Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 33

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 33
e>sanleika, myndun margs konar niðurbrotsefna, SCrn v'tað er að hafa mikil áhrif á bragð eins og t.d. j^yndun frírra amínósýra og niðurbrotsefna úr KJarnsýmm o.fl. o.fl. ,.söltun á þorskfiskum og kjöti eiga sér margar 1 stæðar breytingar stað og við söltun á síld (36). ^llvíðtækar tilraunir voru gerðar með kælingu á síklUrlandss'ld til söltunar árið 1964 (1965). Var sjókæld um borð í veiðiskipi þegar eftir háfun °8 kæld með ís og salti í kössum þegar eftir löndun °8 söltuð mismunandi gömul. elstu niðurstöður voru þær, að það sem tak- j^arkar hæfni kældrar síldar til söltunar er, að * ‘n, sem geymd hefur verið of lengi kæld, verður v°f*^auP'n er hún verkast í salti þótt hún annars s'r ist söltunarhæf hvað ferskleika snertir. Síldin, , ern §eymd var í kældum sjó, var yfirleitt hreistur- aus er hún var tekin til söltunar. Einnig herptist á henni roðið í fellingar á hliðum og kviði er hún erkaðist í saltinu. °rnar voru saman efirfarandi söltunaraðferðir Suðurlandssíld af meðalstærð: matjessöltun, ettsöltun, sykursöltun og cut-söltun. Með smásíld: Uutsöltun og grunnt kverkaða síld. Með stórsíld °mu aðferðir (1963). Síldin var söltuð misgömul: J/ ^ °g 6 daga. Helstu niðurstöður voru þær, að at)essíldin var ekki nógu feit og sennilega of mikið ° tuð til þess að vera bragðgóð. Léttsaltaða og syk- rsaltaða síldin var mýkri og bragðbetri en cutsalt- a a síldin með 12 kg af salti í 55 kg af síld. Létt- rtMuðu síldina verður að geyma við lágt hitastig (ca . er hún hefur verkast. Síld, sem söltuð var með nnyflum var mýkri og bragðbetri en slógdregin hfliðstæðar tilraunir voru gerðar með kælingu og ]otnn Sllclar er veiddist úti af Austfjörðum í júlí s (1965-1966). Síldin var söltuð misgömul. j^' ^'n virtist gott hráefni til söltunar í a.m.k. 82klst. ^.°kkuð bar á hreisturlosi á ískældu síldinni en sú Jtjkælda var hreisturlaus með öllu. Ekki bar á þeim 7a la, sem fram kom í sjókældu Suðurlandssíldinni, j-'e' að roðið herptist í fellingar. Blær á skurðfleti og ^.s 'holdi var fullkomlega eðlilegur á allri síldinni er ?tUr) Var ur kældu hráfefni og kviðarhol yfirleitt völUegt. ry^r'ð 1967 (1967, 1968) voru gerðar víðtækar til- Un'r með geymslu á síld til söltunar með afbrigði- §um aðferðum. Þessar tilraunir fóru fram við enjulegar aðstæður og voru miðaðar við þær, þ.e. Gerlasýni setl til rœklunar í hitaskáp. síldin var að hverfa af miðunum úti af Norðaustur- landi og Austfjörðum. Þær verða því ekki raktar hér heldur vísað til skýrslu um þær (1968, 41). í sambandi við tilraunir með verkun síldar við mismunandi hitastig var rannsökuð amínósýru- dreifing í kryddsíld og kryddsíldarspækli (1968). I síld, sem var verkuð við 10°C reyndist meira af fríum amínósýrum en í þeirri sem verkaðist við lægra hitastig (+3°C). í pæklinum var þessu öfugt farið. Tilraunir sem gerðar voru með söltun Norðursjávarsíldar sem geymd hafði verið í ís 4-5 sólarhringa sýndu að síldin verkaðist vel og var bragðgóð, en kviðurinn var það viðkvæmur að síldin þoldi ekki venjulega meðferð við söltun (1972). Árið 1975 var haldið áfram rannsóknum á þyngdarbreytingum salt- og sykursíldar meðan verkun stóð yfir við +7-8°C. Báðar tegundirnar rýrnuðu mjög ört fyrstu dagana og náði rýrnunin hámarki eftir 5-8daga. Þá þyngdist síldin að nýjuog náði endanlegri þyngd á 5-6 vikum en þá var síldin verkuð. Sambandið milli saltskammts í tunnu við ÆGIR-417
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.