Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 35

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 35
s‘*|tuPPtöku, þyngdarbreytingum og gerlagróðri í ' °§ kryddsíldarflökum og áhrifum algengra rot- ^arnarefna á geymsluþol kryddsíldarflaka. Það sem ennir breytingarnar í söltuðum flökum er hraði e,rra og hversu miklar þær eru. Söltuð síldarflök e,kast ekki eins og venjuleg síld. nlið er að próteinsundrandi ensím séu helsti or- llvaldur verkunar en ekki er vitað hvaða ensím ,.ru þýðingarsmest. Megináhersla hefur nú verið á að bera kennsl á þessi ensím. Hafa nú verið nin grófhreinsuð ensím með eiginleika trypsins ”-)• 1983 voru þessi ensím rannsökuð nánar en . U reyndust a.m.k. tvenns konar. Þá var og haldið ain rannsóknum á söltun síldar og nú með enn nilnni saltskömmtum en áður, þar sem kaupendur a eftir síld með minna og minna saltmagni. a hefir og niyndun histamíns í sfld verið rann- 0 uð, en það efni myndast í nýrri síld og við verk- Uu,na. Mikilvægt er að síldin sé söltuð sem ferskust. ''eimur vikum frá söltun var síld sem var söltuð ugömul úr ís orðin mjög histamínmenguð eða meö 1^0 mg/kg og hélst ofan mengunarmarka (100 ttg/kg) fyrstu 3 niánuði verkunar en minnkaði i'.1.an- Fersksöltuð síld fór aldrei yfir mörkin. Aug- Ijóst v,rtist að sykursaltaðri síld og kryddsaltaðri Sl ^ er hættara við histamínmengun en cutsíld. Hist- a,11,n myndast úr amínósýrunni histidín og þeim \1Un örar sem hitastig er hærra. Bæði Finnar og \lar hafa sett ákvæði um hámark histamínmagns í Saltsíld. ^annsóknir á myndun spinn- j^kils | sykursíld og hvernig K°nia má í veg fyrir hana Haustið 1977 varð vart við svonefndan spinn- Pjckil (slímpækil) í sykursaltaðri síld á nokkrum 0 tUnarstöðvum og leitaði Síldarútvegsnefnd með andamálið til Rannsóknastofnunarinnar. Myndun P,nnpækils mun lengst af hafa verið lítið vandamál er á landi hjá því sem gerðist með Norðmönnum e,nkum við söltun um borð í veiðiskipum á Islands- ^um fyrir stríð. Rétt fyrir stríð sendu Norðmenn • helsta sérfræðing sinn á þessu sviði til aðstoðar jnhnnum á flotanum. Einkenni spinnpækils eru au> að pækillinn verður seigfljótandi og getur í nium tilvikum ummyndast í hlaup. Rannsóknir á Tœknideild Rannsóknastofnunarinnar. þessu fyrirbæri hófust vorið 1978. Helstu niður- stöðurnar voru þær, að ræktaðir voru slímmynd- andi gerlar úr seigum síldarpækli með því að nota saltsykuræti. Allir þeir stofnar, eða alls 31, sem ein- angraðir voru tilheyrðu sömu ættkvísl gerla Morax- ella (ættkvísl Achromobacter samkvæmt eldri flokkunarfræði). Gerlar þessir reyndust vera salt- kærir, uxu hraðast við 10% saltstyrk ætis. í ósöltu næringaræti uxu þeir alls ekki. Kjörhitastig vaxtar var 22°C og við 9°C gátu gerlarnir ekki vaxið. Samkvæmt niðurstöðum þessum virðist því æski- legt, að geymsluhitastig síldar meðan á verkun stendur sé sem næst 9°C. Með því að nota glukósa (þrúgusykur) í stað matarsykurs við ræktun gerl- anna má koma í veg fyrir slímmyndun í ræktunaræt- inu. Þær efnabreytingar sem valda myndun spinn- pækils eru að gerlarnir breyta matarsykri í grunn- einingar sínar glukosa og frúktósa (ávaxtasykur) og margar einingar frúktósa tengjast síðan saman í fjölsykruna levan. Voru einangraðar fjölsykrurnar úr mismunandi seigum pækli og efnagreindar og reyndust þær vera mestmegnis úr frúktósa (1978). í nóvember 1978 var síld sykursöltuð í tilraunaskyni. Kom þar m.a. fram, að ef slímgerlum var bætt í syk- urpækil nýsaltaðrar síldar myndaðist seigur pækill eftir 4-5 vikna geymslu við 10°C. Spinnpækill mynd- aðist hins vegar ekki í tunnum sem innhéldu þrúgu- sykur í stað matarsykurs, þótt slímgerlafjöldi/ml pækils skipti tugum milljóna (1979). Um vorið 1979 hófust rannsóknir á áhrifum rotvarnarefna á vöxt slímgerlanna. Forkönnun leiddi í Ijós, að rotvarnar- efnið kalíum sorbat hafði hemjandi áhrif á vöxt ÆGIR-419
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.