963 (33). Söltuð var cut-síld í 27 tunnur með 12 kg af salti í 55 kg síldar og síldin látin verkast við + 10°C, +3°C, +6°C og við útihita eins og hann var hverju sinni og fylgst með saltupptöku, vatnsinnihaldi síldar, óbundnum fitusýrum í fitu, trimethylamíni og ammoníaki í síld og pækli. Saltupptakan var örust við +10°C en hægari við lægri hitastigin. Eftir 16 daga var þó saltmagnið í síldinni orðið svipað við öll hitastigin. Eina síldin, sem fékk eðlilegt verkunar- bragð og útlit var sú sem verkaðist við +10°C. Við þetta hitastig verkaðist millisíld á 3-4 vikum og stór- síld á 4-5 vikum. í stað síðustu vikunnar við + 10°C má þó koma við geymslu við lægra hitastig allt niður í +3°C og er þá síldin fullverkuð eftir 1-2 mánuði í viðbót. Sé síld geymd við lágt hitastig fyrst eftir söltun verkast hún ekki vel þó að hún sé flutt í æski- legt hitastig síðar. Hitastigið hefur talsverð áhrif á saltupptöku og vatnsmagn, þó ekki sé útlit fyrira^ þar sé að leita orsakanna fyrir því hve illa síld10 verkast við lágan hita. Það er starfsemi ensíma 1 síldinni, sem úrslitaáhrif hefur á hraða og g3^1 verkunar. Við lágan hita verður þessi starfse1111 mjög hægfara og má þá búast við margs konaf göllum á síldinni. Útlit er fyrir að nái ensímin ekk' að starfa þegar eftir að síldin hefur verið söltn1 verði hún aldrei vel verkuð, enda þótt hitastigið se hækkað seinna. Gerlarannsóknir leiddu í ljós, að gerlafjöldin11 var meiri við lægri hitastigin og fer alls staðar minnkandi með tímanum en tilraunirnar stóðu yf,r í 24 vikur. Gerlafjöldinn stóð í öfugu hlutfalli vi magn trimethylamíns og ammoníaks og við hrað ann á verkun síldar. Þetta verður aðeins skýrt J þann hátt, að saltið drepur smátt og smátt þá ger'‘‘ sem ekki eru saltþolnir, hægast við lágan h't:' (+6°C) en hraðar við hærra hitastig. Myndun tn methylamíns og ammoníaks ásamt verkuninni v’rI ist því frekar standa í sambandi við áhrif ensímannJ í síldinni og starfsemi saltþolinna gerla sem hvoft tveggja örvast við hærri hitastig heldur en við starf semi hinna lítt saltþolnu gerla, sem upphaflega erl1 í síldinni. Sams konar tilraun var gerð með verkun síldar- sem veiddist úti af Austfjörðum í desember (1968). Síldin var ísuð um borð í veiðiskipi °- söltuð tæplega tveggja sólarhringa gömul. Hún vítr cut-söltuð í hálftunnur og notuð 12 kg af salti í h;it tunnu. Síldin var látin verkast við 10°C, 5°C og •• Niðurstöður voru þær, að síldina þurfti að geyma 9 vikur eftir söltun til að hún verkaðist við 10°C. v 1 5°C var hún ekki verkuð fyrr en eftir 19 vikur síld, sem geymd var við 0°C var ekki verkuð eftif ^ vikur. Óheppilegt var talið að geyma síldina við lá?* hitastig (0°C) fyrstu vikurnar eftir söltun þó að hn'1 sé flutt í hærra hitastig (10°C) síðar. Ekkert af síl inni varð jafn ljúffengt og vel verkuð sumarsíld 'af að jafnaði. Þess er getið í helstu heimildum um verkun sal1 síldar (34, 35, 30, 36, 37) að verkunin sé háð hitJ stigi, (ekki þó getið hvert hitastigið eigi að vera/- fitumagni síldar, saltmagni og gæðum salts (korna stærð, aukasöltum), átuskilyrðum (t.d. hvort síÚ111 hefur verið í æti), nægringarástandi síldar, að h'L miklu leyti innyfli hafa verið fjarlægð, kynþrosh*1 stigi o.fl. Við verkunina verða margs konar brel1 ingar, einkum á próteinum síldarinnar, svo se,1t 416-ÆGIR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.