Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1984, Síða 33

Ægir - 01.08.1984, Síða 33
e>sanleika, myndun margs konar niðurbrotsefna, SCrn v'tað er að hafa mikil áhrif á bragð eins og t.d. j^yndun frírra amínósýra og niðurbrotsefna úr KJarnsýmm o.fl. o.fl. ,.söltun á þorskfiskum og kjöti eiga sér margar 1 stæðar breytingar stað og við söltun á síld (36). ^llvíðtækar tilraunir voru gerðar með kælingu á síklUrlandss'ld til söltunar árið 1964 (1965). Var sjókæld um borð í veiðiskipi þegar eftir háfun °8 kæld með ís og salti í kössum þegar eftir löndun °8 söltuð mismunandi gömul. elstu niðurstöður voru þær, að það sem tak- j^arkar hæfni kældrar síldar til söltunar er, að * ‘n, sem geymd hefur verið of lengi kæld, verður v°f*^auP'n er hún verkast í salti þótt hún annars s'r ist söltunarhæf hvað ferskleika snertir. Síldin, , ern §eymd var í kældum sjó, var yfirleitt hreistur- aus er hún var tekin til söltunar. Einnig herptist á henni roðið í fellingar á hliðum og kviði er hún erkaðist í saltinu. °rnar voru saman efirfarandi söltunaraðferðir Suðurlandssíld af meðalstærð: matjessöltun, ettsöltun, sykursöltun og cut-söltun. Með smásíld: Uutsöltun og grunnt kverkaða síld. Með stórsíld °mu aðferðir (1963). Síldin var söltuð misgömul: J/ ^ °g 6 daga. Helstu niðurstöður voru þær, að at)essíldin var ekki nógu feit og sennilega of mikið ° tuð til þess að vera bragðgóð. Léttsaltaða og syk- rsaltaða síldin var mýkri og bragðbetri en cutsalt- a a síldin með 12 kg af salti í 55 kg af síld. Létt- rtMuðu síldina verður að geyma við lágt hitastig (ca . er hún hefur verkast. Síld, sem söltuð var með nnyflum var mýkri og bragðbetri en slógdregin hfliðstæðar tilraunir voru gerðar með kælingu og ]otnn Sllclar er veiddist úti af Austfjörðum í júlí s (1965-1966). Síldin var söltuð misgömul. j^' ^'n virtist gott hráefni til söltunar í a.m.k. 82klst. ^.°kkuð bar á hreisturlosi á ískældu síldinni en sú Jtjkælda var hreisturlaus með öllu. Ekki bar á þeim 7a la, sem fram kom í sjókældu Suðurlandssíldinni, j-'e' að roðið herptist í fellingar. Blær á skurðfleti og ^.s 'holdi var fullkomlega eðlilegur á allri síldinni er ?tUr) Var ur kældu hráfefni og kviðarhol yfirleitt völUegt. ry^r'ð 1967 (1967, 1968) voru gerðar víðtækar til- Un'r með geymslu á síld til söltunar með afbrigði- §um aðferðum. Þessar tilraunir fóru fram við enjulegar aðstæður og voru miðaðar við þær, þ.e. Gerlasýni setl til rœklunar í hitaskáp. síldin var að hverfa af miðunum úti af Norðaustur- landi og Austfjörðum. Þær verða því ekki raktar hér heldur vísað til skýrslu um þær (1968, 41). í sambandi við tilraunir með verkun síldar við mismunandi hitastig var rannsökuð amínósýru- dreifing í kryddsíld og kryddsíldarspækli (1968). I síld, sem var verkuð við 10°C reyndist meira af fríum amínósýrum en í þeirri sem verkaðist við lægra hitastig (+3°C). í pæklinum var þessu öfugt farið. Tilraunir sem gerðar voru með söltun Norðursjávarsíldar sem geymd hafði verið í ís 4-5 sólarhringa sýndu að síldin verkaðist vel og var bragðgóð, en kviðurinn var það viðkvæmur að síldin þoldi ekki venjulega meðferð við söltun (1972). Árið 1975 var haldið áfram rannsóknum á þyngdarbreytingum salt- og sykursíldar meðan verkun stóð yfir við +7-8°C. Báðar tegundirnar rýrnuðu mjög ört fyrstu dagana og náði rýrnunin hámarki eftir 5-8daga. Þá þyngdist síldin að nýjuog náði endanlegri þyngd á 5-6 vikum en þá var síldin verkuð. Sambandið milli saltskammts í tunnu við ÆGIR-417
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.