Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 39

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 39
Nl að nota Iwema marningsvél sem breytt hafði ^críð til að hreinsa hrogn frá himnum, fleytiker til a bvo hrognin, hristisíu til að sía hrognin og hræri- u hl að blanda salti og rotvarnarefnum í hrognin '3). Þá voru og rannsökuð stærð, styrkleiki og ‘tareinkenni grásleppuhrogna (1973). Styrkleiki °gnanna virtist minnka eftir því sem leið á veiði- mann, en jafnframt var greinilegur munur á styrk- ' a ðinna ýmsu litarafbrigða sama veiðidag. App- s,nugul hrogn, en það er einna algengasti liturinn, Uru greinilega veikari en hrogn með öðrum litblæ. tCrð hrognanna er mikilvægt atriði við notkun C|rra í kavíar, en meðalþvermál reyndist vera 2.2 ^nþ sem virðist vera ívið meira en annars staðar. A árunum 1971 og 1972 var hafin ítarleg rann- r) n á gerlagróðri í söltuðum grásleppuhrognum ^1,1972) Hreinræktaðir voru um 200 gerla- R°fnar °§ 187 Þeirra skipað í 5 flokka. Með aðstoð annsóknastofnunarinnar í Torry í Aberdeen voru flestir stofnarnir greindir og reyndust vera af ætt- 'lslinni Corynebacterium og af þeim einn af Arth- '°bacter, en einn af Bacillus, einn af Moraxella og Clnn af Staphylococcus. Auk þess var talsvert af ger- SVePpunum Torulum. Þá var og prófað saltþol estra stofnanna og áhrif bensósýru og konserval , a vöxt þeirra. Gerlastofnarnir voru yfirleitt salt- . °Inir. Árið 1972 fór fram gerlatalning og saltmæl- 'ng í 376 aðsendum sýnum af söltuðum grásleppu- r°gnum. Saitmagn reyndist mjög misjafnt, eða rá 7-8% 0g Upp 17-18% 5 en í meginhluta sýnanna ^'13%. Sýrustig (pH) var og talsvert misjafnt eða í flestum var pH 5.5-5.8. Gerlafjöldinn var mjög misjafn eða frá 103-108 í 1 g. Allt þetta vitnaði Urtl övönduð vinnubrögð. Úr þessum 376 sýnum V°ru valin 95 sýni, flest með 10-12% salti, en nnkkur með 12-15% og leitast við að ákveða magn Tl jandi gerlategunda í hverju þeirra. Það kom í að því meiri gerlafjöldi sem var í sýninu því ■jós fáh _ ' reyttari var gerlagróðurinn, oftast aðeins ein ,cgund ríkjandi en stundum tvær. í sýnum með lít- Un gerlafjölda fundust aftur á móti margar tegundir ^Sama sýni (1972). Á árinu 1973 voru grásleppu- r°gn söltuð í tilraunaskyni, 9 kg af hrognum og 1 § af salti í plastfötu eftir 3 stig af hreinsunum: 1) tir skiljun, 2) eftir skiljun og skolun með vatni 3) skiljun, skolun með vatni og 17 klst. síun við ^ °g 4) eftir 3 stig var og rotvarið með 2%o af Na- ^nsóati. Þessi tilraun sýndi áberandi vel, að Na- Cr>sóat hafði mikil áhrif til að minnka gerlagróður. Efnafrœðideild Rannsóknastofnunarinnar. Eftirtekt vakti að pH lækkaði i söltuðu hrognunum í 5.5-5.7 úr 6.1-6.4, sem það var í þeim ósöltuðum. Önnur tilraun var gerð með mismunandi saltmagn, þ.e. 10% og 15% og 10% + 2%oNa-bensóat. Niður- stöður voru þær, að bæði aukið saltmagn og benzóat draga hvort fyrir sig úr gerlafjöldanum, en aukið saltmagn kom betur út í skynmati. Plasttunnur virtust henta eins vel og trétunnur til geymslu saltaðra grásleppuhrogna a.m.k. í stuttan tíma (3 mán.) (1973). Árið 1980 voru gerðar ýmsar rannsóknir á söltun grásleppuhrogna að beiðni Samtaka grásleppu- hrognaframleiðenda. Saltaðar voru 10 tunnur: 4 trétunnur og 6 plasttunnur, 105 kg hrogna í hverja. Fylgst var með efnabreytingum, gerlagróðri og þyngd hrognanna í 3 mánuði. Blaut (ósíuð) hrogn reyndust vera 0.98 kg úr hverri grásleppu til jafn- aðar og 31.4% af óslægðum fiskinum. Síuð og til- búin til söltunar reyndust þau 0.64-0.73 kg/grá- sleppu. Þau voru því um 70% að meðaltali af blautum hrognum. Fyrstu dagana eftir söltun þyngd- ust þau um 1.0-2.5 kg/tunnu. Eftir 7-10 daga fóru þau að léttast og höfðu náð upphaflegri þyngd að 3 vikum liðnum og héldu áfram að léttast og höfðu lést um 2-2.5 kg/tunnu fyrstu 3 mánuðina eftir söltun. Ekki kom fram munur á tré- og plasttunnum í þessu. Gerlafjöldi byrjaði þó mun fyrr að aukast í trétunnunum og virtist það eini munurinn. Þegar gerlafjöldinn var farinn að aukast verulega í hrognum sem virtust óskemmd, voru þau skoluð og ÆGIR-423
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.