Ægir

Volume

Ægir - 01.08.1984, Page 39

Ægir - 01.08.1984, Page 39
Nl að nota Iwema marningsvél sem breytt hafði ^críð til að hreinsa hrogn frá himnum, fleytiker til a bvo hrognin, hristisíu til að sía hrognin og hræri- u hl að blanda salti og rotvarnarefnum í hrognin '3). Þá voru og rannsökuð stærð, styrkleiki og ‘tareinkenni grásleppuhrogna (1973). Styrkleiki °gnanna virtist minnka eftir því sem leið á veiði- mann, en jafnframt var greinilegur munur á styrk- ' a ðinna ýmsu litarafbrigða sama veiðidag. App- s,nugul hrogn, en það er einna algengasti liturinn, Uru greinilega veikari en hrogn með öðrum litblæ. tCrð hrognanna er mikilvægt atriði við notkun C|rra í kavíar, en meðalþvermál reyndist vera 2.2 ^nþ sem virðist vera ívið meira en annars staðar. A árunum 1971 og 1972 var hafin ítarleg rann- r) n á gerlagróðri í söltuðum grásleppuhrognum ^1,1972) Hreinræktaðir voru um 200 gerla- R°fnar °§ 187 Þeirra skipað í 5 flokka. Með aðstoð annsóknastofnunarinnar í Torry í Aberdeen voru flestir stofnarnir greindir og reyndust vera af ætt- 'lslinni Corynebacterium og af þeim einn af Arth- '°bacter, en einn af Bacillus, einn af Moraxella og Clnn af Staphylococcus. Auk þess var talsvert af ger- SVePpunum Torulum. Þá var og prófað saltþol estra stofnanna og áhrif bensósýru og konserval , a vöxt þeirra. Gerlastofnarnir voru yfirleitt salt- . °Inir. Árið 1972 fór fram gerlatalning og saltmæl- 'ng í 376 aðsendum sýnum af söltuðum grásleppu- r°gnum. Saitmagn reyndist mjög misjafnt, eða rá 7-8% 0g Upp 17-18% 5 en í meginhluta sýnanna ^'13%. Sýrustig (pH) var og talsvert misjafnt eða í flestum var pH 5.5-5.8. Gerlafjöldinn var mjög misjafn eða frá 103-108 í 1 g. Allt þetta vitnaði Urtl övönduð vinnubrögð. Úr þessum 376 sýnum V°ru valin 95 sýni, flest með 10-12% salti, en nnkkur með 12-15% og leitast við að ákveða magn Tl jandi gerlategunda í hverju þeirra. Það kom í að því meiri gerlafjöldi sem var í sýninu því ■jós fáh _ ' reyttari var gerlagróðurinn, oftast aðeins ein ,cgund ríkjandi en stundum tvær. í sýnum með lít- Un gerlafjölda fundust aftur á móti margar tegundir ^Sama sýni (1972). Á árinu 1973 voru grásleppu- r°gn söltuð í tilraunaskyni, 9 kg af hrognum og 1 § af salti í plastfötu eftir 3 stig af hreinsunum: 1) tir skiljun, 2) eftir skiljun og skolun með vatni 3) skiljun, skolun með vatni og 17 klst. síun við ^ °g 4) eftir 3 stig var og rotvarið með 2%o af Na- ^nsóati. Þessi tilraun sýndi áberandi vel, að Na- Cr>sóat hafði mikil áhrif til að minnka gerlagróður. Efnafrœðideild Rannsóknastofnunarinnar. Eftirtekt vakti að pH lækkaði i söltuðu hrognunum í 5.5-5.7 úr 6.1-6.4, sem það var í þeim ósöltuðum. Önnur tilraun var gerð með mismunandi saltmagn, þ.e. 10% og 15% og 10% + 2%oNa-bensóat. Niður- stöður voru þær, að bæði aukið saltmagn og benzóat draga hvort fyrir sig úr gerlafjöldanum, en aukið saltmagn kom betur út í skynmati. Plasttunnur virtust henta eins vel og trétunnur til geymslu saltaðra grásleppuhrogna a.m.k. í stuttan tíma (3 mán.) (1973). Árið 1980 voru gerðar ýmsar rannsóknir á söltun grásleppuhrogna að beiðni Samtaka grásleppu- hrognaframleiðenda. Saltaðar voru 10 tunnur: 4 trétunnur og 6 plasttunnur, 105 kg hrogna í hverja. Fylgst var með efnabreytingum, gerlagróðri og þyngd hrognanna í 3 mánuði. Blaut (ósíuð) hrogn reyndust vera 0.98 kg úr hverri grásleppu til jafn- aðar og 31.4% af óslægðum fiskinum. Síuð og til- búin til söltunar reyndust þau 0.64-0.73 kg/grá- sleppu. Þau voru því um 70% að meðaltali af blautum hrognum. Fyrstu dagana eftir söltun þyngd- ust þau um 1.0-2.5 kg/tunnu. Eftir 7-10 daga fóru þau að léttast og höfðu náð upphaflegri þyngd að 3 vikum liðnum og héldu áfram að léttast og höfðu lést um 2-2.5 kg/tunnu fyrstu 3 mánuðina eftir söltun. Ekki kom fram munur á tré- og plasttunnum í þessu. Gerlafjöldi byrjaði þó mun fyrr að aukast í trétunnunum og virtist það eini munurinn. Þegar gerlafjöldinn var farinn að aukast verulega í hrognum sem virtust óskemmd, voru þau skoluð og ÆGIR-423

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.