Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 42

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 42
framkvæmd stóðu auk Rannsóknastofnunarinnar SIS og Vélsmiðj an Héðinn. Ekki fékkst næg reynsla á vertíðinni sökum tafa vegna verkfalla. Kreistarinn var síðan prófaður í húskynnum stofnunarinnar um sumarið og virtist árangur góður (1976). Árið eftir var kreistarinn prófaður betur og virtist mega ná 6-9% af hrognum miðað við heildarþunga landaðs magns miðað við að hrygnur og hængar séu til helm- inga. Kreistaranum má koma fyrir um borð í skipi. Að ósk SH fóru fram ýmsar rannsóknir á loðnu- hrognum 1978. Vatnsmagn hrogna eykst stöðugt við vinnsluna þar til þvotti lýkur. Aðalaukningin virðist eiga sér stað áður en þau eru þvegin. Meðalvatnsinnihald frystra hrogna virtist vera 83-83.5%. Þar sem salt- vatn var notað við hreinsun var það lægra eða 80- 82%. Talsverður munur var eftir því hvort þau höfðu legið í 3% saltvatni eða vatni. Athugun á hlutfalli sprunginna hrogna á ýmsum stigum vinnsl- unnar benti ekki til þess, að um marktækan mun væri að ræða milli vinnslustiga (1978). Að beiðni SH fóru fram rannsóknir á frystum loðnuhrognum. Var mælt drop (drip) í um 70 frystum blokkum frá 10 vinnslustöðvum. Innan sömu vinnslustöðvar var dropið svipað, en hins vegar lágu niðurstöðurnar á bilinu 0.5-40.6%. Blokkirnar voru þíddar við stofu- hita. í ljós kom að þar sem notaður var sjór við hreinsunina var það 7.6-35.5%. Flest sýni með lítið drop eða undir 1,5% höfðu vatnsmagn 81-84% en vatnsmagn sýna með yfir 20% drop (drip) lá fremur á bilinu 83-85%. Línulegt samband reyndist milli drops (í %) og hlutfalls sprunginna hrogna. Athug- anir gáfu til kynna, að hrognin springi við frystingu. Sjór eða saltvatn var talið auka heilnæmi hrognanna (1980). Á næsta ári var þessum rannsóknum haldið áfram. I ljós kom að meginreglan virtist vera að ef salt í hrognum mældist yfir 1% var drop lágt eða undir 10%. Ef saltmagn reyndist undir 1.0% mæld- ist drop 10-15%. Athuganirgáfutilkynna, aðhrogn springi í frystingu ef notað er ferskt vatn við hreinsun en notkun saltvatns komi að mestu í veg fyrir slíkt. í einni vinnslustöð varð vart við mikla samloðun hrogna. Athuganir sýndu, að límefni það sem er til staðar í hrognunum og verður virkt við hrygningu (frjóvgun) hafi orðið virkt í vinnslurás- inni. Hætta á slíkri samloðun er einungis í mjög þroskuðum hrognum. Ekki fannst skýring á þessu (1981). Að ósk SH voru gerðar athuganir á þiðnun loðnuhrogna og bornar saman aðferðir til mælinga á dropi í þeim tilgangi að finna aðferð, er gæfi sem réttasta mynd af dropi og nota mætti í sölusamm ingum (1982). Gerlarannsóknir Árið 1961 tók til starfa gerladeild við Rannsókna- stofuna. Um nokkurra ára skeið hafði þá gerladeild Atvinnudeildar Háskólans fengið afnot af húsnæði 1 byggingunni sem var að rísa að Skúlagötu 4, þar sem nú eru til húsa Rannsóknastofnun fiskiðnaðar- ins og Hafrannsóknastofnun. Þó að hér hafi verið um formsatriði að ræða efldist starf Rannsóknastof- unnar að miklum mun við þessa breytingu eins og vænta mátti. Þess er þó að geta að gerladeildin ann- aðist jafnframt mikið starf fyrir heilbrigðisyfirvölá allt þangað til Matvælarannsóknir ríkisins tóku til starfa 1976. Aukþesshefurgerladeildinalltafunnið mikið að eftirliti einkum fyrir lagmetisiðnaðinn- Hún hefur t.d. nú eftirlit með öllu útfluttu lagme11 og veitir margs konar þjónustu í því sambandi. Árið 1961 var lokið rannsókn á gerlagróðri 1 söltuðum ufsa og sjólaxi er hófst 1960. Þá vorn hafnar rannsóknir á hugsanlegri salmonellamengu11 í fiskmjölsverksmiðjum og í fiskmjöli vegna kraina frá erlendum mjölkaupendum um upplýsingar um salmonella í mjöli. Var þá gerð rækileg úttekt a verksmiðjum á Siglufirði og Raufarhöfn en eng111 salmonella fannst við þær rannsóknir. Þá var og lokið við rannsóknir á vatni og sjó að beiðni Fersk' fiskeftirlitsins en þær hófust 1960. Voru tekin sýnl og rannsakaðar aðstæður í nær öllum verstöðvurn og fiskverkunarstöðvum á landinu (1961). An 1962 voru gerðar margvíslegar rannsóknir og athug anir að beiðni sama aðila og áður. Voru það gerln' rannsóknir á sjó og vatni, ferskum og frystum fiÁ flökum, karfa í sambandi við tilraunir með acron- ize-is, vegna mismunandi aðferða við fiskþvott. a innyflainnihaldi ferskrar vetrarsíldar og mælingar á klórmagni vatns og sjávar í sambandi við notku11 klórtækis í veiðiskipi (1962). Á næsta ári var enn haldið áfram rannsóknum á gerlainnihaldi fisks 1 vinnslu í hraðfrystihúsum á Suðvesturlandi mcl aðstoð Ferskfiskeftirlitsins og sölusamtakanna. 71 gangurinn var að fá yfirlit yfir hreinlætisástand 1 hraðfrystihúsum ásamt gerlafræðilegu ástandi fisk^ í vinnslu. Alls var farið í 36 frystihús og tekin - sýni af fiski úr flökun og roðflettingu, af flökun1 snyrtum og tilbúnum til frystingar, af frystun1 426 — ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.