Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1984, Síða 42

Ægir - 01.08.1984, Síða 42
framkvæmd stóðu auk Rannsóknastofnunarinnar SIS og Vélsmiðj an Héðinn. Ekki fékkst næg reynsla á vertíðinni sökum tafa vegna verkfalla. Kreistarinn var síðan prófaður í húskynnum stofnunarinnar um sumarið og virtist árangur góður (1976). Árið eftir var kreistarinn prófaður betur og virtist mega ná 6-9% af hrognum miðað við heildarþunga landaðs magns miðað við að hrygnur og hængar séu til helm- inga. Kreistaranum má koma fyrir um borð í skipi. Að ósk SH fóru fram ýmsar rannsóknir á loðnu- hrognum 1978. Vatnsmagn hrogna eykst stöðugt við vinnsluna þar til þvotti lýkur. Aðalaukningin virðist eiga sér stað áður en þau eru þvegin. Meðalvatnsinnihald frystra hrogna virtist vera 83-83.5%. Þar sem salt- vatn var notað við hreinsun var það lægra eða 80- 82%. Talsverður munur var eftir því hvort þau höfðu legið í 3% saltvatni eða vatni. Athugun á hlutfalli sprunginna hrogna á ýmsum stigum vinnsl- unnar benti ekki til þess, að um marktækan mun væri að ræða milli vinnslustiga (1978). Að beiðni SH fóru fram rannsóknir á frystum loðnuhrognum. Var mælt drop (drip) í um 70 frystum blokkum frá 10 vinnslustöðvum. Innan sömu vinnslustöðvar var dropið svipað, en hins vegar lágu niðurstöðurnar á bilinu 0.5-40.6%. Blokkirnar voru þíddar við stofu- hita. í ljós kom að þar sem notaður var sjór við hreinsunina var það 7.6-35.5%. Flest sýni með lítið drop eða undir 1,5% höfðu vatnsmagn 81-84% en vatnsmagn sýna með yfir 20% drop (drip) lá fremur á bilinu 83-85%. Línulegt samband reyndist milli drops (í %) og hlutfalls sprunginna hrogna. Athug- anir gáfu til kynna, að hrognin springi við frystingu. Sjór eða saltvatn var talið auka heilnæmi hrognanna (1980). Á næsta ári var þessum rannsóknum haldið áfram. I ljós kom að meginreglan virtist vera að ef salt í hrognum mældist yfir 1% var drop lágt eða undir 10%. Ef saltmagn reyndist undir 1.0% mæld- ist drop 10-15%. Athuganirgáfutilkynna, aðhrogn springi í frystingu ef notað er ferskt vatn við hreinsun en notkun saltvatns komi að mestu í veg fyrir slíkt. í einni vinnslustöð varð vart við mikla samloðun hrogna. Athuganir sýndu, að límefni það sem er til staðar í hrognunum og verður virkt við hrygningu (frjóvgun) hafi orðið virkt í vinnslurás- inni. Hætta á slíkri samloðun er einungis í mjög þroskuðum hrognum. Ekki fannst skýring á þessu (1981). Að ósk SH voru gerðar athuganir á þiðnun loðnuhrogna og bornar saman aðferðir til mælinga á dropi í þeim tilgangi að finna aðferð, er gæfi sem réttasta mynd af dropi og nota mætti í sölusamm ingum (1982). Gerlarannsóknir Árið 1961 tók til starfa gerladeild við Rannsókna- stofuna. Um nokkurra ára skeið hafði þá gerladeild Atvinnudeildar Háskólans fengið afnot af húsnæði 1 byggingunni sem var að rísa að Skúlagötu 4, þar sem nú eru til húsa Rannsóknastofnun fiskiðnaðar- ins og Hafrannsóknastofnun. Þó að hér hafi verið um formsatriði að ræða efldist starf Rannsóknastof- unnar að miklum mun við þessa breytingu eins og vænta mátti. Þess er þó að geta að gerladeildin ann- aðist jafnframt mikið starf fyrir heilbrigðisyfirvölá allt þangað til Matvælarannsóknir ríkisins tóku til starfa 1976. Aukþesshefurgerladeildinalltafunnið mikið að eftirliti einkum fyrir lagmetisiðnaðinn- Hún hefur t.d. nú eftirlit með öllu útfluttu lagme11 og veitir margs konar þjónustu í því sambandi. Árið 1961 var lokið rannsókn á gerlagróðri 1 söltuðum ufsa og sjólaxi er hófst 1960. Þá vorn hafnar rannsóknir á hugsanlegri salmonellamengu11 í fiskmjölsverksmiðjum og í fiskmjöli vegna kraina frá erlendum mjölkaupendum um upplýsingar um salmonella í mjöli. Var þá gerð rækileg úttekt a verksmiðjum á Siglufirði og Raufarhöfn en eng111 salmonella fannst við þær rannsóknir. Þá var og lokið við rannsóknir á vatni og sjó að beiðni Fersk' fiskeftirlitsins en þær hófust 1960. Voru tekin sýnl og rannsakaðar aðstæður í nær öllum verstöðvurn og fiskverkunarstöðvum á landinu (1961). An 1962 voru gerðar margvíslegar rannsóknir og athug anir að beiðni sama aðila og áður. Voru það gerln' rannsóknir á sjó og vatni, ferskum og frystum fiÁ flökum, karfa í sambandi við tilraunir með acron- ize-is, vegna mismunandi aðferða við fiskþvott. a innyflainnihaldi ferskrar vetrarsíldar og mælingar á klórmagni vatns og sjávar í sambandi við notku11 klórtækis í veiðiskipi (1962). Á næsta ári var enn haldið áfram rannsóknum á gerlainnihaldi fisks 1 vinnslu í hraðfrystihúsum á Suðvesturlandi mcl aðstoð Ferskfiskeftirlitsins og sölusamtakanna. 71 gangurinn var að fá yfirlit yfir hreinlætisástand 1 hraðfrystihúsum ásamt gerlafræðilegu ástandi fisk^ í vinnslu. Alls var farið í 36 frystihús og tekin - sýni af fiski úr flökun og roðflettingu, af flökun1 snyrtum og tilbúnum til frystingar, af frystun1 426 — ÆGIR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.