Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 32

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 32
Frá geisladeild Rannsóknastofunarinnar. eftir tólf vikur. Að öðru jöfnu er saltinnihaldið meira í magurri síld en feitri. Hlutfallsleg fituaukn- ing í síldinni er yfirleitt í samræmi við ofannefnd þyngdartöp. Var bæði um millisíld og stórsíld að ræða og marga fitumagnsflokka. Árið 1962 fór Síldarútvegsnefnd þess á leit, að könnuð yrðu áhrif hitastigs á verkun Suðurlands- síldar þar eð erfiðleikar höfðu komið í ljós við verkun hennar í kaldri veðráttu. Þessar rannsóknir voru hafnar í nóvember 1963 (33). Söltuð var cut-síld í 27 tunnur með 12 kg af salti í 55 kg síldar og síldin látin verkast við + 10°C, +3°C, +6°C og við útihita eins og hann var hverju sinni og fylgst með saltupptöku, vatnsinnihaldi síldar, óbundnum fitusýrum í fitu, trimethylamíni og ammoníaki í síld og pækli. Saltupptakan var örust við +10°C en hægari við lægri hitastigin. Eftir 16 daga var þó saltmagnið í síldinni orðið svipað við öll hitastigin. Eina síldin, sem fékk eðlilegt verkunar- bragð og útlit var sú sem verkaðist við +10°C. Við þetta hitastig verkaðist millisíld á 3-4 vikum og stór- síld á 4-5 vikum. í stað síðustu vikunnar við + 10°C má þó koma við geymslu við lægra hitastig allt niður í +3°C og er þá síldin fullverkuð eftir 1-2 mánuði í viðbót. Sé síld geymd við lágt hitastig fyrst eftir söltun verkast hún ekki vel þó að hún sé flutt í æski- legt hitastig síðar. Hitastigið hefur talsverð áhrif á saltupptöku og vatnsmagn, þó ekki sé útlit fyrira^ þar sé að leita orsakanna fyrir því hve illa síld10 verkast við lágan hita. Það er starfsemi ensíma 1 síldinni, sem úrslitaáhrif hefur á hraða og g3^1 verkunar. Við lágan hita verður þessi starfse1111 mjög hægfara og má þá búast við margs konaf göllum á síldinni. Útlit er fyrir að nái ensímin ekk' að starfa þegar eftir að síldin hefur verið söltn1 verði hún aldrei vel verkuð, enda þótt hitastigið se hækkað seinna. Gerlarannsóknir leiddu í ljós, að gerlafjöldin11 var meiri við lægri hitastigin og fer alls staðar minnkandi með tímanum en tilraunirnar stóðu yf,r í 24 vikur. Gerlafjöldinn stóð í öfugu hlutfalli vi magn trimethylamíns og ammoníaks og við hrað ann á verkun síldar. Þetta verður aðeins skýrt J þann hátt, að saltið drepur smátt og smátt þá ger'‘‘ sem ekki eru saltþolnir, hægast við lágan h't:' (+6°C) en hraðar við hærra hitastig. Myndun tn methylamíns og ammoníaks ásamt verkuninni v’rI ist því frekar standa í sambandi við áhrif ensímannJ í síldinni og starfsemi saltþolinna gerla sem hvoft tveggja örvast við hærri hitastig heldur en við starf semi hinna lítt saltþolnu gerla, sem upphaflega erl1 í síldinni. Sams konar tilraun var gerð með verkun síldar- sem veiddist úti af Austfjörðum í desember (1968). Síldin var ísuð um borð í veiðiskipi °- söltuð tæplega tveggja sólarhringa gömul. Hún vítr cut-söltuð í hálftunnur og notuð 12 kg af salti í h;it tunnu. Síldin var látin verkast við 10°C, 5°C og •• Niðurstöður voru þær, að síldina þurfti að geyma 9 vikur eftir söltun til að hún verkaðist við 10°C. v 1 5°C var hún ekki verkuð fyrr en eftir 19 vikur síld, sem geymd var við 0°C var ekki verkuð eftif ^ vikur. Óheppilegt var talið að geyma síldina við lá?* hitastig (0°C) fyrstu vikurnar eftir söltun þó að hn'1 sé flutt í hærra hitastig (10°C) síðar. Ekkert af síl inni varð jafn ljúffengt og vel verkuð sumarsíld 'af að jafnaði. Þess er getið í helstu heimildum um verkun sal1 síldar (34, 35, 30, 36, 37) að verkunin sé háð hitJ stigi, (ekki þó getið hvert hitastigið eigi að vera/- fitumagni síldar, saltmagni og gæðum salts (korna stærð, aukasöltum), átuskilyrðum (t.d. hvort síÚ111 hefur verið í æti), nægringarástandi síldar, að h'L miklu leyti innyfli hafa verið fjarlægð, kynþrosh*1 stigi o.fl. Við verkunina verða margs konar brel1 ingar, einkum á próteinum síldarinnar, svo se,1t 416-ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.